Phương Pháp Xử Lý Than Hoạt Tính Sau Sử Dụng

Xử Lý Than Hoạt Tính Sau Sử Dụng là vấn đề quan trọng người tiêu dùng cần lưu ý. Than hoạt tính nổi bật với tác dụng lọc và khả năng hấp phụ. Tuy nhiên, dùng than hoạt tính để lọc chỉ được sử dụng trong thời gian nhất định, vì chúng sẽ no đầy khí bụi.

Vậy sau khi chúng bị đầy bụi và không thể dùng để lọc hiệu quả, chúng ta cần làm gì ? Chúng ta phải xử lý than hoạt tính sau khi sử dụng như thế nào? Xin mời các bạn cùng đọc tiếp bài viết sau để cùng nhau tìm câu trả lời thắc mắc này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Than Hoạt Tính Bị Bão Hòa Là Gì ?

Than Hoạt Tính được ứng cao để thanh lọc trong các lĩnh vực khác nhau. Từ xa xưa, than hoạt tính được dùng trong công nghệ lọc than hoạt tính. Tác dụng để lọc sạch các dòng khí và hơi lỏng. Điển hình than hoạt tính dạng bột có thể là một cách tốt để loại bỏ thủy ngân và dioxin khỏi các thiết bị lọc khí thải. Nó được sử dụng cho các ứng dụng kiểm soát mùi và xử lý nước thải. Hoặc trong lọc các dòng khí sinh học…

Than hoạt tính sau khi hấp thụ đủ lượng tạp chất sẽ bão hòa. Đến lúc chúng ta cần khôi phục hoặc xử lý than hoạt tính sau sử dụng. Dẫn đến than không còn tác dụng lọc hiệu quả. Đó là lý do sau một thời gian nhất định lõi lọc cần phải được thay thế. Cần kiểm tra định kỳ để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. Thời gian sử dụng của lõi lọc tùy thuộc vào nguồn nước gia đình bạn. Do vậy cần tham vấn công ty cung cấp sản phẩm lọc nước cho bạn.

Than Hoạt Tính
Than Hoạt Tính

2. Than Hoạt Tính Dùng Được Bao Lâu Trong Máy Lọc ?

Thời gian sử dụng than hoạt tính lọc sẽ tùy vào lưu lượng sử dụng. Và cũng như mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Thông thường sẽ kiểm tra máy lọc và thay thế than định kỳ trong khoảng thời gian từ 6 – 9 tháng. Hoặc khi bạn lấy nước xuất hiện vẩn đục hay còn nghe mùi nước chưa lọc thì rất có thể than hoạt tính trong máy lọc nước đã bị bão hòa. Nó bị mất khả năng hấp phụ, không còn khả năng khử mùi. Đó chính là lúc bạn nên thay mới lõi lọc nước bằng than hoạt tính để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy lọc nước được hiệu quả.

Tương như máy hút mùi, khi bạn sử dụng mà mùi trong bếp vẫn còn nồng nặc hoặc nó chỉ giảm một chút ngay cả khi bạn bật máy ở tốc độ cao nhất thì rất có thể phần than hoạt tính bên trong máy đã không còn hiệu quả. Đây chính là lúc bạn nên thay thế phần than hoạt tính để thu được hiệu quả trong việc khử mùi.

Tuy nhiên, thời hạn tối đa sử dụng than hoạt tính là 12 tháng. Sau 12 tháng mà bạn sử dụng máy lọc nước vẫn có khả năng khử mùi tốt, thì bạn cũng nên thay lõi than hoạt tính mới. Thực tế, giá than hoạt tính trên thị trường cũng khá rẻ và dễ mua. Vì thế, bạn nên thay thế thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Than Hoạt Tính Trong Máy Lọc
Than Hoạt Tính Trong Máy Lọc

3. Phương Pháp Xử Lý Than Hoạt Tính Sau Khi Sử Dụng

Sau một thời gian sử dụng, than hoạt tính bị bão hòa, chúng ta cần xử lý than hoạt tính sau sử dụng như thế nào ? Chúng cần được thay thế hoặc khôi phục. Để xử lý than hoạt tính sau sử dụng, có một số phương pháp đơn giản để tái sử dụng chúng.

Đối với than hoạt tính gia dụng – dùng để loại bỏ formaldehyde, hay để xử lý nước tinh khiết,…Sau khi nó hấp phụ trong vài tháng, lúc này chỉ cần để ngoài ban công phơi một ngày. Kết quả là có thể khôi phục được khoảng 70% khả năng hấp phụ. Bởi vì nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời có thể làm khô, làm bay hơi nước trong than hoạt tính. Nhiệt độ cao có thể phân hủy một phần chất hữu cơ thành tạo thành các phân tử nhỏ, thoát ra khỏi lỗ xốp của than hoạt tính.

Đối với than hoạt tính xử lý chất thải công nghiệp, khi nó bị lấp đầy một phần hoặc toàn bộ tạp chất và không còn được thực hiện theo yêu cầu, nó thường được tái chế thông qua quá trình tái kích hoạt nhiệt trong lò nung chuyên dụng.

Phơi Nắng Than Hoạt Tính Để Làm Mới Than
Phơi Nắng Than Hoạt Tính Để Làm Mới Than

Lưu ý khi xử lý than hoạt tính sau sử dụng

Tuy có nhiều phương pháp khác nhau được áp đụng để tái sử dụng và xử lý than hoạt tính sau sử dụng. Nhưng đến một mức độ nhất định, chúng cần được thay thế hoàn toàn. Thực tế, than hoạt tính thường được chia thành nhiều loại chung như:

  • Than hoạt tính từ nước uống hoặc hộ gia đình
  • Than hoạt tính từ các quá trình công nghiệp hoặc môi trường (như khí sinh học)

Than hoạt tính công nghiệp có nhiều ô nhiễm và thuộc loại chất thải nguy hại hơn so với trong hộ gia đình. Trong ngành công nghiệp, than hoạt tính nói chung sẽ trở thành một đống chất thải nguy hại sau khi được sử dụng hết. Điều này cần phải có một công ty xử lý than hoạt tính sau sử dụng chuyên nghiệp để an toàn. Vì vậy, chất thải than hoạt tính vào môi trường cần được xử lý riêng để tránh lây nhiễm chéo.

Tái chế chất thải than hoạt tính mang đến nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế. Sự khác biệt giữa than hoạt tính thải ra và than hoạt tính tái hoạt trong nhiều ngành công nghiệp không lớn lắm. Lần tái kích hoạt đầu tiên có thể đạt khoảng 80% -90% than nguyên chất.

Lưu Ý Khi Sử Dụng - xử lý than hoạt tính sau sử dụng
Lưu Ý Khi Sử Dụng

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *