Than hoạt tính rất phổ biến với công dụng dùng để lọc nước. Bởi vì loại than này có khả năng loại bỏ kim loại nặng và hàm lượng florua trong nước, lọc sạch các cặn bẩn có trong nước. Nó giúp nguồn nước được trong và sạch hơn.

Nó có thể loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước. Nó được ứng dụng rộng rãi trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có khả năng lọc không khí. Bởi vì bề mặt của than rất lớn, do đó nó có thể tiếp xúc với phân tử, hóa chất giúp khử mùi và lọc bụi bẩn trong không khí hiệu quả.

Lọc Nước
Lọc Nước

3.2. Xử lý khí thải, khử mùi

Đối với các mùi hôi như mùi nhà bếp, mùi nước thải,…than hoạt tính có thể được sử dụng để khử mùi hiệu quả. Và xử lý, khử mùi nước uống tinh khiết, khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh, xử lý khí thải trong công nghiệp….

Loại than này còn có thể giúp giảm mùi khó chịu đối với những người mắc chứng trimethylaminuria (TMAU). Hoặc được gọi là hội chứng mùi cá. Đây là hội chứng di truyền có mùi giống cá thối tích tụ trong cơ thể. Hội chứng TMAU thường tích tụ và đi vào nước tiểu, mồ hôi và hơi thở, gây ra mùi hôi tanh. Những người mắc TMAU thiếu enzym cần thiết. Các nghiên cứu cho thấy bề mặt xốp của than có thể liên kết với các hợp chất nhỏ, có mùi như TMA để làm tăng sự bài tiết của chúng và khử mùi. Bên cạnh đó, để cải thiện hội chứng mùi cá cần phải đi với chế độ ăn phù hợp, điều trị thuốc kèm theo.

Túi Khử Mùi
Túi Khử Mùi

3.3. Trong công nghiệp

Loại than này trong công nghiệp được dùng để xử lý kim loại cuối. Điển hình là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện. Nó còn có ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng chiết xuất và lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác.

 

3.4. Trong y tế

Đối với sức khỏe, than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất có hại cho cơ thể và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa. Vì thế được dùng để điều trị hiệu các chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc…Nó còn giúp hỗ trợ chức năng thận bằng cách lọc ra các chất độc. Và lọc thuốc không tiêu hóa được trong cơ thể.

Loại than này rất biệt hiệu quả trong việc loại bỏ các độc tố có nguồn gốc từ urê. Và giảm tổn thương và viêm đường tiêu hóa, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Bên cạnh đó, có thể sử dụng than hoạt tính cho khí đường ruột. Nhưng theo khuyến cáo của Cơ quan An oàn thực phẩm bạn nên dùng ít nhất 1:30 phút trước và sau mỗi bữa ăn hằng ngày.

Ngoài ra, than hoạt tính còn có khả năng liên kết với cholesterol và các axit mật chứa cholesterol trong ruột. Nó giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Một nghiên cứu diễn ra trong 4 tuần của 7 bệnh nhân có nồng độ cholesterol cao. Sau khi sử dụng một lượng 24g bột than này mỗi ngày, kết quả cho thấy cơ thể giảm đi 25% cholesterol toàn phần và 25% cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng 8% cholesterol HDL tốt.

Dùng Làm Thuốc Trong Y Tế
Dùng Làm Thuốc Trong Y Tế

3.5. Trong làm đẹp

Nhờ vào khả năng lọc sạch bụi bẩn hiệu quả và khả năng hoạt hóa tốt nên loại than này cũng được ứng dụng trong ngành mỹ phẩm làm đẹp. Điển hình như các sản phẩm sữa rửa mặt, sữa tắm. Và trong các dầu tắm, mặt nạ dưỡng da để khử trùng, hút bụi bẩn, độc tố từ lỗ chân lông…. Hoặc có thể sử dụng loại than này để làm đẹp như: làm dịu da, se khít lỗ chân lông, trắng răng, trị thâm nách…Trong kem đánh răng, nó được thêm vào để hấp thụ các mảng bám, vị khuẩn. Và cũng sử dụng loại than này trong các loại khẩu trang y tế và mặt nạ chống độc.

"<yoastmark