Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào ?

Than Hoạt Tính Được Sản Xuất Như Thế Nào ? Như các bạn đã không có quá xa lạ với than hoạt tính. Vì nó được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế, làm đẹp,…Vậy bạn có biết than hoạt tính làm từ gì? Các đặc điểm đặc biệt của than hoạt tính. Xin mời các bạn theo dõi sau để tìm hiểu nguyên liệu và quy trình sản xuất than hoạt tính. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Nguyên Liệu Sản Xuất Than Hoạt Tính

Thực tế, than hoạt tính được sản xuất từ gỗ, mùn cưa…Hoặc từ các phế chất hữu cơ khác như xơ dừa, hạt ô liu hoặc than xương, than cốc, than bùn, than đá,…

Các chất này sẽ dược đem đi nung ở nhiệt độ rất cao lên đến 950 độ C trong lò quay. Nhiệt độ rất cao thay đổi cấu trúc bên trong, làm giảm kích cỡ các lỗ và gia tăng diện tích bề mặt, khiến than trở nên xốp hơn bình thường.

Tuy nhiên, thành phần chính của than hoạt tính là carbon. Trong thực tế, một số nguyên liệu sản xuất than hoạt tính phổ biến cụ thể là:

1.1. Than đá

Than đá là hóa thạch được hình thành từ rất lâu. Nó đã được bảo quản khỏi sự oxy hóa và phân hủy trong các hệ sinh thái đầm lầy. Than đá là một nguồn nguyên liệu sản xuất than hoạt tính rất tốt, do thành phần chính là carbon.

Than Đá
Than Đá

1.2. Sản phẩm dầu mỏ

Các sản phẩm của dầu mỏ như hắc ín, những khí alka,…cũng được dùng để sản xuất. Bởi vì chúng đều giàu carbon để làm nguyên liệu sản xuất than hoạt tính.

1.3. Gáo dừa, vỏ lạc, tre, củi

Than hoạt tính gáo dừa là loại than được sản xuất từ nguyên liệu vỏ gáo dừa khô. Do đó, thành phần chính của sản phẩm vẫn là carbon được hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao trong môi trường yếm khí. Dùng để tạo ra cấu trúc phân tử xơ rỗng nhằm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và khả năng hấp thụ với các chất khác. Hiện nay, than hoạt tính gáo dừa là sản phẩm được ưa chuộng nhiều nhất trong các lĩnh vực lọc nước, khử mùi, hút ẩm,.. Bởi vì than có độ cứng và khả năng hấp thụ tốt. Nó còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Gáo dừa, vỏ lạc, tre, củi đều là những thực vật có chứa một hàm lượng lớn carbon. Ưu điểm là các nguyên liệu này dồi dào. Và dễ kiếm thường được sử dụng trong việc sản xuất than hoạt tính.

Than Hoạt Tính Gáo Dừa
Than Hoạt Tính Gáo Dừa

1.4. Vỏ trấu

Nguyên liệu vỏ trấu dùng để sản xuất than hoạt tính là phương pháp mới hiện nay. Lượng trấu tạo ra ở Việt Nam có tới gần chục triệu tấn. Bởi vì Việt Nam là một nước nông nghiệp với sản lượng lúa gạo hàng năm rất lớn. Kết quả phân tích thành phần của vỏ trấu cho thấy trong vỏ trấu có chứa (18÷20)% là carbon.

Do đó, sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu là hoàn toàn tiềm năng. Bởi vì có thể đạt được năng suất, hiệu quả cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Vỏ Trấu
Vỏ Trấu

2. Quy Trình Sản Xuất Than Hoạt Tính

Than trở nên hoạt tính bởi quá trình nung nóng trong nhiệt độ rất cao. Nhiệt độ rất cao làm thay đổi cấu trúc bên trong. Từ đó làm giảm kích cỡ các lỗ và gia tăng diện tích bề mặt, khiến than trở nên xốp hơn bình thường. Vì thế, đặc tính than rất xốp này và diện tích bề mặt rất lớn, diện tích từ 500-2.500 m2/1g sản phẩm. Nhờ các vết rỗng, nứt vi mạch này làm nó có tính hấp thụ rất mạnh. Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính giúp thu giữ một số chất trên bề mặt. Nó hấp phụ kể cả chất vô cơ lẫn hữu cơ với một khối lượng gấp từ 50-100 lần khối lượng của nó.

Sản xuất than hoạt tính theo công nghệ cũ là lò đứng. Dùng gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không. Sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất. Khi đến nhiệt độ nhất định sẽ bị cắt nguồn cung cấp oxy. Gáo dừa sẽ cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí trong thời gian từ 8 đến 12 ngày. Quá trình này nhiệt độ được đẩy lên rất cao, phụ thuộc vào công nghệ, chất lượng lò đốt, nồi nấu than hoạt tính. Cùng lúc đó, nước và các hợp chất hữu cơ từ gáo dừa được loại bỏ để lại thành phần chính là carbon.

Sản Xuất Than Hoạt Tính
Sản Xuất Than Hoạt Tính

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *