PAC Là Gì ? Có Tác Dụng Gì Trong Xử Lý Nước Thải ?

PAC Là Gì ? Đây là một loại muối biến tính của nhôm clorua. Hóa chất này có tác dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước và cũng trong khá nhiều ứng dụng trong công nghiệp và là hợp chất quan trọng. Vậy hợp chất PAC là gì ? Công dụng cụ thể như thế nào ? Cách sử dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu các thông tin thú vị xoay quanh PAC. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. PAC Là Gì ?

PAC hay còn được gọi là Poly Aluminium Chloride. Hóa chất keo tụ PAC được biết đến là một loại phèn nhôm. Chúng tồn tại ở dạng cao phân tử và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,… Hơn nữa, PAC có thể thay thế cho phèn nhôm sunfat trong xử lý nước thải, xử lý nước sinh hoạt và đặc biệt là xử lý nước cấp.

Hóa chất PAC chứa hàm lượng nhôm tới 28 – 32%. Điều này giúp tăng hiệu quả quá trình làm sạch các loại nước và bảo vệ môi trường. Thực tế, PAC trên thị trường tồn tại 2 dạng. Bao gồm PAC dạng bột có màu vàng chanh, trắng ngà. Chúng tan hoàn toàn trong nước và lưu trữ được lâu dài trong điều kiện thường. Còn lại là PAC dạng lỏng có màu vàng nâu, thường được đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản được lâu hơn.

PAC Là Gì
PAC Là Gì

1.1. Tính chất và ưu điểm 

PAC hoạt động tốt nhất trong khoảng PH từ 6.5 – 8.5. Bởi lúc này các ion kim lại nặng đều bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành. Bên cạnh đó, hóa chất này có thể hòa tan vào nước với bất kỳ tỷ lệ nào và kèm tỏa nhiệt. Và nó có tính hút thấm cao.

Thực tế, PAC có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phèn nhôm sunfat. Cụ thể như tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc và tăng chất lượng nước sau lọc. Khi hòa tan PAC vào nước bất kỳ tỷ lệ nào, độ pH sẽ không bị giảm đột ngột, thuận tiện cho việc điều chỉnh pH, tiết kiệm được hóa chất dùng để tăng độ kiềm và các thiết bị đi kèm. Nó còn ưu điểm giảm thiểu sự ăn mòn thiết bị. So với phèn nhôm, hiệu quả lắng trong cao hơn từ 4 – 5 lần và thời gian keo tụ nhanh. Hơn nữa, thao tác sử dụng đơn giản, không cần đến các thiết bị hỗ trợ, không cần hoặc dùng đến rất ít các chất hỗ trợ.

2. Tác Dụng Của PAC Trong Xử Lý Nước Thải

Hóa chất PAC nổi tiếng với khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn nhôm. Đây là chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước đục, nước thải và nước nuôi trồng thủy sản. Nó có tác dụng quan trọng trong việc tạo ra nguồn nước sạch có chất lượng cao. Và hiệu quả quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải, các chất lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn, virus có trong nước… PAC là chất trợ lắng cho các bông không độc, ít làm giảm pH của nước. Trong ao nuôi trồng thủy sản như ao nuôi cá, ao nuôi tôm,.. cũng có thể sử dụng hóa chất xử lý nước PAC. 

Vì thế, ở các nước phát triển đều sử dụng hóa chất PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt. Và được dùng đa dạng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp ngành nhuộm, gốm sứ. Hoặc trong gạch, giấy, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, ngành luyện kim,…

Xử Lý Nước Thải
Xử Lý Nước Thải

3. Liều Lượng Và Cách Pha Hóa Chất PAC

Tùy vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của các loại nước thải mà chúng ta sử dụng liều lượng keo tụ PAC khác nhau. Một số gợi ý tham khảo như:

  • Pha chế thành dung dịch 5 – 10% và châm vào nước nguồn cần xử lý.
  • Liều lượng xử lý nước mặt : khoảng 1-10g/m3 PAC tùy theo độ đục của nước thô.
  • Liều lượng xử lý nước thải như trong nhà máy giấy, dệt, nhuộm, …: khoảng từ 20-200g/m3. Ttùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất của nước thải cần xử lý
  • Liều lượng sử dụng cho 1m3 nước sông, ao, hồ là:
  • 1- 4g đối với nước đục thấp (50- 400 mg/l).
  • 5-6 g đối với nước đục trung bình (500- 700 mg/l).
  • 7- 10g đối với nước đục cao (800-1.200 mg/l).
  • Trong nuôi trồng thủy sản, pha chế thành dung dịch 10%-20% châm vào nước nguồn cần xử lý, khuấy đều và để lắng trong.
  • Để pha hóa chất PAC bột thành dung dịch 10% – 20% với nước trong, cho dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng dần
Liều Lượng Sử Dụng
Liều Lượng Sử Dụng

4. Lưu Ý Sử Dụng Và Cách Bảo Quản

Bởi vì PAC có hiệu quả rất mạnh nên ở liều lượng thấp đã có thể xử lý khối lượng lớn nước thải. Vì thế, trước khi sử dụng cần lưu ý đến hàm lượng sử dụng. Vì quá hàm lượng sẽ gây hiện tượng tái ổn định của hạt keo, sẽ làm hạt keo tan ra. Lượng Chloride trong PAC sẽ thúc đẩy quá trình ăn mòn, đặc biệt là ở những nơi đóng cặn bùn.

Về cách bảo quản, người sử dụng nên bảo quản PAC ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào đặc tính hóa học và quy trình xử lý nước, các loại hỗn hợp cụ thể có thể được xây dựng để đáp ứng nhu cầu sản xuất nước chất lượng cao và giảm chi phí xử lý tổng thể.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

KALI XYANUA LÀ GÌ ? KCN CÓ ĐỘC KHÔNG ?

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *