Vì Sao Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Lại Đóng Vai Trò Rất Quan Trọng ?

Đã bao giờ bạn nghe đến nước cất châm bình ắc quy xe nâng chưa ? Việc này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo dưỡng ắc quy. Tuy nhiên, lại không có nhiều người biết nước cất đó là gì, hàm lượng bao nhiêu. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nước cất và những lưu ý khi châm nước cất cho bình ắc quy. Từ đó các bạn sẽ biết được tầm quan trọng của nước cất bình ắc quy và làm sao để châm nước cho ắc quy đúng cách.

1. Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Là Gì ?

Nước cất là loại nước tinh khiết, đã loại bỏ các ion thông thường, không chứa tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Loại nước này được điều chế từ phương pháp lọc công nghiệp hoặc chưng cất.

Nước cất có 2 loại: nước cất lọc 1 lần và nước cất lọc 2 lần. Nước cất lọc 1 lần được dùng cho các ngành công nghiệp. Nước cất lọc 2 lần được sử dụng trong ngành y tế do có độ tinh khiết cao hơn. Nước cất châm bình ắc quy là nước cất lọc 1 lần với thời gian điều chế nhanh. Nước cất châm bình ắc quy sử dụng phương pháp lọc công nghiệp. Bởi vì chúng đem lại hiệu suất cao cùng với thời gian lọc nhanh hơn. Vì thế, sẽ áp ứng được các tiêu chuẩn của bình ắc quy.

Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Là Gì
Nước Cất Là Loại Nước Tinh Khiết Đã Được Loại Bỏ Các Ion

 

2. Thành Phần – Tiêu Chuẩn Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Có Gì ?

Về thành phần, nước cất đổ bình ắc quy bao gồm những thành phần và hàm lượng cụ thể như sau:

 • Hàm lượng cặn SiO2: mg/l ≤ 1.
 • Sunfat SO4: mg/l ≤ 1.
 • Sắt Fe: mg/l ≤ 0.03.
 • Amoniac và muối Amoni NH4: mg/l ≤ 0.05.
 • Clorua CL: mg/l ≤ 1.
 • Đồng Cu: mg/l ≤ 0.001.
 • Độ cứng Ca+Mg: mg/l ≤ 2.
 • Nhôm Al: mg/l ≤ 0.01.
 • Độ pH: 5.5 – 6.5.
 • Độ dẫn điện riêng: MS.cm-1 ≤ 5.
 • Tổng chất rắn hòa tan TDS: ≤ 3.

Việc nắm rõ những hiểu biết về thành phần của nước cất rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo chất lượng nước cất mà còn quyết định đến sự an toàn của động cơ và thiết bị mà bạn trực tiếp vận hành sử dụng.

Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Thành Phần
Thành Phần Nước Cất Quyết Định Sự An Toàn Của Động Cơ

3. Loại Ắc Quy Nào Cần Châm Nước Cất ?

Loại ắc quy cần châm nước cất là ắc quy acid chì. Với loại ắc quy này, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra mức nước dung dịch và châm nước kịp thời khi mực nước bên trong giảm xuống một mức nhất định.

Các chuyên gia về máy móc khuyên rằng, nếu không được bổ sung kịp thời, ắc quy sẽ mất khả năng tích điện và phóng điện. Dẫn đến giảm tuổi thọ, đôi khi gây ra các sự cố nguy hiểm cho người sử dụng. Với loại ắc quy châm nước, bạn sẽ thấy thiết kế nút châm lộ thiên, khác với ắc quy bảo dưỡng.

Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Loại Nào
Cần Châm Nước Cất Cho Ắc Quy Chì

4. Vì Sao Cần Châm Nước Cất Cho Bình Ắc Quy ?

Trong quá trình sử dụng xe nâng điện, bình ắc quy sẽ bị cạn kiệt dung dịch trong bình. Lúc này, để xe vẫn hoạt động bình thường, không gây hư hỏng, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành châm nước cất cho bình ắc quy. Nếu không thực hiện nhanh chóng, bình sẽ hết điện, dẫn đến hư hỏng.

Nước cất nếu sử dụng loại đạt chuẩn chất lượng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bình ắc quy gấp 2 lần so với các loại nước thông thường hoặc nước pha axit loãng. Đặc biệt, đối với các loại bình ắc quy cần được bảo dưỡng thường xuyên như của xe golf, xe nâng điện thì nước cất chính là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của bình.

Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Vì Sao
Thường Xuyên Châm Nước Định Kỳ Để Tránh Hư Hỏng

5. Các Loại Nước Cất Châm Bình Ắc Quy

Khi mua nước cất, bạn nên chọn loại nước cất lọc 1 lần dùng cho các ngành công nghiệp. Vì đặc trưng của loại nước cất này là thời gian điều chế nhanh. Các thiết bị động cơ cũng không cần độ tinh khiết quá cao.

Tuổi thọ của bình ắc quy phụ thuộc vào loại nước châm bình ắc quy. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền sử dụng bình bên trong động cơ xe. Vì thế, bạn cần tìm địa chỉ mua nước cất uy tín, chất lượng để sử dụng. Tránh dùng hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến bình xe.

Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Nước Nào
Nước Cất 1 Lần Dùng Để Châm Bình Ắc Quy

6. Nên Châm Bình Ắc Quy Khi Nào ?

Nên thường xuyên kiểm tra ắc quy định kỳ mỗi tháng 1 lần để châm nước cất nếu cần. Đặc biệt với các bác tài thường xuyên sử dụng xe với cường độ cao như xe khách, xe tải, taxi,…Khi dung dịch axit trong cell giảm xuống thấp hơn vạch Lower là lúc bạn cần bổ sung nước cất cho ắc quy. Cần theo dõi thường xuyên trong quá trình vận hành để duy trì mức nước luôn ở giữa vạch Lower và Upper.

Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Khi Nào
Kiểm Tra Bình Ắc Quy Mỗi Tháng 1 Lần

7. Cách Châm Nước Cho Bình Ắc Quy Đúng Cách

Chuẩn bị:

 • Nước cất.
 • 1 chai nhựa sạch hoặc 1 xi lanh cỡ lớn.
 • Các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, quần áo,…

Các bước tiến hành:

 • Làm sạch xung quanh bình ắc quy. Đặc biệt là chú ý các cặn sắt hoặc vật chất dẫn điện nếu rơi vào có thể dẫn đến nổ bình.
 • Dùng chai nhựa hoặc xi lanh đã chuẩn bị để bơm nước từ từ vào hộc bình.
 • Theo dõi phao báo mực nước trong bình. Chỉ đổ tối đa đến vạch Upper là ngưng. Nếu đổ quá, dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây cháy nổ, hư hỏng.
 • Vệ sinh bên ngoài một lần nữa để đảm bảo không có tạp chất rơi vào trong bình.
Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Cách Châm
Đổ Tối Đa Đến Vạch Upper Là Ngưng

8. Những Lưu Ý Khi Châm Bình

Khi châm bình, cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy. Tránh để lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.
 • Chỉ thêm nước cất, tuyệt đối không châm thêm acid.
 • Không để dung dịch dưới mức Lower Level, bởi khi sử dụng có thể xảy ra cháy nổ.
 • Không được châm quá mức để tràn ra ngoài.
Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Lưu Ý
Vệ Sinh Bên Ngoài Ắc Quy Trước Khi Tháo Nắp Ra

9. Mua Nước Cất Châm Bình Ắc Quy Ở Đâu Chất Lượng Cao, Giá Thành Rẻ Tại TPHCM ?

Quý khách có nhu cầu mua nước cất châm bình ắc quy khô có thể tham khảo tại Hóa Chất Trần Tiến. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp nước đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn, trong số đó có Hóa Chất Trần Tiến – địa chỉ bán nước cất châm bình ắc quy chất lượng với mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

Tóm lại, để xe nâng điện hoạt động ổn định thì người dùng nên sử dụng nước cất châm bình ắc quy kịp thời. Tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hằng tuần và bảo dưỡng đúng theo quy định từ nhà sản xuất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách bảo dưỡng và sử dụng ắc quy tốt hơn.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *