Sulfate Là Gì ? Có Nên Sử Dụng Trong Mỹ Phẩm Hay Không ?

Sulfate Là Gì ? Đây là hóa chất tẩy rửa, các bạn thường thấy chúng có mặt nhiều trên bảng thành phần mỹ phẩm. Đặc biệt nó xuất hiện nhiều ở trong dầu gội, sữa tắm,…Vậy tác dụng cụ thể của Sulfate là gì ? Liệu đây có là hóa chất an toàn để trực tiếp sử dụng lên làn da chúng ta ? Xin mời các bạn theo dõi tiếp bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh Sulfate. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Sulfate Là Gì ?

Trong thực tế, Sulfate có hai dạng phổ biến. Đó là Sodium Lauryth Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES). Bằng cơ chế hoạt động đối lập giữa hai đuôi kỵ nước và ưa nước trong một phân tử. Nên bộ đôi SLS và SLES khi kết hợp với nước có thể đánh bay được dầu mỡ và vết bẩn. Sulfate là gì? Là bạn hay thù đối với làn da của chúng ta?This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Sulfate là gì? Là bạn hay thù đối với làn da của chúng ta?

Sulfate là một chất hoạt động bề mặt. Hóa chất này có khả năng tạo bọt hiệu quả, giá thành rẻ, dễ kiếm và khá tiết kiệm cho sản xuất. Vì thế, SLS và SLES chiếm lĩnh thị trường hiện nay và có mặt trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm.

Sulfate Với Khả Năng Tạo Bọt
Sulfate Với Khả Năng Tạo Bọt

2. Công Dụng Của Sulfate

2.1. Trong mỹ phẩm

Hóa chất Sulfate có đặc tính tẩy rửa và tạo bọt hiệu quả. Chúng thường có mặt trong thành phần của các loại hóa mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội, kem đánh răng,…Đây là thành phần có tính tạo bọt cao, tẩy rửa mạnh. Tuy nhiên, tùy theo nồng độ mà hoạt chất tẩy rửa sẽ có kết quả tác dụng tẩy vết bẩn trên chất liệu. Nhưng hiện nay những tác dụng này của Sulfate đang bị tranh cãi. Do nó có khả nghi gây bào mòn và kích ứng da. Vậy thực sự liệu nó có độc hại hay không ?

Sulfate còn có tác dụng giúp các thành phần thẩm thấu sâu vào trong da, làm sạch sâu trên chất liệu. Hóa chất này cũng là thành phần được sử dụng để pha trộn và ổn định hỗn hợp mỹ phẩm. Ngoài ra chúng cũng đóng vai trò như chất ổn định các dạng kem, nhũ tương và hỗ trợ bảo quản sản phẩm. Trong dầu gội, Sulfate  rất hiệu quả trong nhiệm vụ tách dầu, chất béo và các chất hữu cơ khỏi bề mặt tiếp xúc. Hoạt động bề mặt từ đó phát huy khả năng làm sạch tóc.

Sulfate Trong Dầu Gội Làm Sạch Tóc
Sulfate Trong Dầu Gội Làm Sạch Tóc

2.2. Trong công nghiệp

Trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, thường dùng chất tẩy rửa sulfate nhờ vào nó có đặc tính tẩy rửa mạnh các chất dầu mỡ. Chúng cũng tồn tại trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da và tóc. Đây còn là thành phần trong các sản phẩm tẩy rửa bề mặt, xe hơi và motor công nghiệp cho sản phẩm chăm sóc vệ sinh cơ thể… Sulfate thường được dùng trong công nghiệp. Nhờ vào chúng rất rẻ và được sản xuất hàng loạt từ nguồn gốc dầu cọ.
Tẩy Rửa Trong Công Nghiệp
Tẩy Rửa Trong Công Nghiệp

3. Sulfate Có Độc Hại Không ?

Hóa chất Sulfate sẽ an toàn nếu nhà sản xuất và người sử dụng dùng với nồng độ và liều lượng cho phép. Tuy nhiên, đối với làn da thiên khô, nhạy cảm, dễ kích ứng thì không nên dùng các sản phẩm tẩy rửa cao như chứa SLS. Những có làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử kích ứng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Tốt nhất có thể hướng tới các sản phẩm chứng nhận hữu cơ không sulfate. Ngược lại nếu bạn có làn da nhiều dầu, ưa các sản phẩm tạo bọt thì có thể lựa chọn các hóa mỹ phẩm có chứa sulfate. Thông thường, lượng cho phép của chất hoạt động bề mặt SLS và SLES trong mỹ phẩm là dưới 40mg/m3.
Một số lưu ý rằng nếu sử dụng Sulfate liều cao có thể khiến cho da dễ bị khô và kích thích tuyến bã nhờn sản xuất sebum nhiều hơn. Bởi vì tính tẩy rửa quá mạnh của SLS. Và như vậy da mặt và da đầu của bạn trở nên dầu nhờn hơn từ chân nang và lỗ chân lông. Hóa chất SDS liều cao gây hư hại tóc. Bằng cách phá vỡ cấu trúc tự nhiên các protein, dẫn đến hiện tượng tóc bị chẻ ngọn và khô nứt. Các chất sulphate cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc về lâu dài. Do tính chất bào mòn lên chân tóc.
SLS và SLES vẫn có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm nếu dùng ở nồng độ 2 – 5%. Những trường hợp bị bệnh chàm, viêm da hoặc mụn trứng cá thì không nên sử dụng.Sulfate là gì? Là bạn hay thù đối với làn da của chúng ta?This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Sulfate là gì? Là bạn hay thù đối với làn da của chúng ta?

4. Cách Kiểm Tra Hàm Lượng Sulfate Trong Mỹ Phẩm

Để kiểm tra hàm lượng Sulfate trong các sản phẩm mỹ phẩm, bạn có thể xoa nhẹ bọt xà phòng dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt… và nhỏ xuống sàn gạch có nước. Nếu độ loang của nước càng lớn thì có nghĩa độ tẩy càng mạnh, độ sulfate càng cao. Hoặc có thể thử bằng cách sử dụng các loại dầu gội đầu uy tín, nhẹ dịu và số lượng bọt bong bóng tỉ lệ thuận với hàm lượng chất tẩy rửa có trong sản phẩm.

Bài viết vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin về sulfate là gì. Mỹ phẩm chứa các chất hóa học gây hại cho sức khỏe là một vấn đề đang rất nghiêm trọng. Sau khi hiểu sulfate là gì thì bạn hãy trang bị cho mình kiến thức để có thể đọc được thành phần của hóa mỹ phẩm để sử dụng an toàn cho da và sức khỏe nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *