Tất Tần Tật Những Thông Tin Cần Biết Về Nước Cất Là Gì

Nước cất là gì ? Nước cất có dẫn điện không ? Nước cất có uống được không ? Dùng nước cất để làm gì ? Đó là một số câu hỏi đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay khi muốn tìm hiểu về nước cất. Để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin liên quan vào bài viết dưới đây. Bây giờ, hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé !

1. Nước Cất Là Gì ?

Nước cất là chất tinh khiết, nguyên chất thường được dùng trong y tế. Vì được điều chế qua quá trình chưng cất nên loại nước này được gọi là “nước cất”. Nước cất chuyên được dùng trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học ứng dụng. Mọi người có thể dễ dàng mua loại nước này ở các tiệm thuốc và một số nơi sản xuất.

Chưng cất nước là quá trình khi bạn đun sôi nước. Sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới. Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng, tạo ra nước tinh khiết. Nước cất là một hợp chất được dùng để pha chế một số loại bia, ví dụ như bia Pilsner. Tuy nhiên, hương vị của nó có thể không phù hợp cho việc ủ bia ở nhà. Nước cất cũng được tiêu thụ như một loại nước giải khát hoặc được dùng trong nấu ăn tương tự như nước đóng chai hoặc nước máy. Để thu được nước cất có độ tinh khiết cao nhất, người thực hiện cần phải làm sạch các thiết bị chưng cất và các vật dụng chứa nước sau chưng cất.

Nước Cất Là Gì Định Nghĩa
Nước Cất Là Chất Tinh Khiết

2. Phân Loại Nước Cất

Nước cất có 3 loại chính:

 • Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần).
 • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2).
 • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3).

Bên cạnh đó, nước cất cũng được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…).

Nước Cất Là Gì Phân Loại
Nước Cất Cũng Được Phân Loại Theo Thành Phần Lý Hóa

3. Quy Trình Sản Xuất Nước Cất

Trong phòng thí nghiệm: Nước cất được tạo ra bằng máy chưng cất chất liệu thủy tinh. Còn trong công nghiệp: Quy trình sản xuất nước cất diễn ra như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước sạch được xử lý sạch sẽ trước khi tiến hành chưng cất.
 • Bước 2: Sau khi được làm sạch bằng công nghệ RO, nước sẽ được đưa đến máy chưng cất lần 1. Nước cất 1 lần là gì ? Sau lần chưng cất này, nước thu được chính là nước cất 1 lần. Nếu muốn có nước cất 2 lần hoặc 3 lần thì cơ sở sản xuất sẽ tiếp tục chưng cất thêm lần 2, lần 3.
 • Bước 3: Sau khi chưng cất xong, nước cất sẽ được đóng vào chai, lọ đã được khử trùng.
 • Bước 4: Đo đạc, kiểm định chất lượng bằng các thiết bị chuyên dụng. Đóng sản phẩm bằng màng bọc nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.
 • Bước 5: Các chai, lọ nước cất đạt chuẩn sẽ được chuyển đến bộ phận đóng gói để xuất kho.
Nước Cất Là Gì Sản Xuất
Quy Trình Lọc Nước Bằng Công Nghệ RO

4. Các Lợi Ích Của Nước Cất Là Gì ?

Nước cất không chứa hóa chất và các chất độc. Nước cất có pH = 7. Nước cất là đơn chất hay hợp chất ? Nước cất có phải là nước tinh khiết không ? Trải qua quá trình chưng cất, các tạp chất như hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ,… có trong nước đã được loại bỏ, nên về cơ bản, nước cất không chứa hóa chất. Nó đơn giản là nước tinh khiết 100%.

Nước cất không có các loại vi khuẩn, vi trùng. Nó không chứa Clo hoặc DBP vì 2 chất này đều có điểm sôi thấp hơn nước nên chúng sẽ bị loại bỏ sau quá trình chưng cất hoặc thông qua bộ lọc carbon.

Nước cất sôi ở nhiệt độ bao nhiêu ? Kiểm tra bằng nhiệt kế thì chỉ số đạt được khi nước sôi là 100°C, không tăng thêm nếu tiếp tục đun sôi.

Nước Cất Là Gì Lợi Ích
Nước Cất Có Nhiều Lợi Ích

5. Một Số Giai Thoại Về Nước Cất

Có một số giai thoại được truyền tai về việc uống nước cất.

 • Nước cất gây ra một số vấn đề sức khỏe bởi nó đã bị loại bỏ các khoáng chất

Ngoài việc loại bỏ các hóa chất và vi khuẩn, quá trình chưng cất cũng loại bỏ các khoáng chất trong nước. Tuy nhiên, chỉ có một lượng rất nhỏ khoáng chất được tìm thấy trong nước.

 • Nấu ăn bằng nước cất gây mất các khoáng chất

Khoáng chất bị mất đi trong quá trình nấu ăn có thể liên quan tới phương pháp nấu nhiều hơn là do loại nước được dùng để nấu. Nấu ăn với nước cất không làm cho thực phẩm mất đi các khoáng chất.

Nước Cất Là Gì Giai Thoại
Nước Cất Không Làm Mất Các Khoáng Chất Trong Món Ăn
 • Nước cất làm hỏng răng và gây ra các vấn đề về răng miệng

Dù nước cất thiếu Flo nhưng việc đánh răng bằng kem đánh răng sẽ cung cấp đủ lượng Flo cần thiết. Không có bằng chứng cho thấy uống nước cất làm răng bị sâu hay xỉn màu.

 • Nước cất có tính axit quá cao

Việc loại bỏ các khoáng chất khỏi nước sẽ làm giảm độ pH. Vậy nên làm cho nước cất chua hơn nước máy. Tuy nhiên không có bằng chứng nào chứng minh việc này là có hại. Cơ thể người khỏe mạnh duy trì rất hiệu quả độ pH của mình.

6. Ứng Dụng Của Nước Cất Trong Đời Sống Là Gì ?

6.1. Ứng dụng của nước cất dùng trong y tế là gì ?

PH nước cất y tế hay nước cất tiêm thường ở khoảng 5,5. Ở khoảng này, nước không chứa kim loại nặng và nó được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Nước cất pha tiêm 50ml được sử dụng để pha chế thuốc tiêm, thuốc ống, các loại thuốc biệt dược hoặc rửa vết thương và các dụng cụ y tế, dụng cụ phòng mổ,…

Nước cất có chỉ số oxy hóa thấp hơn nên nó làm mất khả năng xúc tác không mong muốn của Cr 3 khi dùng để pha chế thuốc kháng sinh có cấu trúc hóa học mạch vòng không no. Giúp giữ được hoạt tính sinh học của thuốc và tăng thời gian sử dụng, bảo quản thuốc.

Nước Cất Là Gì Y Tế
Pha Chế Thuốc Tiêm

6.2. Vai trò nước cất trong phòng thí nghiệm là gì ?

Nước cất được dùng làm dung môi pha chế hoá chất hay thực hiện một số phản ứng hoá học. Ngoài ra, nó thích hợp để rửa các dụng cụ thí nghiệm.

Nước Cất Là Gì Thí Nghiệm
Làm Dung Môi Pha Chế

6.3. Trong công nghiệp, nước cất dùng để làm gì ?

Trong nhiều trung tâm bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng, sản xuất phụ tùng ô tô, nước cất được sử dụng để châm sạc ắc quy, chạy lò hơi, pha loãng các loại hóa chất công nghiệp, xi mạ…

Đặc biệt, nó còn được ứng dụng trong ngành sản xuất vi mạch, chip điện tử,… Ngoài ra, nước cất cũng được dùng để làm mát máy hoạt động công nghiệp, máy chế biến thực phẩm và pha chế nhiều loại hóa chất khác.

Nước Cất Là Gì Công Nghiệp
Ứng Dụng Trong Sản Xuất Máy Móc, Phụ Tùng

6.4. Ứng dụng nước cất rong lĩnh vực chăm sóc da, spa là gì ?

Nước cất được sử dụng để tạo ra những loại mỹ phẩm vô khuẩn. Giúp giảm thiểu tối đa việc vi khuẩn bám vào làn da con người khiến da viêm nhiễm, lão hóa sớm.

Nước Cất Là Gì Mỹ Phẩm
Ứng Dụng Trong Sản Xuất Mỹ Phẩm

7. Nước Cất Và Nước Tinh Khiết Khác Nhau Như Thế Nào ?

Nước cất và nước khoáng nước nào tốt hơn ?

Nước tinh khiết hay nước khoáng là một loại nước chúng ta vẫn thường hay uống hằng ngày. Nước được sử dụng qua phương pháp khử trùng và lọc để loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Còn nước cất được xử lý bằng phương pháp chưng cất và hoàn toàn tinh khiết. Không chứa bất kỳ một loại tạp chất nào, kể cả là các khoáng chất có lợi.

Sử dụng nước khoáng sẽ tốt hơn nước cất vì trong nước khoáng có nhiều chất tan có lợi cho cơ thể.

Nước Cất Là Gì Phân Biệt
Nước Tinh Khiết Có Chứa Nhiều Khoáng Chất Có Lợi

8. Nước Cất Có Uống Được Không ?

Câu hỏi nước cất uống được không là thắc mắc của không ít người. Chúng tôi xin khẳng định loại nước này hoàn toàn có thể uống được. Bởi vì bản chất nó cũng chỉ là nước đã được loại bỏ đi các tạp chất.

Thế nhưng có một vấn đề các bạn cần lưu ý, là không nên uống nước cất thay cho nước uống hàng ngày. Nhiều người thường có suy nghĩ, nước đã được loại bỏ các tạp chất chính là nước sạch, sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhưng đây là quan điểm sai lầm. Trong nước cất không các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, khi uống thay cho nước bình thường cơ thể sẽ bị thiếu các khoáng chất cần thiết, gây ra hiện tượng suy kiệt sức khỏe.

Thêm nữa, sau quá trình chưng cất, các phân tử nước trong nước cất thường bị biến đổi, phình to hơn. Nếu cơ thể không thể hấp thụ được sẽ dẫn tới hiện tượng mất nước.

Nước Cất Là Gì Uống Được Không
Nước Cất Có Thể Uống Được

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nước cất là gì các bạn cần chú ý quan tâm. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa cung cấp, các bạn sẽ có thêm những hiểu biết cần thiết về loại nước này để có thể sử dụng nó một cách phù hợp nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *