Parafin Là Chất Gì? Ứng Dụng Trong Đời Sống Như Thế Nào?

Parafin (hay paraffin oil) là một loại nhiên liệu, được chiết xuất từ dầu thô tinh khiết. Hóa chất này được sử dụng chủ yếu làm dầu đốt đèn cho thắp sáng (đèn cầy). Trên thực tế, parafin còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, thực phẩm, làm đẹp… Vậy paraffin oil là gì, ứng dụng như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này thì hãy dành ít phút đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Parafin Là Gì?

Parafin có nhiều tên gọi khác như white oil, petroleum, dầu adepsin… Paraffin được biết đến như một loại nhiên liệu, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1828 và có nguồn gốc từ dầu mỏ, than đá hoặc đá phiến dầu. Trong hóa học, parafin là tên gọi chung cho các nhóm hydrocacbon dạng ankan với công thức tổng quát CnH2n+2.

Hiện nay, paraffin được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nến. Ngoài ra, hóa chất này còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như y tế, thực phẩm và làm đẹp.

Parafin Là Gì?
Parafin Là Gì?

2. Tính Chất Lý – Hóa Của Paraffin

Một số tính chất lý – hóa của paraffin như:

  • Parafin tồn tại ở cả hai dạng rắn và lỏng. Tuy nhiên, được tìm thấy chủ yếu ở dạng chất rắn (dạng sáp) màu trắng
  • Không mùi, không vị
  • Nhiệt độ nóng chảy từ 47 – 65 độ C
  • Không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong ete, benzen và một số este.
  • Không bị thay đổi trước tác động của các thuốc thử hóa học thông thường, nhưng lại rất dễ cháy.

3. Tác Dụng Của Parafin Là Gì?

Parafin được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, thực phẩm, dược phẩm…

3.1. Ứng dụng của parafin trong công nghiệp

Sản xuất nến hoặc làm dầu đốt cho đèn thắp sáng là ứng dụng hàng đầu của parafin oil trong công nghiệp. Đây là ứng dụng đầu tiên của paraffin oils vào thế kỷ 19, nhằm thay thế cho sáp ong và dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những nhà sản xuất nến.

Ngoài sản xuất nến, parafin còn có một số công dụng khác như:

  • Paraffin lỏng tham gia vào quá trình sản xuất nhựa, sản xuất cao su.
  • Là thành phần không thể thiếu của quá trình sản xuất ván ép gỗ công nghiệp MDF.
  • Tham gia vào công đoạn sơ chế và xử lý gỗ trong sản xuất giấy.
  • Dầu paraffin được sử dụng làm chất bôi trơn cho hệ thống máy móc.
  • Parafin thường được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ phản lực và tên lửa, cũng như một thành phần nhiên liệu hoặc nhiên liệu cho động cơ diesel và máy kéo.
  • Paraffin oils được các nhà sản xuất phủ lên bề mặt kim loại trong quá trình sản xuất và vận chuyển, nhằm bảo vệ kim loại không bị ăn mòn do axit hoặc độ ẩm.
  • Trong ngành công nghiệp phân bón, sáp parafin và các hỗn hợp đặc biệt được sử dụng làm phụ gia chống vón cục để đơn giản hóa việc xử lý, vận chuyển và định lượng phân bón.
Ứng Dụng Của Parafin Trong Sản Xuất Nến
Ứng Dụng Của Parafin Trong Sản Xuất Nến

3.2. Ứng dụng của parafin trong làm đẹp

Nhờ có đặc tính cứng, khả năng chống va đập và độ dẻo cao nên sáp parafin vi tinh thể được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy một số protein và vitamin trong paraffin oils có tác dụng cấp ẩm cho làn da, giúp da săn chắc, mượt mà, mở lỗ chân lông và loại bỏ tế bào da chết…. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều sản phẩm có chứa thành phần parafin như son môi, mỹ phẩm dưỡng da, kem chống nắng…

Bên cạnh ứng dụng trong mỹ phẩm, người ta còn sử dụng liệu pháp paraffin wax để làm thon gọn bắp chân. Phương pháp này giúp tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, từ đó làm giảm sưng cứng bắp chân.

Ứng Dụng Của Parafin Trong Làm Đẹp
Ứng Dụng Của Parafin Trong Làm Đẹp

3.3. Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm

Sáp parafin được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như phủ một số loại pho mát để bảo vệ bề mặt hoặc để sản xuất nền kẹo cao su, một thành phần cơ bản của kẹo cao su. Nó cũng được sử dụng trên cam quýt và trái cây khác để cải thiện khả năng giữ ẩm, kéo dài tuổi thọ, độ tươi và cung cấp độ bóng.

3.4. Ứng dụng của parafin trong y tế, dược phẩm

Ngày nay, paraffin được ứng dụng trong việc điều trị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… Phương pháp trị liệu bằng paraffin giúp làm giảm các cơn đau, duy trì chức năng khớp, làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương khớp. Ngoài ra, paraffin còn có tác dụng làm trơn, nhuận tràng, chống táo bón nên được sử dụng làm thuốc nhuận tràng cho người bệnh.

Parafin Có Tác Dụng Giảm Đau, Duy Trì Chức Năng Khớp...
Parafin Có Tác Dụng Giảm Đau, Duy Trì Chức Năng Khớp…

⇒ Bạn muốn mua parafin chất lượng, uy tín, giá tốt? Hãy tham khảo ngay tại Parafin

4. Parafin Lỏng Mua Ở Đâu Chất Lượng – Uy Tín – Giá Rẻ?

Giống như nhiều loại hóa chất khác, paraffin được bày bán rộng rãi trên thị trường. Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong quá trình mua sản phẩm. Vậy paraphin mua ở đâu chất lượng, uy tín, giá rẻ?

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Trần Tiến là đơn vị nhập khẩu và phân phối parafin uy tín trên thị trường. Parafin tại Hóa Chất Trần Tiến được nhập khẩu từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia… Chúng tôi cam kết cung cấp hàng chất lượng, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hãy liên hệ ngay với Hóa Chất Trần Tiến để được nhân viên tư vấn sản phẩm phù hợp với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

  • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10. Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận bình Tân, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
  • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
  • Website: https://hoachattrantien.com

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về parafin. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về paraffin, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.