Sodium Thiosulfate Là Gì Và Những Điều Bổ Ích

Sodium Thiosulfate là gì ? Sodium Thiosulfate có đặc điểm, tính chất như thế nào và được điều chế ra sao ? Ứng dụng của chất này trong đời sống và sản xuất là gì ? Bạn có thường sử dụng hợp chất này trong công nghiệp hay đời sống không ? Sodium Thiosulfate là hóa chất phổ biến thuộc nhóm hóa chất ngành dệt nhuộm, thường được ứng dụng vào các ngành công nghệ xử lý nước thải, ngành dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Muốn biết nhiều hơn về hợp chất này, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé !

1. Sodium Thiosulfate Là Gì ?

Hóa chất Sodium Thiosunlfat hay còn có tên gọi khác là Natri Thiosulfat, Sodium Thiosulfate, Natri Thiosulfate,… Công thức hóa học của Sodium Thiosulfate là Na2S2O3. Hợp chất này là muối vô cơ có ngoại quan tinh thể không màu, thường ở dạng ngậm 5 nước. Ở dạng này, nó có tên là pentahydrate, có màu trắng hoặc không màu và có công thức hóa học là Na2S2O3.5H2O.

Sodium Thiosunlfat là một chất tinh thể đơn tà nở hoa còn gọi là natri hyposunfit hay “hypo”. Là hóa chất được ứng dụng vào công nghệ xử lý nước thải và được ứng dụng trong ngành dược phẩm.

Sodium Thiosulfate Là Gì Giới Thiệu
Sodium Thiosulfate Là Muối Vô Cơ Có Ngoại Quan Tinh Thể Không Màu

2. Tính Chất Của Sodium Thiosulfate Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

Ở dạng khan, Sodium Thiosulfate có khối lượng mol là 158,11gam/mol. Pentahiđrat thường gặp hơn từ Na2S2O3.5H2O có khối lượng mol phân tử là 248,18 g/mol. Hợp chất có màu trắng, dạng tinh thể như một chất rắn và không mùi. Mật độ của natri thiosunfat tương ứng với 1,667 g/cm³.

Pentahiđrat của muối này có nhiệt độ nóng chảy là 321,4K và nhiệt độ sôi là 373K. Độ hòa tan của natri thiosulfat trong nước là 70,1g/100mL ở 20°C và 231g/100mL ở 100°C.

Sodium Thiosulfate Là Gì Vật Lý
Hợp Chất Có Dạng Chất Rắn, Không Mùi

2.2. Tính chất hóa học

Muối Sodium Thiosulfate là trung tính. Tuy nhiên, nó phân ly trong nước và một số dung môi phân cực khác để tạo ra Na+ và S2O32-. Mặc dù ổn định ở điều kiện tiêu chuẩn, muối natri thiosunfat bị phân hủy ở nhiệt độ cao để tạo ra natri sunfat cùng với natri polysulfua.

 • 4Na2S2O3 → 3Na2SO4 + Na2S5

Khi tiếp xúc với axit loãng như axit clohydric loãng, muối natri thiosunfat trải qua phản ứng phân hủy để tạo ra lưu huỳnh cùng với lưu huỳnh đioxit.

 • Na2S2O3 + 2HCl → 2NaCl + SO2 + H2O + S

Quá trình alkyl hóa Na2S2O3 tạo ra S-alkyl thiosulfat. Những hợp chất này thường được gọi là muối Bunte.

Sodium Thiosulfate Là Gì Hóa Học
Cấu Trúc Phân Tử Của Sodium Thiosulfate

3. Cách Điều Chế Sodium Thiosulfate Là Gì ?

Điều chế Sodium Thiosulfate bằng cách nung nóng lưu huỳnh bằng dung dịch natri sulfite hoặc dung dịch natri hydroxit dạng lỏng.

 • 6NaOH + 4S → Na2S2O3 + 2Na2S + 3H2O.
 • Na2SO3 + S → Na2S2O3.
Sodium Thiosulfate Là Gì Điều Chế
Điều Chế Sodium Thiosulfate Bằng Cách Nung Nóng Lưu Huỳnh

4. Ứng Dụng Của Sodium Thiosulfate Trong Đời Sống

Sodium Thiosulfate dùng để làm gì ? Một số công dụng quan trọng của natri thiosulfat được liệt kê dưới đây:

 • Sodium Thiosulfate trong nuôi trồng thủy sản giúp loại bỏ các dư lượng hóa chất (clorin, thuốc trừ sâu, kháng sinh,…) có trong nguồn nước ao nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh, tảo có lợi phát triển ổn định.
 • Là một hợp chất hóa học rất quan trọng trong y tế điều trị các trường hợp ngộ độc xyanua.
 • Natri thiosulfat cũng được sử dụng trong y tế để điều trị bệnh nấm da và bệnh lang ben.
 • Các tác dụng phụ của hóa trị và chạy thận nhân tạo (lọc máu) được điều trị bằng Na2S2O3.
 • Là một hợp chất rất quan trọng trong hóa học phân tích vì nó phản ứng theo phương ngang với iot để khử nó thành ion iodua trong khi nó bị oxy hóa thành ion S4O62- (tetrathionat).
 • Muối natri thiosunfat được sử dụng làm chất cố định ảnh do khả năng phản ứng của các ion thiosunfat với bạc halogenua, tạo nên nhũ tương trong ảnh.
 • Amoni thiosunfat và natri thiosunfat tạo thành chất lỏng sử dụng trong quá trình khai thác vàng từ quặng của nó.
 • Để giảm hàm lượng clo trong nước, Na2S2O3 được sử dụng trong quá trình khử clo.
Sodium Thiosulfate Là Gì Ứng Dụng
Sodium Thiosulfate Trong Ứng Dụng Xử Lý Nước

5. Sodium Thiosulfate Có Độc Không ? Cách Sử Dụng Sodium Thiosulfate Là Gì ?

Natri thiosunfat là hóa chất ít độc hại, nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt và da có thể gây kích ứng nhẹ. Vì vậy, cách sử dụng Sodium Thiosulfate như thế nào cho an toàn ?

Nếu nuốt phải, có thể xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,.. Do đó, khi sử dụng Sodium Thiosulfate, người dùng phải trang bị các thiết bị bảo hộ: kính mắt, găng tay, khẩu trang trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, phải bảo quản hóa chất này ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Nên tránh ánh nắng mặt trời, tránh khu vực có các loại axit và sản phẩm có chứa xellulo.

Sodium Thiosulfate Là Gì Độc Không
Hợp Chất Này Ít Độc Hại

6. Mua Sodium Thiosulfate Ở Đâu Chất Lượng Cao Cấp, Giá Tốt Nhất Thị Trường TPHCM ?

Mua sodium thiosulfate chất lượng, uy tín tại Hóa Chất Trần Tiến. Tự hào là nơi cung cấp sodium thiosulfate chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam, chúng tôi là đơn vị nhập khẩu trực tiếp Na2S2O3 với số lượng lớn. Ngoài ra, chúng tôi còn nhập khẩu và phân phối các loại sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp khác nhau, tinh mùi, bột màu nhập khẩu uy tín, chất lượng cao. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com
Sodium Thiosulfate Là Gì HCTT
Sodium Thiosulfate Tại Hóa Chất Trần Tiến

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh về khái niệm Sdium Thiosulfate là gì cũng như tính chất, ứng dụng, cách sử dụng Sdium Thiosulfate trong đời sống hằng ngày. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này. Đừng quên theo dõi và cập nhật thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để không bỏ lỡ thông tin thú vị các bạn nhé !

Công Ty Hóa Chất Trần Tiến
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *