NƯỚC JAVEN LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC JAVEN

Nước Javen là gì ? Nước Javen tồn tại ở những nồng độ phần trăm nào? Đó là những câu hỏi được người tiêu dùng quan tâm trong thời gian gần đây. Sở dĩ nước Javen được tìm kiếm nhiều vì đặc tính làm sạch và khử khuẩn ưu việt mà nó mang lại cho chị em nội trợ. Hãy cùng tìm hiểu về Javen trong nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé !

1. Nước Javen Là Gì ?

Nước Javen còn được biết đến với tên hóa học là Natri Hypoclorit. Có công thức hóa học được viết là NaClO. Và Nước Javen là kết quả của việc hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH.

Nước tẩy Javel có nguồn gốc là một loại nước hóa chất. Công dụng chính của Nước Javen là tẩy trắng quần áo. Ngoài ra nó còn có những công dụng khác mà nhiều người chưa biết.

2. Tính Chất Vật Lý Của Nước Javen Là Gì ?

Nước Javen là một chất tẩy rửa siêu mạnh, do tính oxy hóa mạnh của axit NaClO. Chính vì vậy nó có thể đánh bậc các vết bẩn cứng đầu như là mực, các vết bẩn do rỉ sét một cách hiệu quả.
Có mùi xốc nặng: Mùi sốc này là do khí Clo tạo thành.

 • Công thức phân tử : NaOCl
 • Khối lượng phân tử : 74,448
 • Màu sắc : Dung dịch màu vàng nhạt
 • Trạng thái : Dạng lỏng
 • Nồng độ : 10% ± 2%
 • Tỷ trọng : 1 lít = 1.150 Kg

3. Ưu Và Nhược Điểm Của Nước Javen

3.1 Ưu điểm

 • Do tồn tại ở dạng chất lỏng nên có thể đóng chai, đóng can nên có thể dễ dàng vận chuyển hay lưu trữ.
 • Đặc tính khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch và xử lý nước hiệu quả.

3.2 Nhược điểm

 • Nước Javen là một chất nguy hiểm và có tính ăn mòn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Với hàm lượng lớn Javen sẽ gây ô nhiễm môi trường.
 • Không để Javen tiếp xúc với không khí, vì điều này có thể gây ra sự tan rã của nó.
Ưu Và Nhược Điểm Của Nước Javen

4. Quy Trình Sản Xuất Nước Javen Là Gì ?

4.1 Trong phòng thí nghiệm

Nước Javen được điều chế thành công lần đầu vào năm 1789 tại phòng thí nghiệm ở bến cảng Javel nước Pháp bởi nhà hóa học Claude Louis Berthollet. Bằng phương pháp sục khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat và chất lỏng tạo thành được gọi là Eau de Javel.
Phương trình hóa học:
Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Sản Xuất Nước Javen Tron Phòng Thí Nghiệm

4.2 Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, Javen được điều chế chủ yếu bằng cách dùng máy điện phân muối để điện phân dung dịch muối ăn NaCl (nồng độ từ 15 – 20%) ở buồng điện phân không có màng ngăn bởi 2 cực anot, catot. Quá trình điện phân sẽ tạo ra xút với tỉ lệ 1:1.
Phương trình có màng ngăn:
2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ (catôt) + Cl2 ↑ (anôt)

Do chúng ta thực hiện điện phân không có màng ngăn nên khí Clo sẽ dễ dàng thoát ra ở Anốt và phản ứng lại với dung dịch NaOH (dung dịch vừa tạo thành ở catôt) để tạo ra hỗn hợp dung dịch NaCl, NaClO hay chính là Nước Javen.
Phương trình không màng ngăn:
Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

5. Công Dụng Của Nước Javen Là Gì ?

5.1 Công dụng làm sạch các vết bẩn

Những vết bẩn cứng đầu như nước tương, cà phê, trà, màu mực nếu dính trên quần áo, chăn, ga, gối đệm, … Bằng cách sử dụng bột giặt hoặc nước giặt thông thường sẽ không tẩy được. Vì vậy, chúng ta phải dùng đến Nước Javen để tẩy chúng.

