5 Tác Dụng Của Chất Điều Vị Trong Thực Phẩm

Tác Dụng Của Chất Điều Vị được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Ngoài các tác dụng cơ bản là tăng hương vị món ăn, các bạn đã biết hết tất tần tật công dụng của chất điều vị chưa. Liệu nó có gây hại nhiều đến sức khỏe hay không? Loại chất điều vị thường chứa trong loại thực phẩm nào và loại nào phổ biến? Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết hơn về chất điều vị và những thông tin có lẽ bạn chưa biết. Xin mời các bạn xem  qua.

1. Chất Điều Vị Là Gì ?

Chất điều vị chúng ta dùng trong cuộc sống hằng ngày đã được cấp phép sử dụng trong thực phẩm. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tạo nên các CĐV được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Nó đóng vai trò là thành phần quan trọng để tạo nên độ ngon, ngọt cho các gia vị khác như nước mắm, nước tương, nước sốt…Điển hình như các loại bột nêm hầm xương, bột ngọt, gia vị nêm sẵn,…đều chính là chất điều vị.

Chất điều vị có trong các gia vị hằng ngày như nước tương, nước mắm. Hoặc trong nước sốt pha sẵn bày bán trong siêu thị. Hoặc gần gũi hơn chính là những gói bột nêm, bột ngọt được dùng để nêm nếm thức ăn mỗi ngày. Các loại thực phẩm chế biến sẵn, mì ăn liền. Và trong một số loại nước giải khát cũng có chứa chất điều vị.

Các Chất Điều Vị
Các Chất Điều Vị

1.1. Các nhóm chất điều vị

Thực tế, chất điều vị được phân chia thành nhiều mã nhóm khác nhau từ 600 đến 699. Phổ biến nhất là những loại chất điều vị khoảng từ 620 đến 629 tức thuộc glutamate và guanylate, được dùng nhiều nhất. Bên cạnh đó, mã 631 thuộc inosinate cũng được ưa chuộng sử sử dụng. Những mã này xuất hiện nhiều trong thành phần sản xuất bột ngọt cũng như siêu bột ngọt.

Ngoài ra, một số mã khác như: E620, E621, E622, E621, E622, E623, E624, E625, E626, E627, E628, E629,… đến E635 thuộc vào glutamate là chủ yếu. Tùy vào từng loại chất điều vị sẽ ứng với các ứng dụng riêng để phát huy hiệu quả của chúng. Các bạn bạn có thể xem loại chất điều vị thông qua bảng thành phần trên sản phẩm.

2. Tác Dụng Của Chất Điều Vị 

Chất điều vị được xem như phụ gia thực phẩm, chất tạo ngọt thay thế mì chính đóng vai trò cực quan trọng. Giúp tạo vi ngọt như dùng trong nước hầm thịt, nêm trong súp lẩu, nước sốt. Hoặc trong các thực phẩm từ đậu nành, nước mắm, nước tương, các loại thực phẩm đóng hộp. Đặc biệt là cá hộp, mì gói, thức ăn sấy khô như cá cơm, cá mực.

Nếu bạn muốn mua Chất Điều Vị I+G, hãy tham khảo tại Chất Điều Vị I+G

Đây là một phần gia vị cần thiết trong sản xuất bột nêm bột gia vị. Được dùng trong việc chế biến các thức ăn có sử dụng gia vị hay các món ăn chế biến sẵn. Nêm chất điều vị giúp  đem lại vị ngọt hơn bột ngọt thông thường từ 100 -150 lần. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng đặc biệt là điều chỉnh độ quá mặn hay quá ngọt. Hoặc khử những vị không cần thiết. Đặc biệt chất điều vị có phép được cấp giấy chứng nhận HALAL là sử dụng được cho những người theo đạo Hồi.

Tại các quốc gia phương Tây, người dân đa phần ưa thích sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Vì thế, các nhà sản xuất cũng sử dụng luôn các loại gia vị tổng hợp để tiết kiệm thời gian, và trong đó cũng chứa cả mì chín.

Tác Dụng Của Chất Điều Vị
Tạo Ngọt Trong Nước Hầm Thịt

3. Chất Điều Vị Có Trong Nước Mắm Không ?

Trong sản xuất nước mắm, thực tế có sử dụng chất điều vị hỗ trợ với lý do như sau. Để sản xuất nước mắm, cần có cốt từ cá tươi vừa được đánh bắt ủ với muối trong nhiều ngày. Do đó sẽ dễ hiểu khi dung dịch còn đọng lại mùi tanh, vị tanh cá, cùng với vị mặn do ủ trong lượng muối lớn.

Để cân bằng hương vị và điều chỉnh mùi tanh và mặn của nước mắm, chất điều vị được thêm vào sản xuất. Nó còn giúp loại bỏ mùi khó chịu, tăng cường vị thực phẩm. Các chất điều vị có trong nước mắm bao gồm các chất có mã số E621, E627, E630, E631. Để biết chất điều vị nào có trong sản phẩm nước mắm, người dùng có thể xem qua thành phần của nước mắm có in trên bao bì.

Chất Điều Vị Trong Nước Mắm
Chất Điều Vị Trong Nước Mắm

4. Lưu Ý Và Cách Sử Dụng Chất Điều Vị

Chất điều vị là chất bổ sung, không có giá trị dinh dưỡng. Tác dụng của chất điều vị  đúng mục đích là tăng cường hương vị cảm quan của món ăn, khiến cho món ăn được thơm ngon đầy vị hơn.

Tuy chất điều vị được xem là an toàn sử dụng trong thực phẩm, nhưng không nên sử dụng quá 6 gram mỗi ngày để an toàn cho sức khỏe. Nếu sử dụng đúng theo liều lượng cho phép và dùng hàng chất lượng cao thì sẽ đảm bảo cao hơn sự an toàn cho sức khỏe. Nếu lạm dụng liều cao và sử dụng trong lâu ngày sẽ có khả năng gây hại cho sức khỏe, tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khuyến cáo dùng trong tỉ lệ từ 0,01- 0,1% của trọng lượng sản phẩm. Người dùng nên chú ý xem về thành phần chất điều vị chứa bên trong. Những thông tin này luôn được trình bày chi tiết đính kèm mỗi sản phẩm để bạn có thể sử dụng hợp lý nhất. Hãy khám tình trạng sức khỏe cá nhân xem có phù hợp sử dụng chất điều vị hay không.

Lưu Ý Cách Sử Dụng
Lưu Ý Cách Sử Dụng

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *