Zinc Oxide Là Gì Và Công Dụng Trong Mỹ Phẩm

Zinc Oxide là gì ? Zinc Oxide là một hợp chất được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về da liễu. Hợp chất Zinc Oxide tốt cho da. Nó được thêm vào thành phần các mỹ phẩm để làm dịu nhẹ làn da, kháng khuẩn và chống nắng hiệu quả. Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ được công dụng, chỉ định, chống chỉ định, cách dùng như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này, Hóa Chất Trần Tiến sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin về Zinc Oxide, tác dụng và cách dùng của loại hợp chất này.

1. Zinc Oxide Là Gì ?

Zinc Oxide là một hợp chất của kẽm với công thức hoá học là ZnO. ZnO không có khả năng tan trong nước. Hợp chất được tìm thấy nhiều trong tự nhiên. Tuy nhiên nó lại không tự sản sinh ra. Ta phải sử dụng các kết hợp của zinc (kẽm) và phân tử oxy để cho ra loại bột màu trắng. Zinc Oxide thường được chiết xuất dưới dạng gel là chủ yếu.

Zinc Oxide thường được dùng nhiều trong các sản phẩm makeup như kem nền, kem chống nắng vật lý,…Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong hầu hết các loại thuốc điều trị các bệnh về da liễu. Zinc Oxide cho da có tác dụng điều trị mụn. Đặc biệt, nó được dùng nhiều trong các loại thuốc mỡ bởi nó có khả năng tạo ra lớp bảo vệ cho da hữu hiệu.

Chưa ngừng lại ở đó, thành phần Zinc Oxide còn cải thiện vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng da do vi khuẩn. Nó hỗ trợ phục hồi làn da bị bỏng. Ngoài ra, zinc oxide trị mụn trứng cá cũng rất hiệu quả. Cuối cùng là khả năng ngăn ngừa lão hóa da. Kẽm giúp cải thiện quá trình tổng hợp collagen và hình thành mô liên kết mới dưới da.

Zinc Oxide Là Gì Giới Thiệu
Zinc Oxide Thường Được Dùng Nhiều Trong Các Sản Phẩm Makeup

2. Công Dụng Của Zinc Oxide Trong Mỹ Phẩm Là Gì ?

Zinc Oxide có điểm cộng cực lớn so với Titanium Dioxide là không hề gây kích ứng cho da. Nó có thể chống lại sự tàn phá của tia tử ngoại UVA và UVB. Zinc oxide được FDA kiểm chứng và cấp phép sử dụng trong thành phần mỹ phẩm. Zinc Oxide kem cho da mặt được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm đẹp. Bởi thành phần này hoàn toàn thích hợp với những làn da nhạy cảm. Zinc Oxide có tính kháng khuẩn cực tốt và làm làn dịu da ngay tức thì. Một số công dụng cụ thể mà Zinc Oxide mang lại cho làn da khi đóng vai trò là một thành phần trong mỹ phẩm:

2.1. Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng

Zinc Oxide là một trong những thành phần quen thuộc có trong kem chống nắng. Thành phần zinc oxide có trong kem chống nắng hoạt động như một tấm gương phản chiếu lại các tia nắng. Nó giúp ngăn chặn tia UVA và UVB ra khỏi làn da của mình. Ngoài công dụng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời nó còn giúp cho da bạn trở nên trắng sáng và đều màu hơn.

Zinc Oxide Là Gì Tránh Nắng
Zinc Oxide Thường Có Trong Kem Chống Nắng

2.2. Khả năng kháng khuẩn tốt

Đặc biệt đối với những bạn có làn da nhạy cảm, zinc oxide có khả năng kháng khuẩn cực tốt và làm dịu làn da tức thì. Vì thế, các loại thuốc mỡ chứa thành phần zinc oxide có thể giúp cải thiện vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và điều trị da bị bỏng rất hữu hiệu.

Zinc Oxide Là Gì Kháng Khuẩn
Kẽm Có Khả Năng Kháng Khuẩn Cực Tốt

2.3. Ngăn ngừa mụn

Những loại mỹ phẩm có thành phần chất này hoàn toàn có thể thích hợp với những làn da nhạy cảm. Thành phần zinc oxide có trong mỹ phẩm không gây tắc nghẽn lỗ chân lông, bám bụi. Đặc biệt, no giúp ngăn ngừa mụn cực kỳ hiệu quả.

Zinc Oxide Là Gì Ngừa Mụn
Kẽm Oxit Giúp Ngừa Mụn

2.4. Ngăn ngừa lão hóa

Ngoài những công dụng trên, zinc còn có tác dụng giúp dưỡng ẩm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó còn giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do. Ngoài ra, kẽm oxide còn giúp ngăn ngừa lão hóa, nuôi dưỡng một làn da sáng mịn.

Có những lợi thế tuyệt vời đến thế kia, chắc chắn Zin Oxide sẽ là một thành phần mà chúng ta không thể nào bỏ qua được. Đối với những ai sở hữu làn da sáng màu, hẳn sẽ rất thích loại kem chống nắng vật lý. Bởi khi thoa lên da, kem chống nắng chứa Zinc Oxide không chỉ khiến da bạn trông trắng sáng và đều màu hơn, mà còn che đi một số khuyết điểm như thâm mụn hoặc lỗ chân lông to.

Zinc Oxide Là Gì Lão Hóa
Kẽm Giúp Dưỡng Ẩm, Chống Oxy Hóa

3. Sử Dụng Zinc Oxide Cho Da Liệu Có An Toàn Không ?

Khi dùng những loại mỹ phẩm có thành phần hợp chất này, chúng tôi sẽ có một vài thông tin sau đây cho các bạn tham khảo.

  • Đối với các sản phẩm có thành phần zinc oxide dùng để điều trị các bệnh như nấm, ngứa, viêm da… thì có chỉ định là bôi một lớp mỏng và ngày tối đa 2 lần.
  • Đối với các mỹ phẩm như kem chống nắng, kem trị mụn, nên chú ý đến quy định của sản phẩm từ nhà sản xuất. Hầu hết, họ cũng giới hạn mỗi ngày nên dùng từ 1 đến 2 lần trong giai đoạn đầu để da làm quen từ từ với sản phẩm.

Nếu bạn để ý, thành phần hoạt chất này trong sản phẩm sẽ không cố định. Thông thường, đối với kem chống nắng sẽ là 25-30%. Đối với đồ trang điểm, kem dưỡng, thành phần này dao động từ 10-19%. Về độ an toàn với làn da thì không cần phải bàn cãi. Zinc Oxide có thể chống viêm, nhiễm, vết bỏng. Ngoài ra còn có khả năng tái tạo collagen, vì thế cực kỳ an toàn cho làn da.

Zinc Oxide Là Gì An Toàn
Kẽm Oxit Được Kiểm Chứng Là An Toàn Cho Da

4. Sử Dụng Zinc Oxide Cho Làn Da Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao ?

Để sử dụng Zinc Oxide chuẩn xác, bạn nên nắm rõ liều lượng sản phẩm. Từ đó có cách sử dụng phù hợp với tình trạng da. Sử dụng zinc oxide đúng cách như sau:

  • Nên sử dụng kem chống nắng đúng với quy định, chỉ định từ nhà sản xuất. Chỉ cần bôi một lớp thật mỏng nhẹ, không cần bôi quá dày.
  • Không sử dụng các sản phẩm chứa zinc oxide liên tục mà hãy giãn cách đều đặn để da kịp thích ứng.
  • Khi dùng sản phẩm có kẽm oxit, không nên sử dụng đan xen quá nhiều sản phẩm khác. Điều này có thể dẫn đến rối loạn cơ địa, làm da dễ bị tổn thương vì thay đổi quá nhiều để thích ứng.

Hợp chất này có thể dùng điều trị ở cả người lớn và trẻ em. Tuỳ vào mục đích sử dụng nên liều lượng và cách dùng cũng sẽ khác nhau.

Zinc Oxide Là Gì Hiệu Quả
Sử Dụng Đúng Liều Lượng Để Mang Lại Hiệu Quả Cao

5. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Mỹ Phẩm Có Chứa Zinc Oxide Là Gì ?

Thành phần này được kiểm định là khá an toàn. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm sau khi dùng:

  • Đối với những chị em có làn da quá mẫn cảm hoặc đã có tiền sử dị ứng với kẽm, dầu khoáng, sáp thì không nên sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.
  • Đối với những chị em đang trong giai đoạn có thai hoặc đang cho con bú thì nên cân nhắc khi dùng.
  • Nếu chị em dùng một thời gian mà xuất hiện các vết đỏ hoặc ngứa ngáy thì nên đến bệnh viện,
  • Đối với các loại mỹ phẩm có chứa thành phần kẽm, không được để chúng dính vào mắt, mũi hay miệng.
  • Khi sử dụng các dạng mỹ phẩm có chứa thành phần hợp chất này, không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe vì nó có thể tạo nên các phản ứng phụ.
Zinc Oxide Là Gì Mẩn Đỏ
Trong Thời Gian Sử Dụng Bị Nổi Mẩn Đỏ Thì Nên Đến Bác Sĩ

Những thông tin trên vừa giúp các bạn hiểu rõ hơn về Zinc Oxide là gì. Zinc Oxide trong mỹ phẩm có tác dụng như thế nào, từ đó có thêm kiến thức để chăm sóc làn da của mình. Đừng quên theo dõi những bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.