Nước Javen Là Gì
Công Dụng Làm Sạch Các Vết Bẩn Của Nước Javen

5.2 Nước Javen dùng để khử trùng diệt khuẩn

Môi trường nước, đặc biệt là hồ bơi, nước đọng lâu ngày sẽ là một trong những nơi có nhiều vi khuẩn. Vì vậy cần được khử trùng để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Những nơi như thế ta sẽ phải dùng nồng độ Nước Javen thật cao để có thể diệt được vi khuẩn và khử trùng.

Nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên khử khuẩn đồ dùng trong gia đình hoặc đồ chơi của trẻ nhỏ hàng tuần. Đây cũng là biện pháp giúp trẻ phòng ngừa bệnh tay – chân – miệng.

Đối với nguồn nước bị ô nhiễm vì bị lũ lụt hoặc nguyên nhân nào đó thì ta dùng dung dịch Javen với nồng độ 12 – 15 % tùy vào mức độ nhiễm bẩn để xử lý.

Nếu cần mua Javen bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Javen

nước javen là gì
Công Dụng Khử Khuẩn Của Nước Javen

6. Ảnh Hưởng Của Nồng Độ Nước Javen Đến Công Dụng Tẩy Rửa Như Thế Nào ?

Tùy vào nồng độ nhất định mà Nước Javen có những ứng dụng như sau:

 • Nước Javen nồng độ 12% – 15%: dùng để xử lý nước nhiễm bẩn, làm trong nước và tẩy sàn nhà.
 • Nước Javen nồng độ 1% – 6%: dùng để tẩy trắng sợi vải, quần áo,….
 • Nước Javen nồng độ 30%: ơ nồng độ cao, Nước Javen có khả năng khử khuẩn, sát trùng, diệt khuẩn nước trong hồ bơi, nhà vệ sinh.

7. Những Lưu ý Khi Sử Dụng Nước Javen Là Gì ?

Khi dùng Nước Javen lau phòng chúng ta nên mở cửa phòng. Đồng thời bật quạt để làm bay bớt hơi clo thừa và các dạng chlor hữu cơ. Hạn chế hít phải khí Clo vì đây là tác nhân gây ung thư.
Sau khi dùng Nước Javen tẩy đồ dùng bằng vải, bạn nên dùng axit axetic để loại bỏ natrihydroxyd có trong Nước Javen. Chất này làm mục vải, hư hỏng vải, nhất là các loại vải hữu cơ hay cotton.
Không để đồ dùng kim loại tiếp xúc với Nước Javen.
Lưu ý khi để Nước Javen trong phòng thí nghiệm cần được giám sát kỹ, vì chúng có thể gây ra phản ứng hoá học với một số chất và sinh độc.
Không hòa Nước Javen với các chất khử trùng khác như axit, amoniac tránh hình thành khí clo độc hại.
Không nên dùng Nước Javen có mùi sốc clo vì lúc này nồng độ clo đã vượt quá mức cho phép.

8. Nước Javen Có Độc Không ?

Mặc dù Nước Javen có nhiều lợi ích cho đời sống nhưng Nước Javen là một chất hoá học rất nguy hiểm, nó có thể gây hại cho sức khoẻ con người nếu tiếp xúc qua đường hô hấp hoặc qua da.
Nếu tiếp xúc phải chất này, nó có thể gây kích ứng cho da, mắt, hệ thần kinh hay nghiêm trọng hơn là ung thư.

9. Bảo Quản Nước Javen Sao Cho An Toàn

Cần đậy nắp kín các bồn chứa Nước Javen, không để khí thoát ra. Đồng thời đặt nơi thông thoáng và phải có nhãn dán để phân biệt.
Các thùng, chai, lọ chứa Nước Javen không được để trong các kho chứa axit, kho chứa các chất dễ bay hơi. Vì Javen có khả năng sẽ phản ứng với các chất này nếu thoát ra ngoài. Đồng thời để chúng tránh xa nơi lưu giữ các loại dược phẩm khác nhau, xa tầm với của trẻ em.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *