Cách Sử Dụng Thuốc Tím Cho Cá Cảnh Hiệu Quả

Thuốc Tím Cho Cá ngày nay được sử dụng khá phổ biến. Đây là phương pháp để tắm cho cá nhằm diệt trùng bên ngoài hiệu quả. Vậy công dụng của thuốc tím cho cá dùng để chữa các bệnh gì ? Sử dụng thuốc tím định kỳ như thế nào ? Xin mời các bạn theo dõi tiếp bài viết để sử dụng thuốc tính cho cá cảnh với liều lượng khuyến cáo an toàn nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Công Dụng Thuốc Tím Cho Cá Cảnh

Hiện nay, sử dụng thuốc tím cho cá để điều trị bệnh nấm và các bệnh khác hiệu quả. Nó chống lại một loạt các loại ký sinh trùng đơn bào và sán gây nên các bệnh như trùng mỏ neo, rận cá, nhiễm sán… Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng bên ngoài. Nếu không chữa trị, sự lân lan phát triển của các bệnh này sẽ dẫn đến cá chết. Thuốc tím hỗ trợ điều trị bệnh thối mang và bệnh do vi khuẩn như loét da. Từ đó sẽ giúp người nuôi tiết kiệm chi phí. Bởi vì sẽ ít phải dùng thuốc kháng sinh đắt tiền.

Bên cạnh việc phòng bệnh cho cá, thuốc tím còn giúp xử lý nước. Bằng cách khử trùng, lọc nước, vệ sinh sạch sẽ ao hồ để giảm lượng chất hữu cơ. Ao cá còn tích tụ mùi hôi trong bể là do sự phân hủy của các vật chất hữu cơ. Có thể sử dụng thuốc tím còn khử mùi hôi ao hiệu quả.

Thuốc Tím Cho Cá Công Dụng
Thuốc Tím Cho Cá Dùng Để Trị Bệnh Nấm

2. Cách Sử Dụng Thuốc Tím Cho Cá

2.1. Quy trình tắm thuốc tím cho cá

Lưu ý: Thuốc tím là một chất oxy hóa mạnh. Vì thế, khi dùng thuốc tím xử lý nước, có thể tiêu diệt những vi sinh vật gây hại kể cả những vi sinh vật có lợi cho cá. Bởi thế, người nuôi cần chuẩn đoán bệnh một cách chính xác. Và chú ý liều lượng, phương pháp  cụ thể trước khi tiến hành chữa trị bệnh cho cá. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng. Thuốc tím phải được thực hiện nhiều nhất 3 lần trong 1 tuần thì mới có thể tận diệt các vi sinh trùng gây hại trong nước. Cụ thể như:

  • Ngày đầu tiên: Cần khóa tất cả hút mặt, thông đáy, tắt hệ thống bơm nước vào bể lọc. Hòa tan thuốc tím với 1 gallon nước trong xô hòa tan. Sau đó, tạt đều khắp hồ, bật quạt để cung cấp thêm oxy cho cá. Theo dõi trong 4-5 giờ thấy nước chuyển sang màu nâu thì bạn phải tăng liều lượng thuốc tím thêm 2mg/lít (tối đa là 6mg). Nếu nước vẫn bị chuyển sang màu nâu thì bạn phải ngừng thêm thuốc tím, tiến hành thay nước và làm sạch lại ao hồ để hết các chất bẩn. Bật lọc cho chạy bình thường sau đó mỗi ngày thay 20% nước.
  • Cách 3 ngày sau: đánh thuốc tím theo liều lượng như trên và thay 20% nước mỗi ngày. Cách làm tương tự ngày trước.
  • Ngày cuối cùng: Châm thêm men vi sinh vào cho hồ lọc, cho cá ăn nhưng với liều lượng rất ít. Lượng thuốc tím đánh trên diện rộng nên bạn phải thay 50% lượng nước trong ao sau khi kết thúc quá trình điều trị.
Tắm Thuốc Tím Cho Cá
Tắm Thuốc Tím Cho Cá

2.2. Cách dùng sát khuẩn cho bể cá

Liều lượng khuyến cáo cho việc sát khuẩn bể cá là 0,5g thuốc tím trên 380 lít nước bể hoặc 0,065g trên 50 lít. Sau khi đo lường được lượng thuốc tím cần dùng thì hòa chung vào nước tinh khiết rồi đổ vào bể sau. Lưu ý, trước khi đổ thuốc tím thì bạn cần gỡ hệ thống lọc sinh học trong bể. Sau sử dụng thuốc tím lần 1, nếu cảm thấy nước bể chưa được tốt thì có thể lặp lại sau 2-3 ngày. Nhưng tối đa là 5 lần điều trị bằng thuốc tím.

Sát Khuẩn Cho Bể Cá
Sát Khuẩn Cho Bể Cá

2.3. Giảm mùi hôi

Liều lượng khuyến cáo để giảm mùi hôi ao là 0,065g thuốc tím trên 200L nước bể. Hãy khuấy thuốc tím với 1 lít nước ấm (tốt nhất sử dụng nước cất hoặc nước sạch đã để bay mùi clo. Khuấy đến khi nước có màu tím đậm và các tinh thể tan hết dưới đáy. Sau đó, chậm rãi cho 5ml dung dịch trên vào bể cá. Lp lại cho đến khi bạn thấy tổng thể nước bểcó màu hồng nhạt. Để quan sát màu nước trong bể, có thể sử dụng một đĩa trắng.

Hãy tắt đèn trong bể để quan sát, và đảm bảo bể được sục khí tốt trong 12 giờ tiếp theo. Có thể sau 1 giờ bật đèn nhanh để theo dõi phản ứng của cá. Nếu chúng đang thở hổn hển, bạn sẽ cần thêm sục khí hoặc thay nước. Không áp dụng thêm trong 12 giờ tiếp theo.

Sau 48h nếu còn mùi hôi, có thể áp dụng lại theo liều lượng ban đầu. Tuy nhiên không nên áp dụng quá 5 lần điều trị trong một tuần. Thực tế, tùy thuộc vào tình trạng của bể, có thể điều trị mất 2 lần hoặc nhiều hơn mới thấy sự cải thiện chất lượng nước.

Giảm Mùi Hôi
Giảm Mùi Hôi

3. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Tím Cho Cá

Trong quá trình sử dụng thuốc tím 7 ngày tuyệt đối không được cho cá ăn. Chú ý không nên sử dụng quá liều lượng. Bởi vì thuốc tím là một chất oxy hóa mạnh. Nếu dùng quá liều có thể đốt cháy mang thở và nhớt của cá. Nếu dùng theo cách an toàn nhất thì chỉ ứng dụng điều trị 1 lần trong 1 tuần. Nếu như do yêu cầu môi trường đòi hỏi phải xử lý hơn 1 lần 1 tuần thì thuốc tím không phải là giải pháp thích hợp.

Liều lượng tắm cá khuyến cáo khoảng 3g/m³. Nếu nước giữ được màu hồng trong suốt 4h thì mình không cần châm thêm tím. Thông thường, thực tế đều bổ sung liều 1,5g/m3 sau 2 giờ đánh. Bởi vì thường sau 1 giờ nước đã chuyển sang màu nâu. Sau tối thiểu 4h có thể cho nước chạy qua hệ thống lọc. Sau khi đánh tím xong, mở lọc chạy lại bình thường. Sau 24h, tiến hành thay 20-30% nước. Có thể thêm oxy già vào với liều lượng 60ml/m3 (trước khi mở bơm) để 20-30 phút nước sẽ trong lại nhanh hơn. Sau đó mới bật lại máy bơm và vận hành hồ lại bình thường. Có thể bổ sung muối vào hồ để đạt tỷ lệ 3-5kg/m3.

Thuốc Tím Cho Cá Lưu Ý
Liều Lượng Khuyến Cáo Khoảng 3g/m3

Lượng chất hữu cơ quá nhiều sẽ làm cho thuốc tím mau mất hoạt tính. Vậy thời gian điều trị có thể không đủ để có hiệu quả. Vấn đề này hay xảy ra ở các hồ đất nuôi cá. Sử dụng thuốc tím cho cá là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều sự tập trung và cẩn thận. Bởi chúng có thể làm cá chết nếu không được làm đúng quy trình, liều lượng. Làm đúng kỹ thuật sẽ giúp cá phòng chống được nhiều mầm bệnh và sinh trưởng khỏe mạnh.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *