Silicat Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Công Nghiệp Silicat

Ngày nay, silicat là một loại vật liệu phi kim loại được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy, Silicat là gì ? Bên cạnh sự phát triển của ngành vật liệu kim loại, hợp kim, người ta không thể không nhắc đến ngành vật liệu phi kim loại. Silicat là các hợp chất của silic bao gồm các loại đất sét, cao lanh sẵn có trong thiên nhiên. Vật liệu Silicat có mặt trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ, đời sống, được ứng dụng rộng rãi trong việc tạo ra các sản phẩm gốm sứ, thủy tinh, xi măng phục vụ cho xây dựng và đời sống hằng ngày. Để tìm hiểu thêm về silicat, hãy đọc bài viết dưới đây nhé !

1. Silicat Là Gì ?

Silicate là một hợp chất có anion silic. Đa số chất silicat là oxit, nhưng hexafluorosilicate ([SiF6]2−) và các anion khác cũng tồn tại. Chất này tập trung chủ yếu vào anion Si-O. Silicat là thành phần chủ yếu của vỏ Trái Đất, cũng như phần lớn các hành tinh và các Mặt Trăng. Cát, xi măng Portland và hàng ngàn khoáng vật khác đều là silicat. Hiểu đơn giản, công nghiệp silicat là ngành công nghiệp chế biến các hợp chất của silic trong thiên nhiên và các hóa chất khác. Công nghiệp silicat bao gồm các ngành sản xuất thủy tinh, đồ gốm, xi măng.

Các hợp chất silicat bao gồm các anion silicat được cân bằng điện tích bởi nhiều cation khác nhau. Có vô số các ion silicat có thể tồn tại và tạo thành hợp chất với nhiều cation khác nhau. Do đó, nhóm hợp chất silicat rất lớn. Trong đó kể cả các khoáng vật tự nhiên và nhân tạo.

Khoáng vật silicat là lớp khoáng vật lớn nhất và quan trọng nhất trong các lớp khoáng vật tạo đá, chiếm khoảng 90% vỏ Trái Đất. Đặc trưng của lớp khoáng vật này là cấu trúc của gốc silicat. Các khoáng vật silicat đều chứa silic và oxy.

Silicat Là Gì Khái Niệm
Silicat Là Một Hợp Chất Anion Silic

2. Các Nguyên Tắc Cấu Tạo Của Silicat Là Gì ?

Trong phần lớn các silicat, kể cả khoáng vật silicat, Si chiếm vị trí tâm tứ diện bao bọc xung quanh là 4 oxy. Trong các kiểu cấu trúc này, các liên kết hóa học với silic tuân theo nguyên tắc bền vững. Các tứ diện này đôi khi tồn tại ở dạng các tâm riêng biệt SiO44-. Tuy nhiên, hầu hết chúng liên kết với nhau theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như tạo cặp (Si2O76-) và vòng (Si6O1812-). Thông thường, các anion silicat tao thành chuỗi, chuỗi kép, dãi, và các khung 3 chiều. Tất cả các nhóm này đều không hoà tan trong nước trong điều kiện yếm khí.

Silicat Là Gì Cấu Tạo
Cấu Tạo Silicat Tuân Theo Nguyên Tắc Bền Vững

3. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Silicat Là Gì ?

Cũng giống như những loại thủy tinh khác, Silicat sở hữu những đặc tính như sau:

 • Khối lượng riêng: 2.61 g/cm3.
 • Tỷ trọng: Từ 1,40 đến 1,42g/cm3.
 • Thủy tinh lỏng nóng chảy ở 1.088°C (1.361 K; 1.990°F).
 • Ở nhiệt độ phòng 25°C, độ hòa tan của thủy tinh lỏng là 22.2 g/100 ml và ở 80°C, độ hòa tan sẽ là 160.6 g/100 ml.
 • Thủy tinh lỏng không tan trong Alcohol, nhưng lại tan trong nước.
 • Thủy tinh lỏng rất dễ bị phân hủy bởi các loại Axit, kể cả Axit Cacbonic. Khi phân hủy sẽ bị tách ra và kết tủa thành Axit Silicsic dạng keo đông tụ.
Silicat Là Gì Tính Chất
Silicat Có Những Đặc Tính Của Thủy Tinh

4. Ứng Dụng Của Hóa Chất Silicat Trong Các Lĩnh Vực Và Đời Sống

4.1. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Silicate được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp để chế tạo các loại vật dụng thủy tinh. Bởi vì các thành phần, tính chất có sẵn trong hóa chất này có thể đảm bảo sự bền vững về cấu trúc. Ngoài ra còn đáp ứng trọn vẹn tính thẩm mỹ cũng như sang trọng cho sản phẩm.

Ngoài ra, hóa chất này còn có thêm nhiều công dụng khác trong đời sống con người như:

 • Làm chất độn
 • Làm bình sữa trẻ em
 • Sản xuất lòng hũ đựng
 • Xử lý chai thủy tinh trong hóa học
 • Xử lí nước thải trong sản xuất, sinh hoạt, silica gel, cực điện dương kim loại nhẹ,…
Silicat Là Gì Công Nghiệp
Làm Bình Sữa Trẻ Em

4.2. Trong lĩnh vực xây dựng

Ở lĩnh vực xây dựng, tất cả các loại xi măng chịu axit, vật liệu cách âm, cách điện, chịu nhiệt, sơn silicat, keo thủy tinh, chất bọc que hàn điện… đều được chế tạo từ silicat.

Để giữ độ bền cho các loại đồ vật, người ta có thể phủ một lớp thuỷ tinh lỏng lên bề mặt chúng để tạo sự trong suốt. Ngoài ra, một ứng dụng khá quan trọng nữa của Kali Silicat chính là công nghệ phủ nano để giúp bảo vệ độ bền cho bề mặt sơn.

Silicat Là Gì Xây Dựng
Phủ Nano Cho Bề Mặt Sơn

4.3. Trong lĩnh vực y tế

Trước đây, silicat thường được dùng để phun lên các thiết bị cấy ghép, ống thông, vết khâu,… Hiện nay, người ta đang bắt đầu nghiên cứu thêm các công dụng khác của silicat lỏng để có thể khai thác triệt để hiệu năng của nó.

Silicat Là Gì Y Tế
Phun Silicat Lên Thiết Bị Cấy Ghép

4.4. Trong lĩnh vực nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp và trồng trọt, để bảo quản cây giống tránh nấm mốc, những người nông dân sẽ phủ thêm một lớp silicate. Điều này giúp cho cây trồng tăng cao sức đề kháng và tránh không bị nấm mốc hoặc mối mọt phá hoại.

Silicat Là Gì Nông Nghiệp
Silicat Chống Ẩm Mốc

5. Công Nghiệp Sản Xuất Vật Liệu Silicat Là Gì ?

Vật liệu silicat là gì ? Công nghiệp sản xuất vật liệu silicat gồm sản xuất: đồ gốm, thủy tinh, xi măng từ những hợp chất tự nhiên của silic và những hóa chất cần thiết khác.

 • Sản xuất đồ gốm

Nguyên liệu chính để sản xuất đồ gốm là: đất sét, thạch anh, fenpat. Fenpat là một khoáng vật, gồm các oxit của silic, nhôm, natri, kali, canxi. Công đoạn chính trong sản xuất đồ gốm là nhào đất sét, thạch anh và fenpat với nước thành khối dẻo rồi tạo hình. Sau đó nung các đồ vật đã tạo hình trong lò ở nhiệt độ thích hợp.

Silicat Là Gì Làm Gốm
Công Đoạn Làm Gốm
 • Sản xuất xi măng

Nguyên liệu chính để sản xuất xi măng là đá vôi và đất sét. Ngoài ra còn có cát và một số chất phụ gia khác. Sản xuất xi măng bằng cách nghiền nhỏ hỗn hợp đá vôi và đất sét rồi trộn với cát và nước thành dạng bùn. Nung hỗn hợp trên trong lò nung xi măng (lò quay hoặc lò đứng) ở nhiệt độ khoảng 1400-1500°C. Sau khi nung ta thu được clinke dạng rắn, để nguội. Nghiền clinke và một số phụ gia thành dạng bột mịn, ta được xi măng.

 • Sản xuất thủy tinh

Nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh là cát thạch anh (cát trắng), đá vôi và soda (Na2CO3). Để sản xuất thủy tinh, ta rộn đều hỗn hợp các nguyên liệu: cát, đá vôi, soda theo tỉ lệ thích hợp. Nung hỗn hợp trong lò quay ở 900°C thành thủy tinh dạng nhão. Làm nguội thủy tinh dạng nhão ta được thủy tinh dẻo. Ép hay thổi thủy tinh dẻo thành những hình dạng mong muốn.

CaCO3 (t°) CaO + CO2

CaO + SiO2 (t°) CaSiO3

Na2CO3 + SiO2 (t°) Na2SiO3 + CO

6. Mua Hóa Chất Silicat Ở Đâu Đảm Bảo Giá Tốt, Chất Lượng Cao Cấp Nhất TPHCM ?

Hóa Chất Trần Tiến là nhà cung cấp và phân phối silicat tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Sản phẩm tại đây có chất lượng và nguồn hàng ổn định, giá cả cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ngoài ra, tại đây còn chuyên cung cấp các loại hóa chất, bột màu, tinh mùi sỉ và lẻ chất lượng đảm bảo.

Quý khách có nhu cầu mua silicate vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

Như vậy với bài viết này, các bạn đã hiểu silicat là gì, có thêm kiến thức về ngành công nghiệp silicat, thành phần hóa học và tính chất của thủy tinh, đồ gốm, xi măng. Ngoài ra còn biết phương pháp sản xuất các loại vật liệu này từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với các bạn.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *