Mangan Oxide Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Mangan Oxide là một hợp chất vô cơ tồn tại dưới dạng tinh thể xám xanh lục. Công thức Manganese OxideMnO2. Hợp chất này được sản xuất trên quy mô lớn, với công dụng chính là là thành phần của phân bón và phụ gia thực phẩm. Hóa tính MnO tồn tại trong môi trường tự nhiên, là một hợp chất hiếm của mangan. Vậy Mangan Oxide là gì ? Manganese Oxide có những đặc tính và ứng dụng như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu biết thêm về Mangan Oxide.

1. Mangan Oxide Là Gì ?

Manganese 4 Oxide là Oxit Mangan (IV) có Mangan ở trạng thái oxy hóa +4. Nó xuất hiện dưới dạng chất rắn màu nâu đen ở nhiệt độ phòng. Đương nhiên, nó xảy ra ở dạng khoáng vật pyrolusite. Tên IUPAC ưa thích cho hợp chất này là Mangan (IV) Oxit. Ngoài ra còn một số loại khác như Manganese II Oxide, Manganese III Oxide.

Khối lượng mol của MnO2 là 87 g/mol. Hợp chất là một chất rắn không tan trong nước và có nhiều ứng dụng hữu ích, ví dụ như là một thành phần trong pin khô. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng trong tổng hợp hữu cơ như một chất oxy hóa.

MnO2 cũng được sử dụng làm chất tạo màu và là tiền thân của các hợp chất mangan khác (KMnO4). Nó còn được sử dụng làm chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ (quá trình oxy hóa rượu allylic). Thuốc màu Mangan Oxit, dưới dạng than non nâu, là một trong những hợp chất tự nhiên sớm nhất được tổ tiên của con người sử dụng.

Mangan Oxide Giới Thiệu
Mangan Oxide Là Một Trong Những Chất Đầu Tiên Được Con Người Sử Dụng

Hợp chất còn được sử dụng với mục đích dùng để sơn lên cơ thể. Sau đó nó được áp dụng dần cho các bức tranh trong hang động. Một số bức tranh hang động nổi tiếng nhất ở châu Âu được thực hiện bằng phương pháp sử dụng hợp chất MnO2.

Có một số dạng đa hình đã biết và dạng hydrat hóa của MnO2. Hơn nữa, hợp chất này kết tinh ở dạng cấu trúc tinh thể rutile. Hợp chất có 1 trung tâm kim loại bát diện và 3 oxit phối hợp.

2. Tính Chất Của Mangan Oxide Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

Một số tính chất vật lý cơ bản của MnO2:

 • Là chất bột màu đen.
 • Có thành phần không hợp phức.
 • Khi được đun nóng nó phân hủy thành những oxit thấp hơn.
 • Không tan trong nước.
Mangan Oxide Vật Lý
MnO2 Là Chất Bột Màu Đen

2.2. Tính chất hóa học

Ở điều kiện thường, MnO2 là oxit bền nhất trong những oxit của mangan và tương đối trơ. Khi đun nóng, MnO2 tan được trong axit và kiềm như những oxit lưỡng tính. Chúng tác dụng với dung dịch axit đặc không tạo muối kém bền mà có vai trò như là chất oxi hóa.

MnO2 tan trong dung dịch kiềm đặc tạo ra dung dịch màu xanh làm chứa những ion Mn +5 và Mn +3. Còn ion Mn +4 không sống sót được.

 • 2M nO2 + 6KOH → K3MnO4 + K3 [Mn (OH)6].

Khi nấu chảy với kiềm hay oxit bazơ mạnh tạo ra muối manganit.

 • MnO2 + 2NaOH → Na2MnO3 + H2OMnO2 + CaO → CaMnO3.

Ở nhiệt độ cao, MnO2 hoàn toàn có thể bị khử bởi H2, CO và C thành sắt kẽm kim loại.

Huyền phù của MnO2 trong nước ở 0°C tác dụng với khí SO2 tạo ra Mangan (II) đithionat (MnS2O6).

Đun nóng huyền phù này với khí SO2 thì tạo muối mangan (II) sunfat:

 • MnO2 + SO2 → MnSO4.

Khi nấu chảy với kiềm và có mặt của xúc tác KNO3, KClO3 hay O2 tạo ra Mangan Đioxit bị oxi hóa thành Manganate.

Mangan Oxide Hóa Học
MnO2 Là Oxit Tương Đối Trơ

3. Ứng Dụng Của Mangan Oxide Là Gì ?

Pirolusit và Mangan Oxide tự tạo là hợp chất của Mn có nhiều tác dụng nhất trong thực tiễn. Ở dạng bột, MnO2 dùng làm chất xúc tác cho phản ứng phân hủy (KClO3; H2O2); phản ứng oxi hóa NH3 tạo NO; biến axit axetic thành axeton. Ngoài ra, nó còn dùng làm nguyên vật liệu nấu thủy tinh. Trong công nghiệp đồ gốm, MnO2 được dùng để tạo màu cho men. Là vật tư không thể thiếu của pin khô và là nguyên liệu sản xuất feromangan.

Mangan Oxide Ứng Dụng
Mangan Oxide Là Thành Phần Quan Trọng Trong Pin Khô

4. Mangan Oxide Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người Không ?

Nhiễm độc mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận dụng sự khéo léo của đôi tay và tốc độ chuyển động của mắt. Phơi nhiễm mangan lâu dài (hơn 10 năm) sẽ dẫn đến những triệu chứng thần kinh không bình thường ở người cao tuổi như dáng đi và ngôn ngữ bất thường.

Mangan không nguy hiểm như các loại ô nhiễm như asen, chì, thủy ngân,… Nhưng nếu hấp thụ mangan trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Từ đó tạo ra một hội chứng giống với bệnh Parkinson.

Nước nhiễm mangan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mà còn tác động tới đời sống sinh hoạt của chúng ta. Nó làm nhanh hỏng các thiết bị trong gia đình đồ đạc hoen rỉ, ố màu…Nó gây tắc đường ống, những vết ố bẩn trên tất cả những thứ mà nó tiếp xúc. Vì vậy, sử dụng nước hằng ngày để lau rửa, giặt giũ sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của đồ dùng. Đặc biệt, giặt quần áo bằng nước nhiễm Mn sẽ hình thành những vết bẩn màu nâu, đen do quá trình MnO2 oxi hóa gây ra.

Mangan Oxide Ô Nhiễm Nước
Nước Nhiễm Mangan Gây Ảnh Hưởng Lớn Đến Sức Khỏe

5. Mua Mangan Oxide Ở Đâu Chính Hãng, Giá Tốt, Đảm Bảo Uy Tín Nhất TPHCM ?

Nếu quý khách có nhu cầu mua mangan oxit rẻ thì nên tham khảo tại Hóa Chất Trần Tiến. Tại đây chuyên bán mangan oxide giá tốt đi kèm với chất lượng cao cấp, cam kết chính hãng, có giấy tờ nhập khẩu từ các quốc gia lớn trên thế giới. Ngoài cung cấp nguồn mangan oxit, nơi đây còn chuyên phân phối các loại hóa chất, tinh mùi, bột màu số lượng lớn, đáp ứng đủ mọi nhu cầu khách hàng. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến
Công Ty Hóa Chất Trần Tiến

Bài viết trên là một vài thông tin cần viết về Mangan Oxide và những kiến thức liên quan đến nó. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn. Đừng bỏ lỡ những bài viết khác của chúng tôi để cùng nhau cập nhật thêm nhiều điều bổ ích.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *