Metan Là Gì ? Tính Chất Và Ứng Dụng Quan Trọng

Metan Là Gì ? Khí metan là một hợp chất khí quen thuộc với con người, bởi vì chúng tan tại xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết khí metan là gì ? Tính chất lý hóa, vai trò và công dụng của chúng trong đời sống như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật về khí này. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Metan Là Gì ?

Khí metan hay còn được biết với tên gọi khác như khí bùn ao. Chúng có kí hiệu là CH4. Loại khí này là thành phần chính của khí dầu mỏ, có khá nhiều trong tự nhiên. Đây là một hidrocacbon nằm trong dãy đồng đẳng akan. Nó được tạo ra trong quá trình chế biến, chưng cất hay sản xuất khí dầu mỏ. Chính vì vậy nó cũng xuất hiện trong gia đình của bạn như có trong các bình gas.

Metan Là Gì
Metan Là Gì

1.1. Tính chất vật lý

Khí metan được biết đến là loại khí độc, không màu, không mùi, không vị. Bên cạnh đó, nó dễ bắt chát, tạo lửa xanh. Về độ khả năng hòa tan, chúng không hòa tan trong các dung môi phân cực. Bởi vì không có sự liên kết giữa các hidro, nó cũng chỉ tan trong dung môi không phân cực. Khối lượng riêng của metan 0.717 kg/m3. Điểm bốc cháy 537 °C.

1.2. Tính chất hóa học

Metan có thể tham gia vào một số phản ứng hóa học như sau:

1.2.1. Tham gia phản ứng thế với halogen clo, brom

Metan phản ứng với Halogen cho ra dẫn xuất halogen và hidro halogenua.Ví dụ đối với Cl:

 • CH4 + Cl2 → CH3Cl + HCl
 • CH3Cl + Cl2 → CH2Cl2 + HCl
 • CH2Cl2 + Cl2 → CHCl3 + HCl
 • CHCl3 + Cl2 → CCl4 + HCl

1.2.2. Phản ứng với hơi nước tạo ra khí CO (Điều kiện phản ứng: Nhiệt độ 1000, Chất xúc tác Ni)

 • CH4 + H2O = CO + H2O

1.2.3. Phản ứng cháy với oxi

Phản ứng cháy hoàn toàn:
 • CH4 + 2O2 → CO2 + 2H2O + Q
 • Q= −891 kJ/mol ở 25oC, 1 atm
Phản ứng cháy không hoàn toàn: Được dùng trong sản xuất fomanđehit, bột than, khí đốt,…

1.2.4. Phản ứng phân hủy tạo ra axetilen

Metan bị nhiệt phân bằng cách nung nóng nhanh metan với một lượng nhỏ oxi ở nhiệt độ khoảng 1500oC (ΔH = 397kJ/mol). Oxi được dùng để đốt cháy 1 phần metan, cung cấp thêm nhiệt cho phản ứng.

2. Ứng Dụng Khí Metan Trong Đời Sống

 • Metan được ứng dụng rất nhiều và rộng rãi trong các ngành công nghiệp và đời sống. Điển hình như CH4 được dùng làm nhiên liệu không thể thiếu. Đặc biệt chúng có nhiều trong khí gas. Khi sử dụng khí gas để nấu nướng hay sưởi ấm sẽ giúp giảm bớt lượng thải CO2, Co ra ngoài không khí so với dùng than, củi.
 • Trong công nghiệp, Metan ở nhiều dạng khác nhau như rắn, lỏng, khí đều khá “ tích cực “ trong các phản ứng hóa học.
 • Trong các ngành công nghiệp hóa học, metan là nguyên liệu tạo ra một số chất như hydro, methanol, axit axetic và anhydrit axetic.
Sử Dụng Trong Khí Gas
Sử Dụng Trong Khí Gas

3. Metan Có Ở Đâu Trong Tự Nhiên ?

 • Trong tự nhiên, Metan xuất hiện từ các khí thải của sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, cháy rừng,…
 • CH4 là một trong những thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ. Vì thế chúng rất dễ bắt cháy.
 • Trong ruột của động vật, sự men hóa trong đường ruột, dạ dày của động vật nhai lại, CH4 cũng có mặt trong những quá trình sinh học này.
 • Hoặc có trong sự phân hủy kị khí ở những nơi ao hồ, đầm lầy, trầm tích dưới đáy biển, lên men yếm khí dưới hầm cầu
 • CH4 còn có nhiều ở trong những hang động, đá giếng sâu. Vì thế, không nên tuyệt đối tự ý đi xuống dưới giếng, hố sâu khi không được chuẩn bị kĩ càng. Trước khi đi cần chuẩn bị đồ bảo hộ và mặt nạ chống độc. Hơn nữa, tuyệt đối không được mang theo bất cứ vật dụng, vật liệu nào dù kích nổ, bắt cháy ở mức độ nào. Bởi vì khi sử dụng một ngọn lửa rất nhỏ nhưng trong môi trường chứa nhiều Metan cũng gây cháy lớn, phát nổ và chết người.
Metan Có Ở Đâu Trong Tự Nhiên
Metan Có Ở Đâu Trong Tự Nhiên

3.1. Lưu ý

Thực tế, khí Metan tuy không độc trực tiếp nhưng cũng gây nguy hiểm cho con người. Điển hình như dễ bắt cháy gây nổ, tích tụ quá nhiều sẽ gây ngạt thở. Hơn nữa, nếu nồng độ cao còn có khả năng gây nhiễm độc khí CO.

Đặc biệt, Metan còn là một trong những chất tạo nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nóng lên toàn cầu. Nó có ở trong khí quyển Trái Đất nhưng không đáng kể. Mật độ Metan còn thay đổi theo mùa, tuy nhiên hiện nay nó vẫn đang có chiều hướng tăng.

Lưu Ý
Lưu Ý

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

KHÔNG KHÍ LÀ GÌ ? CÁCH BẢO VỆ KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *