Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Trong Thực Phẩm

Bột màu thực phẩm vàng chanh còn có tên gọi khác là Tartrazine, có kí hiệu là E102. Đây là một chất nhuộm màu nhân tạo có màu vàng chanh, dạng bột, tan trong nước. Ứng dụng bột màu vàng chanh thường được dùng làm chất tạo màu không chỉ trong ngành sơn, mực in, nhựa, da… mà còn xuất hiện trong mỹ phẩm, dược phẩm và đặc biệt là thực phẩm.

Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về mức độ an toàn của Tartrazine đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã chỉ ra sự độc hại của loại phẩm màu này lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó vẫn được chấp nhận có trong thực phẩm với mức độ cho phép. Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Tartrazine là gì và ứng dụng của nó như thế nào trong thực phẩm nhé !

1. Giới Thiệu Chung Về Bột Màu Vàng Chanh Được Ứng Dụng Trong Thực Phẩm

Màu Tartrazine có công thức hóa học là C16H9N4Na3O9S2. Nó có màu vàng chanh tổng hợp phổ biến dùng trong thực phẩm. Với cái tên được dịch từ tiếng Anh, Tartrazine là thuốc nhuộm azo có màu vàng chanh tổng hợp. Ứng dụng bột màu vàng chanh chủ yếu được dùng để tạo màu trong thực phẩm.

Bột màu thực phẩm nhân tạo là để làm cho thực phẩm hấp dẫn về mặt thẩm mỹ hơn. Các loại bột màu này có thể được sử dụng để tạo ra màu sắc mà các sản phẩm tự nhiên không làm được. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phục hồi sự xuất hiện ban đầu của một thực phẩm có thể bị mất trong quá trình sản xuất. Bột màu thực phẩm nhân tạo cũng thường rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn màu tự nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ nên sử dụng đúng với liều lượng cho phép, không được lạm dụng, đối với bất kỳ loại phẩm màu hóa học nào.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về bột màu vàng chanh tham khảo tại Bột Màu Thực Phẩm Vàng Chanh (Tartrazine)

Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Giới Thiệu
Bột Màu Vàng Chanh Tartrazine

Sau đây là một số thông tin hóa học cơ bản về bột màu vàng chanh Tartrazine:

 • Kí hiệu hóa học: E E102, C.I. 19140, FD & C vàng 5, vàng axit 23, vàng thực phẩm 4 và trisodium 1–4–5-pyrazolone-3-carboxylate…
 • Khối lượng phân tử: 534,3 g/mol.
 • ID IUPAC: Trisodium (4E)-5-oxo-1-(4-sulfonatophenyl)-4-[(4 sulfonatophenyl)hydrazono]-3-pyrazolecarboxylate.
 • Điểm sôi: 870 °C.
 • Có thể hòa tan trong: Nước.
 • Tính chất: Có độ đặc (tính lưu biến) cao. Tính dàn trải và láng mặt tốt. Độ bền ánh sáng cao. Độ bền thời tiết, độ bền nhiệt, độ bền hóa chất và dung môi tốt. Cường độ màu theo tiêu chuẩn thang màu quốc tế Internetional Standard Colour Depth (SD).

2. Bột Màu Vàng Chanh Có Được Cho Phép Ứng Dụng Trong Thực Phẩm Không ?

Bột màu vàng chanh vẫn được cho phép ứng dụng trong thực phẩm nhưng chỉ với liều lượng giới hạn. JECFA cũng như Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) thống nhất quy định mức Tartrazine trong thực phẩm ăn vào hằng ngày chấp nhận được là 7,5mg/kg thể trọng/ngày. E102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex với số hiệu INS102. Nó có quy định đặc tính kỹ thuật, mức ADI=7,5.

Trên thế giới, E102 được sử dụng trong các sản phẩm như: bánh pudding, bánh ngọt, đồ uống có ga…Trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng có quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được (ADI) của E102 bằng với mức ADI trên.

Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Mì Gói
Tartrazine Có Trong Mì Gói

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton (Anh) đã chỉ ra Tartrazine có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. E102 không chỉ gây ảnh hưởng tới trẻ em mà còn về vấn đề sinh sản ở nam giới. Thấy rõ tác hại từ Tartrazine, Hoa Kỳ đã có những yêu cầu khi sử dụng Tartrazine. Trong thực phẩm, sử dụng nó phải được sự cho phép của FDA. Tổ chức vì sức khoẻ cộng đồng nước này cũng yêu cầu FDA bắt buộc các doanh nghiệp phải lưu ý cảnh báo trên nhãn các thực phẩm.

Hiện nay, trong danh mục sử dụng ở Anh, Hoa Kỳ, Canada, Tartrazine vẫn được phép sử dụng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng trong ngưỡng cho phép. Việc sử dụng Tartrazine cũng đã bị cấm tại Áo, Đức và Phần Lan. Newzealand và Úc thì được sử dụng trong ngưỡng quy định.

Còn tại Việt Nam, việc sử dụng E102 trong thực phẩm vẫn được cho phép. Theo đó, nếu sử dụng đúng hàm lượng quy định thì vẫn bảo đảm an toàn.

3. Tác Hại Của Bột Màu Thực Phẩm Vàng Chanh Tartrazine

Tartrazine đã từ lâu bị nghi ngờ là nguyên nhân của nhiều tác hại về sức khỏe. Một số chứng khi bị nhiễm Tartrazine như nổi mề đay, phù mạch, hen suyễn, viêm da dị ứng, không dung nạp thức ăn,…Nó còn bị kết luận có khả năng làm biến đổi gen, gây độc cho tế bào,…

Úc đã đưa ra kết luận về sự thay đổi hành vi khó chịu, bồn chồn và rối loạn giấc ngủ của trẻ em. Những triệu chứng này đều có liên quan đến việc sử dụng E102. Và không dừng lại ở trẻ em, sức khỏe nam giới cũng bị ảnh hưởng. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột đực được tiêm Tartrazine. Kết quả cho thấy: Số lượng tinh trùng giảm và gây nên những bất thường về hình thái của tinh trùng.

Một nghiên cứu nhìn vào sửa chữa DNA phát hiện ra rằng Tartrazine có tác dụng gây độc đáng kể ở tất cả các nồng độ nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy, hầu hết các tổn thương đều có khả năng sửa chữa. Tuy nhiên, một số tổn thương vẫn tồn tại trong các mẫu tiếp xúc với Tartrazin. Kết luận là việc tiếp xúc kéo dài với Tartrazine có thể gây ra ung thư.

Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Tác Hại
Tartrazine Gây Đột Biến Gen

4. Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Trong Thực Phẩm

Thực phẩm cần Tartrazine để tạo màu vàng chanh. Sản phẩm có chứa Tartrazine thường bao gồm thực phẩm chế biến có màu nhân tạo như vàng, xanh lá cây, nâu và màu kem.

Một số loại thực phẩm phổ biến sử dụng màu vàng chanh:

 • Thực phẩm ăn vặt, tráng miệng: kem lạnh, các loại bánh, kẹo ngọt, các loại đồ uống giải khát, bắp rang bơ, khoai tây chiên, gia vị, mứt, thạch, mù tạt, cải ngựa, dưa chua…
 • Thực phẩm chính: ngũ cốc, mì, gạo, nui…
 • Nguyên liệu chế biến thực phẩm: siro, dầu ăn…
Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Nui
Sử Dụng Màu Vàng Chanh Trong Nui

5. Mua Bột Màu Vàng Chanh Chính Hãng, Chất Lượng, Giá Tốt Tại Hoá Chất Trần Tiến

Hóa Chất Trần Tiến chuyên cung cấp bột màu vàng chanh chất lượng, giá tốt nhất thị trường. Sản phẩm của chúng tôi cam kết chính hãng, chất lượng cao, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối các mặt hàng hóa chất, bột màu, tinh mùi số lượng lớn với mức phí vận chuyển cực thấp. Quý khách hàng muốn mua hàng xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com

Bài viết trên là những kiến thức Hóa Chất Trần Tiến muốn chia sẻ cho các bạn về ứng dụng bột màu vàng chanh cũng như mức độ cho phép sử dụng loại phẩm màu này trong thực phẩm. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nâng cao kiến thức hiểu biết cho mình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi và cùng chia sẻ với bạn bè nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *