Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước

Than Hoạt Tính Lọc Nước là một trong những phương pháp và những sản phẩm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe. Bởi vì than hoạt tính có khả năng về lọc nước, lọc khí, xử lý mùi rất hiệu quả. Đặc biệt, chúng là những sản phẩm tốt từ tự nhiên, an toàn cho người tiêu dùng. Để than hoạt tính được sử dụng rộng rãi và tiếp cận nhiều hơn đối với người dùng, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau. Nhằm hiểu rõ và cách sử dụng tối ưu than hoạt tính và trả lời câu hỏi than hoạt tính lọc nước mua ở đâu. Hi vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Than Hoạt Tính Lọc Nước Uống

Để sử dụng than hoạt tính lọc nước uống, người ta thường dùng các loại than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu than gáo dừa. Đây là phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ cao. Điển hình như đốt chúng ở các lò đốt nhiệt độ cao, đặc biệt trong điều kiện yếm khí, tạo ra một cacbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng nhỏ. Sau đó chúng sẽ được hoạt hóa bằng các tác nhân lý hóa theo công nghệ riêng của doanh nghiệp, sản xuất nhằm đem đến chất lượng mà họ mong muốn.

Chúng tồn tại chủ yếu ở dạng vô định hình, màu đen, một phần khác tồn tại ở dạng tinh thể grafit. Trong than hoạt tính thành phần cacbon chiếm khoảng 90%, phần còn lại chủ yếu là kim loại kiềm và tro bụi. Than hoạt tính có ưu điểm rằng hoạt động với diện tích bề mặt rất lớn, nên việc lọc hút nhiều loại hóa chất rất tốt. Khoa học đã chứng minh 1 gram than hoạt tính đã có diện tích bề mặt hơn 500m2. Nó được xác định bằng cách cho hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide tại phòng thí nghiệm. Than hoạt tính lọc nước uống được dùng trong công nghệ xử lý nước để khử màu, khử mùi, khử độc, thuốc bảo vệ thực vật và các tạp chất hữu cơ.

Than Hoạt Tính Lọc Nước Uống
Than Hoạt Tính Lọc Nước Uống

Thông số kỹ thuật của than hoạt tính lọc nước

 • Hình dạng viên hình trụ, màu đen, độ dài 2 -4mm.
 • Tỷ trọng: 650 – 700kgm3.
 • Được sản xuất với nguyên liệu gáo dừa theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ 900 – 1000oc.
 • Chỉ số iod: 950 – 1100mg/g.
 • Hấp phụ: 40 – 60%.
 • Benzen: 23 – 33%.
 • Methylene Blue: 130 – 170ml/g.
 • Độ cứng: 95%.
 • Hàm lượng tro: 3 – 5%.
 • Độ ẩm: 5 – 6%.
 • PH: 9 – 11.

2. Cách Phân Biệt Than Hoạt Tính Từ Gáo Dừa Và Loại Thông Thường

Khác với những loại than hoạt tính thông thường, than hoạt tính khác sản xuất từ gáo dừa có những ưu điểm vượt trội đặc biệt. Điển hình như than hoạt tính gáo dừa có cấu trúc mao mạch rỗng nhiều hơn. Và nó nhỏ hơn các loại than hoạt tính khác. Nhờ vậy mà nó có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn rất nhiều, lại vừa lọc được những hạt rất nhỏ. Đặc biệt nó có độ hoạt tính cao hơn so với các loại thông thường. Bên cạnh đó, than hoạt tính từ gáo dừa còn có một số ưu điểm như sau:

 • Độ cứng ổn định, ít bị vỡ.
 • Có màu đen sáng mịn, hạt khô, đều nhau.
 • Có hàm lượng tro rất thấp nên có thể phân biệt bằng cách thả một vài viên than vào cốc nước lọc, nếu thấy có sủi bọt khí và phần nước không bị vẩn đục nhiều thì đó chính là than hoạt tính gáo dừa có chất lượng tốt. Hiện tượng sủi bọt càng nhiều, càng lâu chứng tỏ đó là than hoạt tính gáo dừa chất lượng càng tốt.
 • Không dễ dàng bị đốt cháy vì được hoạt hóa trong môi trường nhiệt độ lên tới 950 đến 1100 độ C.
 • Hàm lượng carbon > 95%, có tính dẫn điện nên khi thử bằng thiết bị thông mạch thì đèn phát sáng.
Than Hoạt Tính Từ Gáo Dừa
Than Hoạt Tính Từ Gáo Dừa

Cách thử

Hiện nay, có một số phương pháp thử than hoạt tính từ gáo dừa hoạt hóa tốt như sau. Lấy một ít than hoạt tính gáo dừa cho vào trong ly nước (nên sử dụng ly thủy tinh trong suốt để dễ dàng quan sát). Nếu thấy hiện tượng bong bóng khí sủi lên rất nhiều (giống như khi cho viên vitamin C vào nước). Thì chứng tỏ đây là than đã được hoạt hóa. Mao mạch bên trong càng lớn, bong bóng khí càng nhiều thì than hoạt tính đó càng tốt.

Hoặc kiểm tra bằng cách thử bẻ 1 viên than. Than hoạt tính gáo dừa tốt khó bẻ vỡ hơn nhiều so với loại than thông thường – dễ vỡ. Nhờ đặc tính này mà than hoạt tính gáo dừa ít bị hao hụt trong quá trình xử lý nước. Than hoạt tính có tính dẫn điện tốt nên khi thử bằng thiết bị thông mạch thì đèn phát sáng. Còn than gáo dừa chưa hoạt hóa thì không có hiện tượng này.

3. Một Số Lợi Ích Khi Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước

Hiện nay, việc sử dụng than hoạt tính trong lọc nước cũng được sử dụng rộng rãi. Bởi vì nó có rất nhiều tác dụng với một số nguồn nước như:

 • Xử lý nước giếng khoan ở các khu vực nông thôn có mùi tanh, nhiều cặn
 • Xử lý nước nhiễm sắt ,nhiễm phèn, hoặc hàm lượng mangan cao.
 • Nước có độ cứng cao như nhiễm canxi, cặn vôi,.. Đây là nguồn nước này là khi nhìn bằng mắt thường thấy nước rất trong và sạch. Tuy nhiên, sau khi đun sôi hoặc gặp nhiệt độ cao nước thường có những vẩn đục và xuất hiện những cặn bẩn.
Xử Lý Nước Giếng Khoan
Xử Lý Nước Giếng Khoan

Việc sử dụng than hoạt tính để lọc nước rất quan trọng cho sức khỏe con người. Nó mang lại một số lợi ích cụ thể:

 • Loại bỏ vi khuẩn không loại bỏ chất có lợi. Nó sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, ion kim loại nặng không tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ nguyên các khoáng chất có lợi.
 • Cải thiện hương vị nước. loại bỏ các loại hóa chất dư thừa và các ion kim loại nặng như Fe(+) và Mn(+) giúp nước uống ngon miệng hơn rất nhiều.
 • Tiết kiệm chi phí, giá thành tương đối rẻ. Có thể áp dụng cho rất nhiều nguồn nước khác nhau như: nước mưa, nước máy, nước giếng khoan..
 • Dễ thay thế, bảo trì. Than hoạt tính sẽ bị bão hòa sau 1 thời gian sử dụng do hấp thụ đủ các tạp chất. Việc thay thế nó lại cực kì đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn sử dụng lõi lọc than hoạt tính để lọc nước máy thì thời gian thay thế có thể kéo dài lên đến 12 tháng.
Than Hoạt Tính Lọc Nước
Than Hoạt Tính Lọc Nước

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *