Organic Là Gì ? Vì Sao Nên Sử Dụng Thực Phẩm Hữu Cơ ?

Organic Là Gì ? Sản phẩm organic hay sản phẩm hữu cơ đang được ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống hiện nay. Vậy organic là gì ? Vì sao những thực phẩm oranic ngày càng được ưa chuộng ? Vậy sẽ khác gì giữa một mớ rau hữu cơ và một mớ rau thông thường ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu về sản phẩm hữu cơ hiện nay nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Organic Là Gì ?

Sản phẩm hữu cơ Organic không con xa lạ với phương Tây như một thứ thiết yếu trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây là khái niệm mới mẻ. Cụ thể, người Mỹ đã chi 39.1 đô la cho sản phẩm hữu cơ trong năm 2014, tăng thêm 11% cho năm 2015. Con số này tiếp tục tăng và không có dấu hiệu chậm lại qua các năm tiếp theo.

Organic là các sản phẩm hữu cơ, được trồng không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân hóa học, sinh vật biến đổi gen hoặc bức xạ ion…  Và không dùng thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng để nuôi động vật. Vì thế, trong những nông trại sản xuất hữu cơ cũng chú trọng đến việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo. Cạnh đó, cũng như tồn nguồn đất, nguồn nước. Giúp nâng cao chất lượng môi trường, hệ sinh thái cho thế hệ tương lai. Một số thực phẩm organic tươi như cá, thịt, trứng, rau, sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc…

Organic Là Gì
Organic Là Gì

2. Sự Khác Nhau Giữa Thực Phẩm Thông Thường Và Thực Phẩm Organic Là Gì ?

Sự khác nhau đầu tiên chính là độ an toàn khi sử dụng. Khi trồng rau chia làm 2 luống, bên bán bên ăn, rau thông thường nghĩa bên trồng bán sẽ bắt đầu bơm tạp chất – ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Thực phẩm hữu cơ xuất hiện như cứu cánh với một số lợi ích như:

2.1. Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn và mức nitrat thấp hơn

Về mặt an toàn, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thông thường. Có khá nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh rằng hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn. Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh. Đặc biệt, chúng hỗ trợ khỏi các bệnh ung thư.

Đối với các vật nuôi, thực phẩm organic còn có khả năng làm tăng hệ miễn dịch. Đối với trẻ em cũng như trẻ sơ sinh, đã có nghiên cứu quan sát cho thấy có mối liên quan giữa thực phẩm hữu cơ với việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm.

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư là do nồng độ nitrat trong thực phẩm cao. Chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ em. Vì thế, các nghiên cứu đã chứng minh được mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với cây trồng thông thường. Sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ cũng chứa axit béo omega – 3 cao hơn. Lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Lợi ích Của Thực Phẩm Hữu Cơ
Lợi ích Của Thực Phẩm Hữu Cơ

2.2. Lợi ích của nông trại hữu cơ

Nông trại hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học. Nông trại này ưu tiên sử dụng phân bón tự nhiên, và không có sự can thiệp của thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…

Nông trại được thiết kế với hệ thống toàn diện nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp. Điển hình như cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước,…. Đây là mô hình nông trại lý tưởng và mang lại sự phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên cho sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người.

Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý tránh nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm nhà làm như rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi. Chúng khác nhau bởi vì thực phẩm hữu cơ phải yêu cầu cao về chất lượng đất và nguồn nước.

Nông Trại Hữu Cơ
Nông Trại Hữu Cơ

3. Cách Nhận Biết Một Sản Phẩm Organic

Tại Mỹ, USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) hiện là cơ quan duy nhất có quyền cấp chứng nhận cho sản phẩm organic. Để có thể đạt được chứng nhận này, sản phẩm phải đảm bảo nguồn nguyên liệu hữu cơ. Đảm bảo lượng thành phần hữu cơ trong sản phẩm phải đạt từ 95 đến 100%. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc phân biệt đâu là thực phẩm hữu cơ cũng như nhận diện các chứng nhận gặp khá nhiều khó khăn. Bởi vì hiện nay không ít đơn vị gắn mác hữu cơ để kinh doanh nâng cao giá thành.  Nhưng thực tế thì sản phẩm chỉ dừng lại ở mức an toàn.

Ở tại Mỹ, họ còn đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc dán nhãn mác cho các sản phẩm organic. Điều này giúp người tiêu dùng có niềm tin hơn trong các sản phẩm dãn nhãn organic. Và cũng dễ dàng nhận biết các thành phần hữu cơ trong sản phẩm một cách chuẩn xác nhất.

Những nhãn hiệu phổ biến:

  • 100% organic: Những sản phẩm này hoàn toàn là hữu cơ
  • Organic: Những sản phẩm có từ 95% trở lên thành phần hữu cơ
  • Made with organic ingredients (chế biến từ sản phẩm có chất hữu cơ): sản phẩm có tối thiểu 70% hữu cơ
  • Đối với sản phẩm <70%: thành phần hữu cơ thì không có nhãn hiệu mà chỉ được phép liệt kê các thành phần hữu cơ có trong sản phẩm.
Nhãn Dán Organic
Nhãn Dán Organic

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

OXIT AXIT LÀ GÌ ? TÍNH CHẤT HÓA HỌC VÀ PHÂN LOẠI

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *