Silica Là Gì ? Bật Mí Công Dụng Silica Trong Mỹ Phẩm

Silica Là Gì ? Đây là một chất rất sẵn có trong tự nhiên. Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như trong thực phẩm, hay silica gel hút ẩm,…Vậy Silica là gì mà có nhiều công dụng đến thế ? Silica có tác dụng gì trong mỹ phẩm ? Silica có độc không ? Để cùng nhau tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên, xin mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết sau đây. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Silica Là Gì ?

Silica hay còn được gọi là silic dioxide, thạch anh,… Công thức hoá học đơn giản là SiO2.nH2O (n<2). Đây là một oxit của silic – nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ Trái Đất sau oxi. Nó tồn tại dưới dạng silica là chủ yếu. Chúng có dạng hạt cứng và xốp. Có vô số khoang rỗng li ti trong hạt, trơ và khá bền. Silica thường có màu trắng hoặc không màu, và không hòa tan được trong nước.

Dạng Silica thạch anh là dạng quen thuộc nhất. Thực tế, dạng này cũng được tìm thấy rất nhiều trong đá sa thạch, đất sét và đá granit,…Hay trong các bộ phận của động vật và thực vật. Silica được sử dụng rất phổ  làm chất phụ gia, kiểm soát độ nhớt, chống tạo bọt và là chất độn trong thuốc, vitamin.

Silica Là Gì
Silica Là Gì

1.1. Tính chất

  • Là chất rắn trong suốt, không mùi, không độc, dễ cháy và không ăn được.
  • Độ ổn định nhiệt độ và độ bền hóa học cao
  • Hạt Silica gel hút ẩm có dạng hạt cứng và xốp, màu trắng, trơ và bền. Hoặc còn có dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc khi điều chế. Có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại lại có màu đục.
  • Với những hạt silica có kích thước từ 10 – 30nm có khả năng gia cường lớn, tương đương với 250-125m2/g.
  • Độ xốp thay đổi trong giới hạn 20 – 60%. Đường kính lỗ xốp khoảng 3 – 10 nm. Bề mặt riêng 200 – 800 m2/g.
  • Đường kính silica gel từ 1mm đến 5mm
  • Nóng chảy ở khoảng 1610°C.
  • Nhiệt dung riêng là 920 J·kg−1·K−1.
  • Độ dẫn nhiệt của silica là 500 J/ (m.h.k).
Tính Chất - silica là gì
Tính Chất

2. Công Dụng Của Silica Gel 

2.1. Trong mỹ phẩm

Tác dụng của silica gel trong mỹ phẩm là gì ? Silica đóng vai trò như chất mài mòn, chất chống ăn mòn, chất độn và chất treo trong mỹ phẩm. Cụ thể là tác dụng chống oxy hóa thông qua quá trình tổng hợp protid của mô liên kết. Trong đó có collagen và các protid khác như elastin, gelatin được trở nên trơn tru và dễ dàng hơn. Do đó, nếu hàm lượng silica trong cơ thể sụt giảm dẫn đến tình trạng lão hóa da. Vì tình trạng này sẽ kéo theo sự giảm dần của collagen và các protid.

Bên cạnh đó, Silica giúp ngăn chặn sự hấp thụ ánh sáng vào da và làm giảm sự tăng tiết các hắc sắc tố melanin. Từ đó bảo vệ làn da khỏi tia UV và hạn chế xuất hiện những khuyết điểm trên làn da. Đóng vai trò là chất mài mòn, silica tẩy đi lớp tế bào chết trên da, loại bỏ lớp trang điểm, dầu thừa, bụi bẩn cũng như các tạp chất khác được tích tụ trong ngày. Làm sạch làn da và còn có khả năng giữ ẩm tốt  nhờ khả năng hút được đến 300 phân tử nước.

Các Silica được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là silica vô định hình, theo nhận định Cosmetics Info.

Silica Trong Mỹ Phẩm
Silica Trong Mỹ Phẩm

2.2. Trong công nghiệp 

Trong công nghiệp, silica gel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm bảo quản hàng hoá. Được dùng cho một số sản phẩm như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,… Silica còn là chất xúc tác rất quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước và thậm chí cả trong y tế.

Silica tinh thể thường được sử dụng trong mài, phun cát, các dự án xây… và có tính mài mòn cao. Còn Silica ngậm nước là dẫn xuất của silic dioxide. Silica ngậm nước được sử dụng nhiều nhất trong kem đánh răng. Bở vì có tính chất mài mòn nhẹ, giúp làm sạch răng. Ngoài ra, silica ngậm nước dễ dàng tạo thành gel. Do vậy thành phần này đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm dạng lỏng.

Silica gel được dùng để hút ẩm cho các sản phẩm như thuốc tây, gói thực phẩm, trong các sản phẩm điện tử,….Không để hơi ẩm trong không khí hoặc trong bản thân sản phẩm thoát ra. Giúp loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hỏng, bị ấm mốc.

Silica Trong Công Nghiệp
Silica Trong Công Nghiệp

3. Mức Độ An Toàn Của Silica

Thực tế, mức độ an toàn của silica phụ thuộc vào cấu trúc của nó. Đối với Silica vô định hình và silica ngậm nước không có những mối nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này đã được FDA công nhận. Cả silica vô định hình và hydrat hóa đều an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Đối với Silica tinh thể có liên quan đến nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư, dị ứng và độc tính hệ thống cơ quan. Silica tinh thể là một chất độc hô hấp, cơ xương và hệ thống miễn dịch. Nó có bằng chứng mạnh mẽ về bệnh ung thư gây ra bởi các sản phẩm được son khí (aerosol).

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *