Phương Pháp Nuôi Tinh Thể Đơn Giản Tại Nhà

Nuôi Tinh Thể là gì ? Tinh thể là những vật thể cấu tạo bởi các nguyên tử, ion hay các phân tử có ảnh hưởng nhiễu xạ chủ yếu là gián đoạn. Gần đây, nhiều bạn trẻ yêu thích hóa học có trào lưu nuôi tinh thể, bởi chi phí đầu tư thấp mà còn bổ ích. Vậy tinh thể là gì ? Tính chất của tinh thể ? Phương pháp nuôi tinh thể ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng giải đáp các thắc mắc trên. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tinh Thể Là Gì ?

Tinh thể là những vật thể cấu tạo bởi các nguyên tử, ion hay các phân tử có ảnh hưởng nhiễu xạ chủ yếu là gián đoạn. Thực tế, tinh thể chiếm hầu hết lớp vỏ Trái Đất ở dạng vô sinh (đến 99%) như các khoáng vật, kim loại,… hay hữu sinh như cây, tế bào sinh vật, ADN,… Hầu hết các vật thể rắn trong thiên nhiên đều có cấu trúc tinh thể. Điển hình như một số loại khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay: tinh thể đường, tinh thể muối ăn, tinh thể phèn chua…

Trong một số điều kiện thích hợp, thể khí, lỏng và cả các vật chất phi tinh thể cũng có thể chuyển biến thành tinh thể đẹp. Cấu trúc trật tự kéo dài là cấu trúc tinh thể có tính tuần hoàn. Cấu trúc và tính chất vật lý của các tinh thể có thể không đối xứng theo các hướng trong không gian.

Tinh Thể Là Gì
Tinh Thể Là Gì

2. Tinh Thể Có Những Loại Nào ?

Tinh thể tự nhiên: Đây là những khoáng vật được hình thành trong tự nhiên. Chúng từ các quá trình địa chất rất lâu dài, có thể lên đến những vài triệu năm. Những loại tinh thể tự nhiên góp phần rất lớn đến sự cấu thành của các loại đá tự nhiên. Điển hình như: Granite từ Thạch anh, Biolite và Orthoclase…

Tinh thể nhân tạo: hay còn gọi là Intraocular lens, nhân thủy tinh thể. Nó được điều chế và tạo ra từ các phòng thí nghiệm. Do chính con người tạo ra dựa trên những hiện tượng kết tinh trong môi trường có điều kiện nhiệt độ, áp suất, tạp chất… Tinh thể nhân tạo đóng vai trò quan trong việc chữa trị các bệnh liên quan về mắt.

3. Nuôi Tinh Thể Là Gì ?

Nuôi tinh thể có thể hiểu một cách đơn giản là quá trình tạo ra một hạt mầm tinh thể. Sau đó lựa chọn ra hạt tinh thể mầm xuất sắc nhất để dưỡng cho tinh thể lớn lên.

Tùy thuộc vào chất ban đầu mà bạn lựa chọn khi nuôi, những hạt tinh thể khi đã trưởng thành sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Thông thường tinh thể thường có nhiều màu sắc, long lanh, lấp lánh y như những viên đá nhiều màu.

Nuôi Tinh Thể Là Gì
Nuôi Tinh Thể Là Gì

4. Phương Pháp Nuôi Tinh Thể Đơn Giản

Hiện nay, nhiều bạn đam mê hóa học nói riêng và các bạn khác nói chung đang thích tìm hiểu cách nuôi tinh thể tại nhà. Nhằm để tạo ra một món quà bất ngờ cho ai đó hoặc đơn giản là đam mê ngắm nhìn những tinh thể lấp lánh như kim cương. Một số cách thực thiện đơn giản tại nhà như:

4.1. Bằng phèn chua

Nuôi tinh thể từ phèn chua là cách làm được nhiều người lựa chọn. Vì giá thành khá rẻ, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Các bước như sau:

 • Mua khoảng 5.000 đồng phèn. Mục đích là nó sẽ tạo ra các tinh thể hình lập phương.
 • Nghiền nhỏ phèn chua rồi bỏ vào một chai to và cho màu thực phẩm mà bạn thích vào (khoảng 1,25 lít)
 • Sau đó đổ nước vào đầy chai, đóng chặt lại. Khoảng một vài ngày sau đem đi lọc.
 • Sau khi lọc, để yên dung dịch một chỗ, lấy miếng cứng đậy lên phía trên. Khoảng 1 tháng sau mầm tinh thể sẽ kết tinh.
 • Với dung dịch còn lại ở trong chai nước tạo mầm và còn lại ở trong ly nước, có thể pha chung lại với nhau rồi lọc lại trong một cốc lớn. Tiếp theo để yên cho đến khi trên miệng ly đó có những ván không màu thì bắt đầu buộc mầm treo lên phía trên để tạo tinh thể.
Nuôi Bằng Phèn Chua
Nuôi Bằng Phèn Chua

4.2. Bằng muối ăn

 • Chuẩn bị một chai nước suối 500ml. Đổ một nửa lượng nước trong chai đi, sau đó bỏ muối vào (muối ăn hoặc muối nhôm. Với mỗi loại muối sẽ có loại tinh thể với hình dạng và cấu trúc khác nhau) cho đến khi nước dâng lên gần miệng chai. Rồi đóng nút chai lại để yên khoảng 1 tháng để muối tan hoàn toàn trong dung dịch.
 • Lọc dung dịch muối để loại bỏ cặn bẩn và những hạt muối chưa tan hết. Đổ 200 ml dung dịch trên vào bình nuôi mầm tinh thể (Nên chọn loại nông, dẹt và có miệng rộng để các tinh thể mầm không dính vào nhau). Thời gian nuôi lấy mầu tinh thể trong điều kiện thường có thể dài từ 1 – 2 tháng. Còn trong ngăn mát tủ lạnh thì khoảng một tuần.
 • Sau khi đã hình thành mầm tinh thể, bạn hãy đổ dung dịch đi và chọn mầm tinh thể.
 • Buộc mầm tinh thể vào chỉ và cho vào bình chứa dung dịch nuôi (Bình nuôi phải đảm bảo sạch hoàn toàn). Treo lơ lửng giữa bình. Cách chuẩn bị dung dịch nuôi giống cách chuẩn bị dung dịch tạo mầm.
 • Đặt bình ở nơi tối, mát, bằng phẳng và phủ lên trên miệng bình một miếng vải mỏng hoặc tờ giấy để tránh bụi bay vào. Đồng thời đảm bảo không khí được lưu thông qua bình.
 • Khi tinh thể đã đạt được kích thước như mong muốn thì hãy nhấc ra khỏi dung dịch. Cắt chỉ và quét nước sơn bóng móng tay sơn lên để bảo vệ.
 • Ngoài nuôi tinh thể phèn chua, muối, chúng ta cũng có thể nuôi tinh thể bột giặt, nuôi tinh thể thạch anh, nuôi tinh thể đường…
Nuôi Bằng Muối Ăn
Nuôi Bằng Muối Ăn

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

ORGANIC LÀ GÌ ? VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM HỮU CƠ ?

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *