Cách Sử Dụng Zinc Oxide Hiệu Quả, Đúng Đắn Nhất

Zinc oxide là một trong những thành phần thiết yếu có trong mỹ phẩm. Cách sử dụng zinc oxide như thế nào ? Hợp chất này khá phổ biến và thường thấy trong bảng thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách dùng zinc oxide để đạt được tối đa tác dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về zinc oxide và cách sử dụng hợp chất này một cách hiệu quả nhất.

1. Một Số Thông Tin Về Zinc Oxide Và Cách Sử Dụng Zinc Oxide

Zinc Oxide hay còn được gọi là kẽm oxit, là một dạng khoáng chất không thể thiếu trong các loại kem chống nắng, kem dưỡng da, kem chống hăm tã ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, kẽm oxit còn được dùng để điều trị ngứa, rát. Đôi khi được dùng trong sản phẩm giảm các triệu chứng khó chịu ở trực tràng do đường tiêu hóa hoặc bệnh trĩ. Ngày nay, có rất nhiều thương hiệu và hình thức sử dụng kẽm oxit có sẵn.

Zinc Oxide có những lợi thế tuyệt vời, vì thế chúng ta không thể bỏ qua thành phần này. Đối với những ai sở hữu làn da sáng màu, hẳn sẽ rất thích loại kem chống nắng vật lý. Bởi khi thoa lên da, kem chống nắng chứa Zinc Oxide không chỉ khiến da bạn trông trắng sáng và đều màu hơn, mà còn che đi một số khuyết điểm như thâm mụn hoặc lỗ chân lông to.

Đặc điểm thứ hai của thành phần này chính là khả năng kháng khuẩn tốt trên da. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về thành phần này cả về tính dịu nhẹ và da nhạy cảm vẫn sử dụng được.

Cách Sử Dụng Zinc Oxide Giới Thiệu
Kẽm Là Một Thành Phần Phổ Biến Trong Mỹ Phẩm

2. Cách Sử Dụng Zinc Oxide – Chỉ Định Và Chống Chỉ Định

2.1. Chỉ định sử dụng zinc oxide

Thuốc zinc oxide chỉ định trong các trường hợp điều trị da khô, các bệnh da và nhiễm khuẩn da như:

  • Vùng da bị kích ứng do lỗ dò tiêu hóa, hậu môn nhân tạo, mở thông bàng quang.
  • Điều trị hỗ trợ chàm (eczema).
  • Vết bỏng nông, không rộng.
  • Cháy nắng, hồng ban do bị chiếu nắng, bảo vệ da do nắng.
  • Trứng cá, côn trùng châm đốt, ban do tã lót, vảy da đầu, tăng tiết nhờn, chốc, nấm da, vảy nến, loét giãn tĩnh mạch, ngứa.
Cách Sử Dụng Zinc Oxide Cháy Nắng
Kẽm Giúp Bảo Vệ Da Do Nắng

2.2. Chống chỉ định zinc oxide

Thuốc zinc oxide chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn với một hoặc nhiều thành phần của chế phẩm, đặc biệt với pyrazol.
  • Tổn thương da bị nhiễm khuẩn.
Cách Sử Dụng Zinc Oxide Nhiễm Khuẩn
Da Nhiễm Khuẩn Không Nên Dùng Kẽm

3. Liều Lượng Và Cách Sử Dụng Zinc Oxide

Dùng zinc oxide như thế nào ? Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điều như sau:

  • Các loại kem chống nắng chứa zinc oxide có tác dụng kháng khuẩn tốt và hỗ trợ ngăn ngừa mụn. Đặc biệt với các bạn có làn da nhạy cảm, dễ lên mụn. Tuy vậy, không nên nhầm lẫn chúng với các sản phẩm điều trị mụn.
  • Để sản phẩm đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thoa kem theo hàm lượng có trong hướng dẫn sử dụng.
  • Không nên sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần này liên tục trong một khoảng thời gian dài.
  • Không nên sử dụng kết hợp với quá nhiều sản phẩm khác. Điều này là để tránh tình trạng rối loạn cơ địa, khiến làn da trở nên mỏng hơn.
Cách Sử Dụng Zinc Oxide Liều Lượng
Sử Dụng Kẽm Oxit Đúng Liều Lượng Để Mang Lại Hiệu Quả Cao

 

4. Tác Dụng Zinc Oxide

Lợi ích của zinc oxide là có khả năng làm dịu vết thương do chàm hoặc các bệnh nhiễm khuẩn ngoài da. Bởi vì trong các chế phẩm của Zinc Oxide có chứa nhiều hoạt chất. Các hoạt chất như titan oxit, bôm (nhựa thơm) Peru, ichthammol, bismuth oxyd, glycerol. Đặc biệt là các chất mỡ có khả năng kháng khuẩn mạnh. Tuy nhiên, cũng có một vài chất có khả năng gây kích ứng.

Bên cạnh đó, kẽm oxit còn có cơ sở để tạo nên một số loại xi măng nha khoa khi kết hợp với acid phosphoric. Khi đó, chúng sẽ tạo nên hỗn hợp kẽm phosphate. Cùng với sự kết hợp của eugenol hoặc dầu đinh hương được dùng để tạo thành hỗn hợp hàn răng tạm thời. Ngoài ra, kẽm oxit còn có tác dụng phản xạ lại tia cực tím. Vì thế nó thường được dùng trong các loại kem chống nắng.

Cách Sử Dụng Zinc Oxide Tác Dụng
Zinc Oxide Có Khả Năng Làm Dịu Vết Thương

5. Tác Dụng Phụ

Tác dụng phụ khi sử dụng zinc oxide thường rất hiếm gặp. Thường là xuất hiện các triệu chứng như chàm tiếp xúc, phát ban, ngứa, phồng rộp do các tá dược như bôm, Peru, lanolin,…

Đôi khi nó có thể gây kích ứng da với một trong số những chế phẩm của kẽm oxit. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến triệu chứng sốt, khò khè, khó thở, tức ngực, khàn giọng bất thường,…

Cách Sử Dụng Zinc Oxide Khó Thở
Kẽm Oxit Có Thể Gây Ra Khó Thở

6. Sử Dụng Zinc Oxide Có An Toàn Không ?

Zinc Oxide là một hợp chất làm đẹp đã được kiểm chứng bởi FDA. Hợp chất tuyệt đối an toàn, không gây hại cho làn da. Nó được cấp phép trong việc sử dụng trên da của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và trẻ em.

Hiện nay, hàm lượng zinc oxide được quy định đối với kem chống nắng từ 25-30%. Đối với đồ trang điểm hay các loại kem dưỡng thì dao động từ 10-19%. Hàm lượng quy định tùy theo trọng lượng và từng loại sản phẩm.

Cách Sử Dụng Zinc Oxide An Toàn
Kẽm Được Kiểm Chứng Là An Toàn Cho Da

7. Những Lưu Ý Trong Cách Sử Dụng Zinc Oxide

Mặc dù thành phần này được kiểm định là khá an toàn. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm sau:

  • Đối với những chị em có làn da quá mẫn cảm hoặc đã có tiền sử dị ứng với kẽm, dầu khoáng, sáp thì không nên sử dụng.
  • Đối với những chị em đang trong giai đoạn có thai hoặc đang cho con bú thì nên cân nhắc khi dùng.
  • Nếu chị em dùng một thời gian mà xuất hiện các vết đỏ hoặc ngứa ngáy thì nên đến bệnh viện xem xét.
  • Đối với các loại mỹ phẩm có chứa zinc oxide thì không được để chúng dính vào mắt, mũi hay miệng.
  • Khi sử dụng các dạng mỹ phẩm có chứa thành phần hợp chất này thì không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café,…
Cách Sử Dụng Zinc Oxide Lưu Ý
Khi Sử Dụng Kẽm Oxit Nên Kiêng Rượu Bia

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về cách sử dụng zinc oxide, mong rằng các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về thành phần này. Từ đó lựa chọn cho mình phương pháp chăm sóc, bảo vệ da đúng đắn.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.