Canxi Sunfat Là Gì ? Tính Chất Và Các Tác Dụng Hữu Ích

Canxi Sunfat Là Gì ? Hóa chất này có công thức hóa học là CaSO4, hoặc với tên gọi khác thạch cao sống. Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, điển hình như trong xây dựng, thực phẩm, y tế,… Vậy tính chất vật lý của canxi sunfat là gì ? Công dụng cụ thể như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau tìm hiểu về từng tác dụng của canxi sunfat trong từng lĩnh vực. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Canxi Sunfat Là Gì ?

Canxi Sunfat có công thức hóa học CaSO4. Nó còn được biết đến với các tên gọi khác như Sunphat canxi,  Calcium sulphate, thạch cao sống, sulfat canxi, canxi sunfat, Canxi sunfat khan – CaSO4, Canxi sunfat hemihyđrat – CaSO4.0,5H2O, thạch cao – CaSO4 2H2O… Đây là một muối canxi có trong tự nhiên, tồn tại bột màu trắng hoặc không màu được gọi là thạch cao.

Hoá chất này thường được biết đến ở dạng dihydrat, CaSO4 ∙ 2H2O. Đây là  thạch cao chưa nung thường được dùng như một chất điều hòa đất. Còn thạch cao nung được sử dụng trong sản xuất ngói, tấm tường, tấm lát và các loại vữa trát khác nhau. Thông thường điều chế canxi sunfat bằng cách cho CaO tác dụng với dung dịch axit H2SO4. Canxi sunfat đihyđrat hình thành trong tự nhiên có thể là thạch cao. òn tìm thấy ở dạng tinh thể dạng phiến phẳng, rắn chắc được gọi là statin.

Canxi Sulfat Là Gì
Canxi Sulfat Là Gì

2. Những Đặc Điểm Và Tính Chất Nổi Bật Của Canxi Sunfat

Thạch cao sống CaSO4 có đặc điểm ít tan trong nước. Khi trộn vào nước, các dạng canxi sulfate tạo thành thể vữa lỏng dễ đông cứng. Độ hòa tan trong nước khoảng 0,24 g/100 ml (20 °C).Tùy theo lượng nước kết tinh CaSO4 thực tế có 3 loại: CaSO4.2H2O: Thạch cao sống, CaSO4.H2O: Thạch cao nung, CaSO4: Thạch cao khan. Khối lượng mol CaSO4 là 136,142 g/mol (khan). Còn khối lượng riêng là 2,96 g/cm3. 

Đối với thạch cao khan, điểm nóng chảy là 1460 °C. Khi thạch cao bị nung nóng đến khoảng 120 ° C (250 ° F), nó mất đi 3/4 lượng nước, trở thành hemihydrat CaSO4 ∙ 1/2H2O – thạch cao Paris. Khi thạch cao này được trộn với nước, dùng để nặn thành hình dạng trước khi cứng lại bằng cách kết tinh lại thành dạng dihydrat. Canxi sunfat có thể xuất hiện trong nước ngầm, gây ra độ cứng không thể loại bỏ bằng cách đun sôi.

3. Công Dụng Của Canxi Sunfat

3.1. Trong công nghiệp

Đối với dạng thạch cao nung, thường dùng để đúc tượng, trong sản xuất xi măng,.. Nung hỗn hợp thạch cao, than cốc và cao lanh (silic đioxit) dùng để điều chế lưu huỳnh đioxit và canxi silicat.

Trong xây dựng, thạch cao đóng vai trò là vật liệu xây dựng như xi măng, gạch men, vữa trát tường, kỹ thuật nặn tượng…Nhờ vào ưu điểm nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống ẩm, dễ lắp ráp nên cũng được ứng dụng trong trang trí nội thất.

Trong lĩnh vực xử lý nước, thạch cao được dùng trong việc điều chế thiết bị lọc nước, chất lỏng trong gia dụng và công nghiệp. Nó còn tạo hình, đổ khuôn, đúc tượng của ngành điêu khắc và các ngành ứng dụng khuôn mẫu.

Thạch Cao Đúc Tượng
Thạch Cao Đúc Tượng

3.2. Trong nông nghiệp

Canxi Sunfat – Thạch cao trong nông nghiệp có khả năng hòa tan cao hơn nhiều so với vôi. Vì thế, chúng được thêm vào đất để hỗ trợ rễ phát triển sâu hơn. Cung cấp độ ẩm cho rễ hơn trong mùa khô hay trong thời gian hạn hán kéo dài.

Bên cạnh đó, thạch cao còn có khả năng chống lại nhiễm độc Nhôm và tăng lượng ion canxi trong đất. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân hữu cơ, vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Nhằm tăng năng suất cây trồng, giảm sự phát triển của nấm bệnh , ngăn chặn sự suy thoái đất. Giúp tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi trồng.

Trong Nông Nghiệp
Trong Nông Nghiệp

3.3. Trong y tế

Canxi sunfat được dùng phổ biến trong làm khuôn và chất lấy khuôn trong làm khuôn răng. Ưu điểm của hợp chất này là dễ tạo hình khi khô lại và không độc hại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, thạch cao nhưng các bạn cũng đã biết – chúng còn được dùng trong việc bó bột hoặc dùng làm khung xương và cố định khuôn bó bột. Nhờ vào đặc tính nhẹ và hút ẩm làm cho người bệnh thoải mái hơn.

Trong Y Tế
Trong Y Tế

3.4.Trong thực phẩm

Trong công nghiệp thực phẩm, đặc biệt trong các loại bánh nướng làm từ bột ngũ cốc, men nở,…Canxi sulfat được dùng để bổ sung hàm lượng Canxi cho chúng. Ngoài ra, hóa chất CaSO4 còn đóng vai trò như một chất phụ gia làm đông, làm mềm, mịn, mượt hình thái các sản phẩm như đậu hũ, đậu non…

Canxi sulfat CaSO4 có thể ứng dụng để tạo hương vị. Hoặc được dùng như một chất bảo quản của các thực phẩm đóng hộp như rau, củ, quả, …

4. Mua Canxi Sunfat Chính Hãng, Giá Tốt Ở Đâu Tại TPHCM ?

Với nhiều năm kinh doanh và cung cấp hóa chất, Hóa Chất Trần Tiến luôn tự hào là nhà phân phối hóa chất nói chung và CaSO4 nói riêng hàng đầu cả nước và luôn được sự tin tưởng của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những hóa chất hoặc dụng cụ, thiết bị luôn đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó là giá cả vô cùng hợp lý khiến bạn hài lòng về chúng tôi.

  • Địa chỉ văn phòng 1: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ văn phòng 2: 96 Gò Công, Phường 13, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ kho bãi: Quốc lộ 1A, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thủy) hoặc 0352 590 098
  • Fanpage: Hóa Chất Trần Tiến
  • Website: https://hoachattrantien.com

Trên đây là những kiến thức liên quan đến Canxi Sunfat là gì và những tính chất đặc trưng của nó.  Hy vọng có thể đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *