Sodium Hydrosulfite Và Những Điều Bổ Ích Thú Vị

Cũng giống như những hóa chất công nghiệp khác, Sodium Hydrosulfite là một trong những hóa chất được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống. Tuy nhiên, sự hiểu biết của mọi người về hóa chất này vẫn còn rất hạn chế. Cấu trúc Sodium Hydrosulfite và tính chất của hóa chất này ra sao ? Hợp chất được sử dụng với những mục đích như thế nào ? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Sodium Hydrosulfite qua bài viết dưới đây của Hóa Chất Trần Tiến để có câu trả lời cho nhưng vấn đề trên.

1. Sodium Hydrosulfite Là Gì ?

Sodium Hydrosulfite hay Natri Hydrosulfit, Sodium Hydrosulfite, Sodium Hydrosulfite bột,… có dạng bột tinh thể trắng, mùi đặc trưng, nặng mùi. Công thức hóa học Sodium Hydrosulfite là Na2S2O4. Hợp chất dễ tan trong nước, dễ bị phân huỷ trong nước nóng, các dung dịch axit, dễ bị oxi hoá bởi không khí, dễ cháy.

Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là một loại hóa chất trong ngành hoá chất dệt nhuộm. Chúng được dùng để khử thuốc nhuộm không tan chuyển chúng về dạng hòa tan trong dung dịch kiềm để nhuộm cho vải sợi từ cellulose, tẩy trắng tơ tằm và tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông. Độ pH của Sodium Hydrosulfite là từ 6 -7. Ngoài ra, nó còn dùng để giặt sạch một số loại thuốc nhuộm trên vải sợi sau nhuộm, vệ sinh máy nhuộm hoặc trong quá trình cần phải bóc phá màu.

Một số tên khác của Sodium Hydrosulphite: tẩy đường Ý, Sodium Dithionite, Sodium Hyposulfite, Sodium Hydrosulfite, Dithionous Acid Disodium Salt, Hyposulfurous Acid Disodium Salt,…

Sodium Hydrosulfite Giới Thiệu
Sodium Hydrosulfite Hay Còn Được Gọi Là Natri Hydrosulfit

2. Tính Chất Lý Hóa Của Sodium Hydrosulfite

2.1. Tính chất vật lý

Đặc điểm vật lý của Sodium Hydrosulfite được mô tả như sau:

 • Natri hidrosunfit không tan được trong môi trường cồn nhưng lại tan tốt trong axit.
 • Khối lượng mol: 174.107 g/mol (khan) và 210.146 g/mol (dihydrat).
 • Khối lượng riêng: 2.38 g/cm3 (khan) và 1.58 g/cm3 (dihydrat).
 • Nhiệt độ nóng chảy: 50°C.
 • Độ hoà tan trong nước: 18.2 g/100 mL (khan, 20°C) và 21.9 g/100 mL (dihydrat, 20°C).
Sodium Hydrosulfite Vật Lý
Sodium Hydrosulfite Không Tan Trong Cồn

2.2. Tính chất hóa học

Tính chất hóa học của Sodium Hydrosulfite:

 • Dễ bị oxi hóa bởi không khí khi ở trong dung dịch.
 • Dung dịch Sodium Hydrosulfite có tính axit và phân hủy tạo ra natri thiosulfat cùng natri bisulfit. Nhiệt độ và môi trường ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng.

2Na2S2O4 + H2O → Na2S2O3 + 2NaHSO3

 • Tham gia phản ứng oxy hóa phân hủy thành natri bisulfat và natri bisulfit:

H2O + O2 + Na2S2O4 → NaHSO3 + NaHSO4

 • Tác dụng với natri hydroxit:

3Na2S2O4 + 6NaOH → 5Na2SO3 + Na2S + 3H2O

 • Tác dụng với oxy trong điều kiện nhiệt độ phòng:

O2 + 2Na2S2O4 → 2Na2S2O5

Sodium Hydrosulfite Hóa Học
Hợp Chất Dễ Bị Oxy Hóa Trong Không Khí Trong Dung Dịch

3. Điều Chế Natri Hydrosulfite Như Thế Nào ?

Có thể điều chế Natri hidrosunfit từ các phản ứng:

 • 2NaHSO3 + Zn → Na2S2O4 + Zn(OH)2
 • 2NaOH +2SO2 + Zn → Zn(OH)2 + Na2S2O4
 • 4NaHSO3 → 2H2O + O2 + 2Na2S2O4
 • 2SO2 + 2Na(Hg) → 2Hg + Na2S2O4
Sodium Hydrosulfite Điều Chế
Có Thể Điều Chế Natri Hydrosulfite Từ Nhiều Phản Ứng

4. Ứng Dụng Natri Hydrosulfite Trong Các Lĩnh Vực

Sodium hydrosulfite được sử dụng chủ yếu để khử thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan. Hợp chất chuyển chúng về dạng hòa tan trong dung dịch kiềm để nhuộm cho vải sợi từ cellulose. Tẩy đường còn có thể được sử dụng để tẩy trắng tơ tằm, tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để giặt sạch một số loại thuốc nhuộm trên vải sợi sau nhuộm, vệ sinh máy nhuộm.

4.1. Trong công nghiệp

Đây là muối tan được trong nước, có thể được dùng làm chất khử trong dung dịch. Nó được dùng trong một số quá trình nhuộm công nghiệp. Tính khử của natri đithionit còn dùng để loại bỏ thuốc nhuộm dư, oxit dư,…Bằng cách này, chúng làm cải thiện chất lượng màu tổng quát.

Hóa chất ngoài ra có thể dùng để xử lý nước, lọc khí, làm sạch và tẩy gỉ. Nó có thể dùng trong các quá trình công nghiệp như là tác nhân sunfonat hóa hoặc nguồn cung cấp ion natri. Trong công nghiệp in ấn, chất này còn dùng trong các ngành liên quan đến da, gỗ, polime, ảnh chụp và nhiều thứ khác nữa.

Sodium Hydrosulfite Công Nghiệp
Ứng Dụng Nhuộm Công Nghiệp

4.2. Trong sinh học

Hóa chất dùng trong các thí nghiệm lý sinh như là một cách làm giảm thế khử của dung dịch. Kali ferrixianua thường dùng làm chất oxi hóa trong thí nghiệm trên. Ngoài ra, natri đithionit còn dùng trong các cuộc thí nghiệm về hóa học đất để tìm kiếm lượng sắt không có trong các khoáng vật silicat ban đầu. Do đó, sắt tách ra bởi natri đithionit có thể xem là “sắt tự do”. Ái lực mạnh của ion đithionit với các cation kim loại hóa trị II và III giúp nó tăng độ tan của sắt. Vì thế, đithionit là một chất tạo phức hữu ích.

Trong Sinh Học
Trong Sinh Học

4.3. Trong địa học

Được dùng trong việc thu hồi dầu tăng cường hóa học để làm ổn định các polime poliacrylamit tránh khỏi sự biến chất cơ bản khi có mặt sắt. Nó còn dùng trong các ứng dụng môi trường. Giúp truyền mặt có Eh thấp xuống lòng đất để khử các chất ô nhiễm như crom.

Sodium Hydrosulfite Địa Học
Ứng Dụng Khử Ô Nhiễm Lòng Đất

4.4. Trong chụp ảnh

Hóa chất có thể làm thuốc tráng phim nhưng rất ít khi được chọn. Nó thiên về làm giảm độ bắt sáng của phim. Nếu dùng sai cách, nó có thể làm mờ bức ảnh.

Sodium Hydrosulfite Phim Ảnh
Làm Giảm Độ Bắt Sáng Của Phim

4.5. Sodium Hydrosulfite trong thực phẩm

Sodium Dydrosulphite dùng trong thực phẩm có vai trò gì ? Các chất thuộc nhóm sulfite được ứng dụng trong việc giữ màu. Nó giúp tăng thời gian bảo quản bằng cơ chế ngăn sự phát triển của vi sinh vật. Trong sản xuất tinh bột thực phẩm và vật liệu bao bì thực phẩm, nó làm chất tẩy màu.

Sodium Hydrosulfite Thực Phẩm
Vai Trò Giữ Màu Cho Thực Phẩm

5. Sodium Hydrosulfite Dùng Như Thế Nào ?

Cách bảo quản và cách dùng sodium hydrosulfite như thế nào ? Là chất độc hại rất dễ cháy, có thể bốc cháy khi bị ẩm. Ngoài ra, nó còn gây kích ứng da, mắt, hô hấp. Vì thế cần tuân thủ các cảnh báo và hướng dẫn khi sử dụng sản phẩm. Sử dụng đúng phương tiện bảo hộ cá nhân, bị bảo hộ phù hợp. Một số nguyên tắc bảo quản hóa chất:

 • Bảo quản trong thùng sắt hay bồn chứa còn niêm chì. Tránh để sản phẩm tiếp xúc với hóa chất có độ ẩm, có tính acid mạnh và oxi hóa cao hoặc các chất hữu cơ dễ cháy.
 • Tránh để sản phẩm nơi có ánh nắng trực tiếp, hơi nóng, chất nổ và chất dễ cháy.
 • Bảo quản sản phẩm cẩn thận và tránh làm móp, hỏng bao bì.
 • Xử lý trường hợp bị rò rỉ. Quét sạch ngay Sodium Hydrosulfite bị rò rỉ xung quanh nơi chứa hàng.
 • Để sản phẩm bị rò rỉ vào thùng chứa khô và sạch. Rửa sạch bằng nước khu vực bị rò rỉ sản phẩm.
Sodium Hydrosulfite Cách Dùng
Cần Tuân Thủ Một Số Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Sodium Hydrosulfite

6. Nơi Bán Sodium Hydrosulfite Chất Lượng, Uy Tín Nhất TPHCM ?

Nếu quý khách có nhu cầu mua Sodium Hydrosulfite hãy liên hệ với Hóa Chất Trần Tiến. Đây không chỉ là nguồn cung cấp sodium hydrosulfite mà còn chuyên phân phối các mặt hàng hóa chất, tinh mùi, bột màu số lượng lớn. Giá sodium hydrosulfite hay các sản phẩm tại đây đều rất rẻ đi cùng với chất lượng sản phẩm cao, đảm bảo uy tín. Cần biết thêm thông tin về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com
Sodium Hydrosulfite HCTT
Sodium Hydrosulfite Tại Hóa Chất Trần Tiến

Trên đây là những thông tin về Sodium Hydrosulfite và ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể trau dồi thêm những kiến thức bổ ích cho mình. Đừng bỏ lỡ nhiều bài viết thú vị khác của chúng tôi nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *