Công Nghệ Than Hoạt Tính Lọc Khí Hoạt Động Ra Sao ?

Than Hoạt Tính Lọc Khí là vấn đề không còn quá xa lạ với chúng ta. Than hoạt tính xử lý khí thải bằng các hấp thụ các tác nhân gây dị ứng. Như hút các khói thuốc độc hại và hen suyễn trong không khí. Phương pháp lọc này được sử dụng khá rộng rãi từ trong công nghiệp, nhà ở,…

Vậy than hoạt tính trong máy lọc không khí đem lại hiệu quả như thế nào? Cách hoạt động ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để hiểu rõ cơ chế hoạt động. Và tận dụng tối ưu được tác dụng của than hoạt tính. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Những Tác Hại Khi Không Khí Bị Ô Nhiễm

Không khí trong nhà, căn hộ, văn phòng, nhà máy, bệnh viện hoặc một phòng tập thể dục nếu bị ô nhiễm, nghĩa là khi các hóa chất độc hại, các hạt trong không khí hoặc các vật liệu sinh học. Điều này có thể gây hại cho các sinh vật sống được đưa vào khí quyển. Ô nhiễm không khí là sự hiện diện của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (viết tắt là VOC). Đây là những chất khí được phát ra từ sự kết hợp của các chất lỏng hoặc chất rắn đặc biệt.

Nồng độ của một số VOC nhất định cao hơn trong nhà gấp mười lần so với ngoài trời và có hàng ngàn sản phẩm có thể phát ra VOC ở dạng khí. Khi nồng độ VOC trong không khí quá cao hoặc tiếp xúc kéo dài sẽ gây một số tác hại sức khỏe như:

 • Kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng
 • Buồn nôn, mất phối hợp và đau đầu
 • Tổn thương thận, gan và hệ thần kinh trung ương
 • Có thể dẫn đến sự phát triển ung thư ở động vật
 • Kích ứng ở một hoặc cả hai mắt
 • Phản ứng dị ứng da
 • Khó thở
 • Chảy máu mũi
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
Không Khí Ô Nhiễm
Không Khí Ô Nhiễm

2. Than Hoạt Tính Lọc Không Khí Có Hiệu Quả Không ?

Than hoạt tính hoạt động với diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên lọc hút nhiều loại hóa chất độc hại rất hiệu quả. Than hoạt tính lọc khí rất hữu ích đối với những người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn.

Than hoạt tính có khả năng lưu trữ khí nên nó là lựa chọn thay thế ưa thích cho các bình xịt khí dung cho hệ thống lưu trữ khí tự nhiên, hộp oxy và các thiết bị điều hòa không khí di động. Loại than này giúp loại bỏ các mùi khó chịu nhất. Hoặc khử các mùi hương thực phẩm bị cháy, gia vị mạnh, thuốc lá, mùi vật nuôi, sơn mới hoặc mùi thảm sau khi cải tạo nhà. Nó còn có thể che dấu mùi hóa chất hoặc khói bốc lên sau khi xử lý sâu bệnh. Hoặc khử mùi tủ lạnh và loại bỏ mùi nấm mốc trong máy giặt. Ngoài ra, than hoạt tính trong bộ dụng cụ dùng kiểm soát độ ẩm có hiệu quả cao.

Than Hoạt Tính Hút Bụi Bẩn
Than Hoạt Tính Hút Bụi Bẩn

3. Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Bộ Lọc Than Hoạt Tính

Bộ lọc từ than hoạt tính có khả năng hấp thụ cực tốt các phân tử hóa chất lơ lửng trong không khí. Với tác dụng chính là khử mùi, mùi hôi, mùi thuốc lá…Và khử chất độc, giữ cho không gian sử dụng được sạch thoáng, không có mùi khó chịu. Hệ thống màng lọc của máy lọc không khí thường có 3 bộ phận chính:

 • Màng lọc thô: Thường được chế tạo từ nhựa, kim loại hoặc thủy tinh.
 • Màng lọc trung gian: Thường là các màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính hoặc màng lọc Titan.
 • Màng lọc tinh: Màng lọc Hepa.

Đối với máy lọc không khí trong phòng, than hoạt tính thường được kết hợp với các khoáng chất khác. Điển hình như kết hợp với zeolit. Zeolite có thể hấp thụ các ion và các phân tử để nâng cao việc kiểm soát mùi, loại bỏ độc tố,…Khối lượng than hoạt tính cao có trong máy lọc không khí có thể được sử dụng để loại bỏ các chất kích thích khỏi môi trường. Như khử mùi nước hoa, hóa chất tẩy rửa, và thậm chí cả việc bụi phát ra khỏi vật liệu xây dựng…Điều này rất có ích cho những người bị độ nhạy hóa học cao (MCS).

Than Hoạt Tính Lọc Không Khí
Than Hoạt Tính Lọc Không Khí

Cách hoạt động

Than hoạt tính được điều từ quá trình tạo nhiệt sẽ tách Cacbon (than) ra khỏi cấu trúc ban đầu. Cấu trúc loại than này có lõi rỗng giúp giữ lại và trung hòa, vô hiệu hóa các phân tử hay các hạt bụi siêu nhỏ, siêu mịn. Cacbon có thể xử lý để lọc hóa chất cụ thể kể cả hàng trăm loại hóa chất và mùi khác nhau. Tuy nhiên nó không hẳn là có thể loại bỏ mọi thứ. Như không thể loại bỏ formaldehyde, hoặc hydrogen sulfide. Tuy nhiên trong trường hợp này, carbon thường được ngâm tẩm với kali iodua hoặc pha trộn với alumina vận động để tăng chất lượng hấp thụ.

Để đạt được hiệu quả cao, nên dùng 270gr than hoạt tính sử dụng trong lõi lọc của máy lọc không khí. Giúp tránh tác nhân gây dị ứng. Những lõi lọc này cũng có thể hấp thụ các lượng phân tử cao gấp 4 lần so với màng lọc cacbon thông thường. Ngoài ra tuổi thọ màng lọc than hoạt tính từ 1-2 năm. Lọc không khí bằng than hoạt tính là một trong những sản phẩm tiết kiệm chi phí triệt để. Vì nguyên liệu làm than hoạt tính không phải là rất tốn kém và nó là khá dồi dào trong tự nhiên.

Hoạt Động Than Hoạt Tính
Hoạt Động Than Hoạt Tính

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *