Ưu Điểm Và Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Hồ Cá

Than Hoạt Tính Hồ Cá có tác dụng lọc nước và bụi bẩn rất hiệu quả ngày nay. Đây đang là một trong những biện pháp hữu hiệu để cải thiện và giảm thiểu mức độ ô nhiễm của nước. Từ đó, hỗ trợ các vật nuôi dưới nước như cá, tôm, thủy hải sản,.. có một môi trường sống trong lành để phát triển một cách hoàn thiện nhất. Để tạo môi trường tốt nhất cho các sinh vật dưới nước, các bạn cần có một phương pháp lọc nước hiệu quả.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn than hoạt tính hồ cá. Cũng như giải đáp các thắc mắc có nên dùng than hoạt tính cho hồ thủy sinh, cách xử lý than hoạt tính cho bể cá,…Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Than Hoạt Tính Dùng Cho Bể Cá Có Mấy Loại ?

Nếu bạn muốn cho cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong môi trường sống của cá, thì cần phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn kỹ lưỡng. Người ta thường dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá. Vì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi nó có tác dụng cao trong việc loại bỏ tạp chất độc hại trong nước. Từ đó giúp cá phát triển bình thường và khỏe mạnh. Nó có tác dụng loại bỏ mùi, màu sắc và chất ô nhiễm khỏi nước bể cá. Trên thực tế, than hoạt tính được dùng có một số loại như sau:

1.1. Than hoạt tính dạng hạt

Đối với dạng hạt nhỏ, nó có độ bền cao hơn so với than hoạt tính dạng bột. Có tác dụng khử mùi clo dư thừa và một số tạp chất trong nước sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ của dòng nước. Nếu đặt than ở những dòng nước chảy mạnh sẽ khiến than bị trôi dẫn đến hiệu quả mang lại không cao. Vì thế, loại than hoạt tính dạng hạt này chỉ phù hợp trong những bể cá cảnh có dòng nước ổn định.

Than Dạng Hạt
Than Dạng Hạt

1.2. Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột có dạng bột rất mịn, thường được sử dụng để lọc mùi, lọc màu và một số chất béo hòa tan trong nước. Vì ở dạng bột nhuyễn nên nó rất dễ bị rửa trôi. Vì thế, chỉ ưu tiên sử dụng trong các bể cá nhỏ, dòng chảy nhỏ để không bị rửa trôi.

Than Dạng Bột
Than Dạng Bột

1.3. Than hoạt tính dạng khối

Than dạng khối có kích thước lớn so với hai loại trên được sử dụng rộng rãi trong việc lọc nước hiện nay. Ưu điểm của than hoạt tính dạng khối đó là có cấu trúc lớn vững chãi. Và độ bền sử dụng cao nên than có thể lọc ở những hồ có quy mô lớn.

Than Dạng Khối
Than Dạng Khối

1.4. Về sản xuất

Thực tế, than hoạt tính được sản xuất từ rất nhiều những nguyên liệu giàu hàm lượng cacbon như gáo dừa, mùn cưa, tre, vỏ trấu, gỗ,.. Tuy nhiên, loại than hoạt tính được sản xuất từ việc nung gáo dừa thường được sử dụng nhiều để lọc nước bể cá nhất. Bởi nó mang hiệu quả cao và an toàn cho môi trường, sức khỏe. Còn sản phẩm than tre hoạt tính thì được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp.

2. Công Dụng Của Than Hoạt Tính Hồ Cá, Bể Cá

Việc sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá đang dần trở nên phổ biển trong giới nghệ nhân nuôi cá. Đặc biệt đối với những người mới chơi cá cảnh và cả những chủ hồ nuôi cá thương mại. Kết hợp với than hoạt tính lọc nước có hiệu quả rất cao trong việc loại bỏ tạp chất độc hại trong nước giúp cá phát triển một cách khỏe mạnh mà lại rất tiết kiệm thời gian, chi phí.

Than hoạt tính hồ cá trong quá trình lọc, nước đi qua than hoạt tính sẽ được giữ lại những tạp chất, cặn, bụi bẩn,.. Nó hoạt động nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc của than. Đây được gọi là cơ chế lọc cơ học vì quá trình này chỉ giữ lại những chất có hình dạng và kích thước nhất định. Còn cơ chế lọc hút bám sẽ có đặc tính hấp thụ cực kì mạnh mẽ. Than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ các tạp hóa học hòa tan trong nước. Và loại các gốc kim loại nặng kể cả là dầu mỡ. Ngoài ra, than hoạt tính còn có khả năng loại bỏ các loại hóa chất như clo, benzen, tannin (từ gỗ lũa ) và phenol …Hay các hóa chất độc hại trong nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.

Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Hồ Cá
Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Hồ Cá

3. Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Hồ Cá

Bởi vì kích thước và quy mô của bể cá và hồ cá tương đối chênh lệch, nên khi sử dụng than hoạt tính để lọc chúng ta cần có những cách sử dụng riêng để đạt hiệu quả tốt nhất. Điển hình như dùng than hoạt tính lọc bể cá cảnh thường dùng dạng bột. Vì bể cá cảnh thường được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình để làm tăng tình thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà. Bể thường chứa cá có kích thước khá nhỏ tầm 60cm, thủy sinh, 90cm đối với cá trung bình như hồng két, tài phát hay 120cm với cá lớn như cá rồng, cá ngựa,..Chỉ cần dùng than dạng bột cho vào những túi vải nhỏ rồi thả vào trong bề. Còn với than dạng hạt, dạng khối thì có thể dải trực tiếp vào bể.

Đối với sử dụng cho hồ cá thì khác với những bể cá cảnh chơi ở nhà. Vì hồ cá thường có diện tích rất lớn, các chủ hồ cần chọn loại than dạng khối có kích thước và độ bền cao để tránh dòng nước làm trôi than, giảm tác dụng lọc hút của than. Ngoài ra, nên cho than vào bao hoặc những túi lưới lớn và dải đều xung quanh hồ để than hoạt tính phát huy tác dụng một cách tối đa nhất.

Than Hoạt Tính Lọc Hồ Cá
Than Hoạt Tính Lọc Hồ Cá

4. Một Số Lưu Ý

  • Cần chọn những loại than và lõi lọc chất lượng. Để giúp than hoạt tính có thể phát huy tác dụng tối ưu
  • Nên hạn chế tốc độ của dòng chảy qua than hoạt tính. Kéo dài thời gian của nước đi qua lõi lọc càng lâu thì hiệu quả lọc sẽ càng cao.
  • Nên thay thế than định kỳ sau thời gian than hoạt tính hấp phụ đầy tạp chất, sẽ gây kém hiệu quả. Tùy thuộc vào nguồn nước chúng ta lọc mà thay thế. Nếu lọc nước giếng khoan thì thời gian thay sẽ ngắn hơn so với nước máy và nước sạch.
  • Tuyệt đối không sử dụng than hoạt tính lọc nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm tăng khả năng hòa tan của các tạp chất trong nước khiến cho tác dụng của than hoạt tính bị giảm sút.
Một Số Lưu Ý - than hoạt tính hồ cá
Một Số Lưu Ý

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *