Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu? Cách Phân Biệt

Trước đây, nhiều người lầm tưởng rằng tinh mùi hoá mỹ phẩm và tinh dầu là một. Nhưng trên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau về cả nguồn gốc, số lượng chủng loại hay mục đích sử dụng. Vậy Tinh mùi khác gì tinh dầu? Và sự khác biệt này có ảnh hưởng gì đến người sử dụng hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan sự khác biệt giữa tĩnh mùi và tinh dầu.

1. Khái Niệm Về Tinh Dầu Và Tinh Mùi

Trước khi đi vào chủ đề chính “Tinh mùi khác gì tinh dầu?”, chúng ta hay tìm hiểu thử hai chất này là gì nhé!

  • Tinh dầu là gì? Tinh dầu là một dạng chất lỏng, chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi trong không khí. Tinh dầu được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau như chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc tách chiết dung môi. Tinh dầu được chiết xuất 100% từ nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên. Chính vì lẽ đó, nó mang trong mình nguồn năng lượng dồi dào, tràn đầy sức sống của các loại thảo mộc, hoa cỏ,…
  • Tinh mùi là gì? Tinh mùi hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là hương liệu. Tinh mùi là một hợp chất cung cấp mùi hương giống như mùi hương của một chất khác. Chúng có thể thay thế hoặc làm đậm hơn đặc tính của những chất đó, tăng thêm những hương vị chua, ngọt, nồng,.. cho chất đó. Chúng được sản xuất từ những hợp chất nhân tạo, nhằm bắt chước mùi thơm của một sản phẩm tự nhiên nào đó. Cái hay của tinh mùi là chúng có thể tạo ra những mùi hương không thể chiết xuất được như cà phê, trà trắng, hoa sen,…

⇒ Bạn đang tìm mua tinh mùi hóa mỹ phẩm chất lượng, uy tín, giá tốt? Hãy tham khảo ngay tại Tinh Mùi Hóa Mỹ Phẩm

Khái Niệm Về Tinh Mùi Và Tinh Dầu
Khái Niệm Về Tinh Mùi Và Tinh Dầu

2. Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu?

2.1. Nguồn gốc tinh mùi khác gì so với tinh dầu?

Tinh dầu có nguồn gốc từ tự nhiên như hoa cỏ, lá, vỏ thân cây, rễ,… Khác với tinh dầu, tinh mùi là sản phẩm tổng hợp từ tự nhiên và các hóa chất dựa trên sự hỗ trợ của các chất có nguồn gốc tự nhiên. Nguồn gốc chính là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi “Tinh mùi khác gì tinh dầu?”

Những sản phẩm tinh mùi sẽ có giá thành rẻ hơn cũng như sự thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng cũng mang những nhược điểm không thể tránh khỏi như sản sinh các loại hóa chất gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, tinh dầu được sản xuất từ thiên nhiên được đánh giá chất lượng, an toàn hơn. Nhưng giá thành của chúng khá cao vì đòi hỏi những yêu cầu cao trong quá trình sản xuất.

Tinh Dầu Và Tinh Mùi Khác Nhau Về Nguồn Gốc
Tinh Dầu Và Tinh Mùi Khác Nhau Về Nguồn Gốc

2.2. Số lượng chủng loại và hợp chất

Hiện nay, trên thị trường số lượng tinh dầu và tinh mùi khá chênh lệch nhau, 150 loại tinh dầu so với 500 loại hương liệu tạo mùi. Tuy số lượng tinh dầu khá ít nhưng những hợp chất chứa trong nó lại rất nhiều. Mỗi loại tinh dầu có thể chứa từ 50 – 500 các loại hợp chất tự nhiên các khác nhau. Tuy nhiên, những hợp chất này sẽ có những tác động tích cực hoặc tiêu cực khác nhau. Ví dụ như tinh dầu quế, sản phẩm này có tính sát trùng cao, làm săn chắc da nhưng chúng cũng dễ gây kích ứng cho da, nên phải cẩn thận khi sử dụng.

So với tinh dầu thì hương liệu lại chứa ít hợp chất. Bởi chúng được tạo ra với mục đích bắt chước hương thơm của các sản phẩm tự nhiên. Do đó, hương liệu chỉ chứa những hợp chất chính để tạo mùi, nên số lượng hợp chất ít hơn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà tinh dầu liệu pháp (Aromatherapist), các loại tinh dầu có nguồn gốc 100% thiên nhiên mang trong mình một nguồn năng lượng dồi dào, những tinh chất hay các thành phần mà hiện nay khoa học vẫn chưa thể xác định và bào chế ra được. Những thành phần này tồn tại thành một dạng tổng thể, tạo nên sự riêng biệt và độc đáo cho các loại tinh dầu.

2.3. Khả năng bay hơi

Khả năng bay hơi là một trong những phương pháp để giúp bạn phân biệt giữa tinh dầu và tinh mùi. Với nguồn gốc 100% tự nhiên nên phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi. Bên cạnh đó, khả năng lưu hương của tinh dầu cũng được cho là yếu hơn so với tinh mùi.

2.4. Mục đích sử dụng tinh mùi khác gì tinh dầu?

Cùng với nguồn gốc thì mục đích sử dụng cũng là câu trả lời để giải thích cho câu hỏi “Tinh mùi khác gì tinh dầu?”.

Tinh dầu nguyên chất thường được sử dụng trong các phương pháp trị liệu (điều trị bằng tinh dầu). Phương pháp này nâng cao sức khỏe, tinh thần cũng như tình cảm, cụ thể như: giảm đau, chống buồn ngủ, mệt mỏi, kháng viêm,… Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu bằng nhiều cách khác nhau như thẩm thấu qua da, qua đường tiêu hóa hoặc qua đường hô hấp.

Tinh Mùi Và Tinh Dầu Khác Nhau Về Mục Đích Sử Dụng
Tinh Mùi Và Tinh Dầu Khác Nhau Về Mục Đích Sử Dụng

Tinh mùi hay hương liệu thường được sử dụng để tạo mùi trong ngành công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm,… Bên cạnh đó, tinh mùi còn được dùng để tạo mùi cho các loại nến thơm, sáp thơm, túi thơm,… Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng tinh mùi để điều trị sức khỏe.

3. Ví Dụ Sự Khác Biệt Giữa Tinh Dầu Và Tinh Mùi Hoa Oải Hương

Để làm rõ câu hỏi “Tinh mùi khác gì tinh dầu?”, chúng ta hãy lấy một ví dụ cụ thể về tinh dầu hoa oải hương và tinh mùi hoa oải hương. Hoa oải hương (Lavender) là loài hoa không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tinh dầu hoa oải hương có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, giảm viêm khớp hay đau cơ, giúp tinh thần thư giãn, điều trị mất ngủ.

Các nhà khoa học hiện nay cũng đã tổng hợp được hương thơm của hoa oải hương. Tuy nhiên, sản phẩm này không có công dụng trong việc điều trị sức khỏe. Nhưng sản phẩm này lại được ứng dụng để tạo mùi cho các loại nước hoa, mỹ phẩm, nến thơm, sáp thơm,… Đặc biệt, mùi hương của những sản phẩm này rất thơm và khả năng lưu hương khá ấn tượng.

Sự Khác Biệt Oải Hương
Sự Khác Biệt Giữa Tinh Dầu Và Tinh Mùi Hoa Oải Hương

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “Tinh mùi khác gì tinh dầu?”. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tinh mùi và tinh dầu. Từ đó có những lựa chọn khi hương liệu mỹ phẩm mua ở đâu uy tín để phục vụ cho mục đích của bản thân.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *