Thuốc Tím Rửa Rau Sống Có Thật Sự An Toàn ?

Thuốc Tím Rửa Rau sống là phương pháp được nhiều người sử dụng để diệt vi khuẩn và các mầm bệnh. Sử dụng bằng cách pha loãng thuốc tím với nước hoặc với nước muối loãng. Nhưng thật sự phương pháp có hiệu quả và an toàn cho người dùng hay không ? Việc rửa này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tiêu dùng. Xin mời các bạn cùng xem qua bài viết sau để tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tác Dụng Của Việc Ngâm Rau Trong Thuốc Tím Để Rửa

Thuốc tím hay còn được biết với tên Kali Permanganat, có công thức KMnO4. Đây là một dạng hợp chất vô cơ, có khả năng oxy hóa mạnh. Nó tan rất mạnh trong điều kiện nước để tạo ra dung dịch tím hoặc tím đỏ. Tuy nhiên, lưu ý rằng màu tím của thuốc có thể bị dính trong thời gian dài. Do đó cần mang bao tay trong quá trình sử dụng.

Thực tế, thuốc tím có khả năng sát trùng cao nên ngày nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế. Tuy nhiên đây cũng là chất dễ gây bốc cháy hoặc thậm chí là phát nổ nếu vô tình gặp các chất hữu cơ thuận lợi khác. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người dùng phải  cẩn thận khi sử dụng.

Tác dụng của thuốc tím đóng vai trò như chất xử lý nước hiệu quả nhờ vào tính chất oxy hóa mạnh. Loại thuốc này có tác dụng loại bỏ hàm lượng các chất hữu cơ dư thừa trong nước. Đặc biệt là thành phần Sắt và Magie. Bên cạnh đó, nó còn diệt các loại tảo, nấm, vi khuẩn, kí sinh trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại nấm mốc… trong nguồn nước gây hại. Vì thế, hiện nay dùng thuốc tím pha loãng để rửa sạch rau củ quả, trái cây trước khi chế biến.

Thuốc Tím Rửa Rau
Thuốc Tím Rửa Rau

2. Cách Sử Dụng Thuốc Tím Để Rửa Rau

3. Thuốc Tím Rửa Rau Có Thật Sự Hiệu Quả ?

Ngâm thuốc tím với rau sống để rửa thường dùng dung dịch một phần nghìn. Ngâm trong khoảng 15-20 phút. Thực tế, dung dịch thuốc tím cũng diệt được một số vi khuẩn. Nhưng đối với trứng giun, các hóa chất trừ sâu, sử dụng thuốc tím tẩy rửa chưa là phương pháp hiệu quả. Một số tài liệu nghiên cứu cho rằng thuốc tím không có tác dụng gì đối với trứng giun. Nhất là trứng giun đũa và giun tóc. Nó vẫn không hiệu quả mặc dù ngâm trong thuốc tím pha đậm độ 4-5 phần nghìn lâu trong 1-2 giờ. Đã có thí nghiệm về cách ngâm trên, nhưng khi lấy trứng giun ra cấy thấy chúng vẫn sống bình thường và phát triển thành ấu trùng.

Theo BS. Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím loãng (thuốc khoảng 1%) hoặc nước muối loãng đều không bảo đảm loại trừ sạch mầm bệnh. Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch. Cách tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.

Thuốc Tím Có Thật Sự Hiệu Quả
Thuốc Tím Có Thật Sự Hiệu Quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc tím rửa rau. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức cho mình về loại sản phẩm này để ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *