Nước Cứng Là Gì ? Có Tác Hại Gì Không ?

Nước Cứng Là Gì ? Đây là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao. Chúng cũng được ứng dụng đa dạng và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, nước cứng có tác hại không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật về nước cứng. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Nước Cứng Là Gì ?

Nước cứng là gì ? Đây là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Tính chất cứng của nước được thể hiện bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+. Theo đó, khi các ion này vượt cao quá mức cho phép là 121 mg/lít thì sẽ là nước cứng.

"<yoastmark

1.1. Nước cứng được hình thành như thế nào ?

Quy trình tạo ra nước cứng là gì ? Nó được tạo ra là do nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi hoặc thạch cao, đá phấn… Trong quá trình đó, khoáng chất ion CA2+, Mg2+,… có trong đất đá hòa tan với nước, được giữ lại và làm tăng độ cứng trong nước. Ngoài ra, những ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm cũng có thể gây ra hiện tượng nước cứng.

Thực tế, các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao hơn bởi quá trình hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi… khi đi qua các lớp đất đá. Từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Nước ở các ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều nhà hóa học tự tạo ra nước cứng bằng các phương pháp hóa học. Và sau đó nghiên cứu tìm kiếm những cách làm mềm nước cứng.

Từ Nguồn Nước Ngầm
Từ Nguồn Nước Ngầm

1.2. Các thành phần trong nước cứng là gì ?

Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion. Trong đó, chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Bên cạnh đó, trong nước cứng cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ các ion sắt và những ion kim loại khác. Điển hình như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm,…

2. Cách Xác Định Mức Độ Của Nước Cứng Là Gì ?

Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng khoáng chất hòa tan trong nước. Để xác định mức độ, sẽ thường dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+. Mức độ được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể là:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng

3. Các Loại Nước Cứng

  • Nước cứng tạm thời: là loại nước cứng do các muối CaCO3 và Mg(HCO3)2 gây ra. Khi đun sôi nước cứng tạm thời trong sinh hoạt hàng ngày sẽ không còn tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.
  • Nước cứng vĩnh cửu: là loại nước dù có đun sôi thì cũng không thể làm nó mất hết tính cứng. Bởi vì nước cứng vĩnh cửu bao gồm hàm lượng lớn anion như anion sunfat. Và nguyên nhân do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra.
  • Nước cứng toàn phần: là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Có nghĩa là nước cứng toàn phần sẽ bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

4. Nước Cứng Có Tác Hại Không ?

4.1. Đến sức khỏe con người

Thực tế, nếu sử dụng nước cứng thường xuyên có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Đặc biệt, loại nước cứng tạm thời sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người nhất. Nghĩa là khi bạn tắm, nước cứng sẽ không hòa tan với xà bông mà sẽ tạo ra các cặn bám trên cơ thể. Từ đó, làm cho da bị khô, khô tóc, dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí là viêm da nếu các bạn không rửa sạch da.

Khi đi vào cơ thể, muối cacbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch. Chúng tích tụ lại trong cơ thể con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch. Nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong.

Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người
Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người

4.2. Đến vật dụng trong gia đình

Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng và khả năng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan. Và nhanh làm mục vải và hại quần áo. Nó còn ăn mòn tháp giải nhiệt, tạo ra các cặn trong nồi hơi, đường ống khiến nước bị tắc. Làm tăng áp suất trong nồi, đường ống lên cao, có khả năng cháy nổ. Làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt và tiêu hao điện năng, gây lãng phí.

4.3. Đến sản xuất công nghiệp

Nếu độ cứng vượt quá giới hạn cho phép thì ngành dệt may và ngành công nghiệp đồ uống sẽ bị ảnh hưởng nhất. Vì sẽ làm cho các sợi vải bị cứng và trầy xước. Nước cứng chứa sắt sẽ tạo ra màu vàng đỏ bám trên vải đã giặt. Nước cứng có thể làm thay đổi màu, mùi vị của đồ uống nếu không may nước được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống không đảm bảo an toàn, chứa chất gây ô nhiễm và vi sinh vật.

Trong Công Nghiệp Đồ Uống - nước cứng là gì
Trong Công Nghiệp Đồ Uống

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

PHƯƠNG PHÁP NUÔI TINH THỂ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *