Không Khí Là Gì ? Cách Bảo Vệ Không Khí Trong Lành

Không Khí Là Gì ? Không khí là một phần không thể thiếu trong việc duy trì sự sống của mọi loài sinh vật. Chúng là yếu tố quyết định sự sống và sự tồn tại xung quanh mọi vật hiện nay. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề xoay quanh chúng. Điển hình như không khí là gì, bao gồm những thành phần nào ? Nguyên nhân, thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay và cách để cải thiện chúng như thế nào ?

1. Không Khí Là Gì ?

Không khí là hỗn hợp nhiều chất khí trong đó khí oxi chiếm khoảng 1/5 thể tích. Chính xác hơn là khí oxi chiếm 21% thể tích không khí, phần còn lại hầu hết là khí nitơ.  Lượng chất khí này luôn bao quanh chúng ta. Chúng tồn tại dưới dạng không có màu, không mùi, không vị. Không khí không có hình dạng nhất định. Và chúng có thể bị nén lại hoặc giãn ra.

Đây chính là một yếu tố quyết định sự sống của con người cũng như toàn bộ sinh vật sống trên trái đất. Phần không khí bao quanh trái đất với độ dày từ 10 – 15km. Và khi ở những trường hợp khác nhau, chất lượng cũng sẽ khác nhau. Các bạn hãy thử tưởng tượng, nếu ngừng hít thở trong vòng 3 phút, bạn có thể không thể sống được.

2. Không Khí Gồm Những Thành Phần Nào ?

Những thành phần có trong không khí là gì ? Không khí bao gồm 3 thành phần chính. Bao gồm thành phần cố định, thần phần không cố định và thành phần có thể bị biến đổi. Cụ thể như:

  • Thành phần cố định của không khí: có nghĩa là thành phần chính của không khí. Bao gồm các khí như: Nito chiếm 78%, khí oxi chiếm 21% và các khí khác chiếm 1% (như khí cacbonic, hơi nước, khí hiếm…).

  • Thành phần có thể thay đổi: Đây là phần chứa khí cacbonic và hơi nước trong không khí. Trong điều kiện thường, lượng cacbonic dao động 0.02% – 0.04% và lượng hơi nước dưới 4%. Tuy nhiên, lượng phần trăm của các thành phần không khí này thường thay đổi theo điều kiện khí hậu cũng như thay đổi theo mùa. Hơn nữa, điều này ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của con người.

  • Thành phần không cố định: Bao gồm 2 nguồn đó là do tác động của con người gây ô nhiễm môi trường hình thành và sự xuất hiện thiên tai đột ngột trong thiên nhiên. Từ đó làm hình thành các chất ô nhiễm. Đây chính là những nguyên nhân tạo nên sự bất ổn trong không khí và cũng là lý do gây ô nhiễm môi trường.

Thành Phần Của Không Khí
Thành Phần Của Không Khí

3. Vai Trò Của Không Khí Đối Với Sự Sống Và Con Người

Vai trò của không khí là gì ? Không thể phủ nhận rằng không khí có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Đây là yếu tố tác động đến sự sống của các sinh vật khác như động vật hay thực vật. Các vai trò cụ thể như:

  • Duy trì sự sống: Con người không thể hít thở nếu như không khí không tồn tại, sự sống sẽ dừng lại. Điển hình như nếu xảy ra hỏa hoạn, con người bị ngạt khí sẽ dẫn đến chết ngạt.

  • Giúp con người thư giãn: Không khí trong lành giúp con người thư giãn, thoải mái sau ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Bên cạnh đó, nó còn giúp con người lấy lại năng lượng tích cực, nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

  • Trao đổi chất trong cơ thể: động vật và thực vật cũng xảy ra quá trình trao đổi chất trong cơ thể với không khí có trong bầu không khí. Trường hợp không có sự trao đổi chất này, cây cối, động vật sẽ ốm yếu và mất dần sự sống.

Vai Trò Của Không Khí
Vai Trò Của Không Khí

4. Cách Bảo vệ Không Khí Tránh Ô Nhiễm

Với thực trạng ô nhiễm và nóng lên toàn cầu như hiện nay, bảo vệ không khí trong sạch là nhiệm vụ của mỗi người sống trên Trái Đất. Hơn thế là đây cũng là nhiệm vụ của các quốc gia tồn tại trên hành tinh này. Nguyên nhân chính là bởi vì không khí là yếu tố duy trì sự sống. Khi không khí bị ô nhiễm, nó sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như đời sống thực vật, động vật. Không khí ô nhiễm còn gây phá hoại những công trình mà con người phải dày công xây dựng như cầu cống, nhà cửa, các di tích lịch sử…

Một số cách để cùng áp dụng chung tay bảo vệ môi trường, điển hình như xử lý đúng quy trình khí thải của các nhà máy, lò đốt…,Hạn chế khí thải của các phương tiện giao thông, đốt rác,…. Điều này giúp hạn chế tối đa việc thải khí hại CO2, CO, SO2, bụi, khói vào bầu khí quyển. Cần nâng cao hiệu quả, ý thức con người như trồng nhiều cây xanh, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị định kì. Thay vào đó là sử dụng những phương tiện bằng điện, nhiên liệu hidro.. Tăng cường sử dụng các năng lượng tái tạo; tập trung nâng cấp đường xá;…

Cách khác như bảo vệ rừng, trồng rừng, cây xanh để bảo vệ không khí trong lành. Điều này giúp đảm bảo môi trường sống, và cùng dọn dẹp và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Bảo Vệ Môi Trường
Bảo Vệ Môi Trường

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *