Thành Phần Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Nên Biết

Như bạn đã biết, hương liệu được sử dụng làm chất tạo mùi cho mỹ phẩm, nước hoa hay chất tẩy rửa,… Nhưng bạn có biết thành phần hương liệu trong mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng như thế nào không? Những thành phần hương liệu trong mỹ phẩm có tốt không? Trong bài viết hôm nay, Hóa Chất Trần Tiến sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề thành phần mỹ phẩm và làn da nhé!

1. Hương Liệu Mỹ Phẩm Là Gì?

Hương liệu (Fragrance)chất định hương từ sự kết hợp của nhiều loại hóa chất tổng hợp. Chúng được dùng để tạo hương cho những loại mỹ phẩm đến các sản phẩm tẩy rửa,…

Thành phần mỹ phẩm để tạo nên hương liệu được sử dụng từ các nguyên liệu thiên nhiên như thảo dược, hoa cỏ, trái cây,… hoặc từ dầu mỏ. Cũng vì lý do này mà các loại hương liệu trong mỹ phẩm được chia làm ba loại, gồm hương liệu tự nhiên, hương liệu có đặc điểm tự nhiên và hương liệu nhân tạo.

Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?
Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học thì thành phần hương liệu trong mỹ phẩm thường không tốt cho da, dù đó có là hương liệu tự nhiên hay tinh mùi hoá mỹ phẩm tổng hợp. Và có một sự thật phũ phàng rằng “Có từ 10 – 300 những chất này chứa trong sản phẩm chăm sóc da mà chúng ta dùng hằng ngày”.

⇒ Bạn muốn mua hương liệu mỹ phẩm chất lượng, uy tín, giá tốt? Hãy tham khảo tại Hương Liệu Mỹ Phẩm (Tinh Mùi Hóa Mỹ Phẩm)

2. Làn Da Phản Ứng Thế Nào Với Thành Phần Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm?

Theo các nghiên cứu, hương liệu là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng da bị kích ứng. Với những trường hợp xấu hơn là cả một vùng da của bạn sẽ bị dị ứng, dẫn đến tình trạng khó chịu. Thành thật mà nói, tình trạng này không chỉ xảy ra ở trên những làn da nhạy cảm mà là ở tất cả mọi loại da.

Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng việc sử dụng các loại mỹ phẩm không ảnh hưởng đến làn da của bạn. Vì trước giờ bạn dùng mỹ phẩm nhưng chưa xảy ra các tình trạng như trên hoặc nếu có thì nó không đáng kể. Nhưng đó là một sai lầm, làn da của chúng ta rất giỏi che giấu. Có thể với mắt thường thì chúng ta sẽ không thể nào thấy được những thay đổi tiêu cực của làn da. Nhưng nếu về lâu dài, làn da của bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề vì lúc này lớp Collagen bảo vệ da đã bị phá hủy.

Làn Da Phản Ứng Thế Nào Với Thành Phần Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm?
Làn Da Phản Ứng Thế Nào Với Thành Phần Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm?

3. Những Biểu Hiện Thường Gặp Khi Làn Da Bị Tác Động Từ Hương Liệu

Da là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại mỹ phẩm hàng ngày. Không thể phủ nhận mỹ phẩm có khả năng bảo vệ, làm đẹp làn da. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một số tác hại của hương liệu trong mỹ phẩm mà bạn không thể nào ngờ tới.

 • Đầu tiên, đối với những trường hợp nhẹ, da của bạn sẽ bị kích ứng như các trường hợp bị nổi mẩn đỏ, rát, sưng tấy, ngứa, nổi mụn,… Đây là phản ứng nhẹ nhất của làn da khi không phù hợp với mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng. Nó chỉ xuất hiện ở vùng tiếp xúc với hóa chất.
 • Đối với trường hợp nặng hơn là da của bạn sẽ bị dị ứng. Không riêng gì vùng da tiếp xúc với hóa chất mà còn có biểu hiện ở những nơi khác. Những biểu hiện nổi bật khi da bị dị ứng như nổi mụn đồng loạt, nổi mề đay, sưng phù, ngứa ngáy,… và những tình trạng nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Tuy nhiên, có những trường hợp làn da của chúng ta sẽ có những phản ứng âm thầm. Những phản ứng này sẽ rất khó nhìn thấy được bằng mắt thường và nó chỉ xuất sau một khoảng thời gian. Khi các Collagen bảo vệ làn da bị phá hủy, không còn khả năng tự chữa lành. Lúc này, da của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn, thâm sạm, nám hay khô da,…
Những Biểu Hiện Thường Gặp Khi Làn Da Bị Tác Động Từ Hương Liệu
Những Biểu Hiện Thường Gặp Khi Làn Da Bị Tác Động Từ Hương Liệu

4. Tại Sao Những Sản Phẩm Chăm Sóc Da Chứa Nhiều Thành Phần Hương Liệu?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em thắc mắc? Nếu như hương liệu gây hại cho da thì tại sao nhà sản xuất luôn cho chúng vào mỹ phẩm? Nhưng nếu chúng ta đặt một câu hỏi ngược lại “Nếu được lựa chọn, bạn thích sử dụng mỹ phẩm cho hương thơm hay mỹ phẩm không có hương hoặc thậm chí là có mùi khó chịu?”. Tất nhiên là trong chúng ta ai cũng thích sử dụng các loại mỹ phẩm có mùi thơm. Chính vì thế mà các nhà sản xuất luôn cho thành phần hương liệu trong mỹ phẩm như một thứ bắt buộc phải có. Vì nó giúp mỹ phẩm của họ thơm hơn cũng như ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách.

Đặc biệt, nhiều loại hóa chất sau khi kết hợp với nhau sẽ có những mùi hắc, rất khó ngửi. Lúc này, hương liệu là một thứ được dùng để “cứu cánh” cho các loại mỹ phẩm. Nó lấn át những mùi hương khó chịu, mang đến hương thơm dễ chịu cho người sử dụng.

Tại Sao Những Sản Phẩm Chăm Sóc Da Chứa Nhiều Thành Phần Hương Liệu?
Tại Sao Những Sản Phẩm Chăm Sóc Da Chứa Nhiều Thành Phần Hương Liệu?

Nếu như hương liệu nhân tạo có những tác động tiêu cực cho da thì hương liệu tự nhiên cũng không ngoại lệ. Tuy hương liệu tự nhiên được chiết xuất từ thực vật có chứa thành phần có lợi cho da. Nhưng quá trình bay hơi chúng lại giải phóng những mùi hương không tốt cho da.

5. Danh Sách Các Thành Phần Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Không Tốt Cho Da

Ngoài các thành phần tốt trong mỹ phẩm còn có những thành phần không tốt. Dưới đây là danh sách các thành phần hương liệu mỹ phẩm không tốt cho da mà Hóa Chất Trần Tiến tổng hợp được. Ở đây chúng tôi sẽ chia ra làm hai loại là hương liệu tổng hợp và hương liệu tự nhiên.

Hương liệu tổng hợp:

 • Fragrance (Fragrance là gì? Đó là chất tạo mùi thơm)
 • Parfum (Parfum là chất gì?) / Perfume / Aroma (Nước hoa)
 • Linalool (Linalool là gì?)
 • Citronellol
 • Cinnamal
 • Limonene
 • Geraniol
 • Eugenol

Hương liệu tự nhiên:

 • Dầu hoa oải hương
 • Chiết xuất hoa hồng
 • Dầu cam quýt Bergamot
 • Dầu ngọc lan tây
 • Chanh / Chanh Cốm
 • Cam / Quýt
 • Bạc hà
 • Bạch đàn
 • Quế

6. Mũi Của Chúng Ta Có Nhận Biết Được Thành Phần Hương Liệu Gây Kích Ứng Không?

Thực sự đây là một điều rất khó để chúng ta có thể phân biệt được đâu là mỹ phẩm chứa hương liệu gây kích ứng, đâu là mỹ phẩm chứa hương liệu không gây kích ứng. Bởi ngoài những hương liệu không tốt cho da thì chúng ta vẫn còn rất nhiều hương liệu dễ chịu và rất tốt cho da. Có thể kể đến như hương vani, hương lô hội, hương dưa hấu, hương dưa leo, hương xoài, hương hạnh nhân,…

Ngoài ra, thậm chí có nhiều loại mỹ phẩm còn không có mùi hương. Bởi hương liệu được cho vào chỉ đủ để lấn át mùi khó chịu có trong sản phẩm.

Mũi Của Chúng Ta Nhận Biết Được Thành Phần Gây Kích Ứng Không?
Mũi Của Chúng Ta Nhận Biết Được Thành Phần Hương Liệu Gây Kích Ứng Không?

Có thể bạn chưa biết, một số thành phần chăm sóc cho da cũng có khả năng tạo mùi hương, tiêu biểu là chất chống oxy hóa. Vậy làm sao để bạn có thể phân biệt được các sản phẩm có chứa chất chống oxy hóa bảo vệ làn da với các sản phẩm chứa hương liệu tạo mùi? Đây thực sự là điều không dễ dàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin và chúng tôi đã tổng hợp được về thành phần hương liệu trong mỹ phẩm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hương liệu trong mỹ phẩm và đón xem bài chia sẻ tiếp theo giải thích câu hỏi Tinh mùi khác gì tinh dầu ?. Từ đó đút kết cho bạn thân những kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng mỹ phẩm.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *