Top 5 Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất

Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất là những chất nào ? Trên thực tế, các nguyên tố kim loại có rất nhiều tính chất khác nhau. Trong đó tính dẫn điện là một trong những tính chất tiêu biểu của nhóm nguyên tố hóa học này. Vì thế, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu 5 kim loại dẫn điện tốt nhất tiêu biểu. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Độ Dẫn Điện Kim Loại Là Gì ?

Định nghĩa độ dẫn điện là gì ? Độ dẫn điện của kim loại kí hiệu EC. Đây là một thông số cho biết mức độ truyền tải dòng điện hay khả năng dẫn điện của một kim loại. Bên cạnh đó, EC còn phụ thuộc nhiều vào các hạt mang điện tích (-) và các hạt mang điện tích (+). Khi một chất có số lượng ion càng nhiều thì độ dẫn điện càng lớn và ngược lại.

Sự dẫn điện theo định luật Ohm cho rằng dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với điện trường tương ứng và tham số tỷ lệ chính là độ dẫn điện. Nó được biểu thị theo công thức cụ thể như sau: “Mật độ dòng điện = Cường độ điện trường x độ dẫn điện”. Độ dẫn điện nghịch đảo với điện trở suất và hai giá trị này đều vô hướng. Đơn vị của độ dẫn điện điện được đo bằng đơn vị mS/cm. Tuy nhiên, tại Mỹ sẽ được tính bằng đơn vị % IACS. Những đường điện cao thế, các dây trần sẽ có độ dẫn điện được tính bằng % IACS.

Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất
Độ Dẫn Điện Kim Loại

1.1. Tác dụng độ dẫn điện

  • Giúp kiểm tra độ dẫn điện của các thiết bị điện tử. Ngăn ngừa sự hỏng hóc khi làm việc quá công suất một cách dễ dàng.
  • Dựa vào độ dẫn điện để kiểm tra vật liệu đó có tinh khiết hay không.
  • Giúp lựa chọn kim loại phù hợp với các yêu cầu và tính chất công việc.

2. Tại Sao Kim Loại Lại Có Thể Dẫn Điện ?

Các nguyên tử bên trong cấu tạo của kim loại sẽ tạo thành một ma trận. Thông qua đó mà các electron bên ngoài có thể dễ dàng di chuyển tự do. Lúc này, các nguyên tử sẽ tạo thành một biển electron bao quang hạt nhân mang điện tích dương của những kim loại tương tác. Sau đó các hạt electron di chuyển tự do khắp biển electron giúp kim loại có khả năng dẫn điện.

2.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

  • Thứ nhất là nhiệt độ. Khi nhiệt độ càng cao thì khả năng dẫn điện của các kim loại càng giảm. Bởi vì lúc này, sự dao động của các cation tăng lên làm cản trở sự chuyển dộng của dòng electron tự do bên trong kim loại.
  • Thứ hai là tạp chất. Khi các tạp chất được thêm vào càng nhiều thì độ dẫn điện của kim loại sẽ càng kém.

3. Top 5 Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất

3.1. Bạc (Ag)

Bạc là kim loại dẫn điện tốt nhất mà con người biết đến cho thời điểm hiện tại. Kim loại bạc tồn tại dưới màu trắng, mềm, dễ gia công uốn dẻo, thay đổi hình dạng. Tuy nhiên, loại kim loại này có giá thành cao nên không phù hợp dùng cho ngành công nghiệp điện. Vì thế, bạc chỉ chủ yếu dùng trong tráng gương, đúc tiền, chế tạo đồ trang sức, chén dũa, que hàn….

Bạc (Ag) - kim loại dẫn điện tốt nhất
Bạc (Ag)

3.2. Đồng (Cu)

Đồng xếp hạng 2 trong top kim loại dẫn điện tốt nhất. Nó có tính dẫn điện đứng thứ hai trong danh sách. Kim loại này có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Loại này cũng khá dễ uốn, mềm dẻo, dễ uốn cong. Chúng xuất hiện từ rất sớm ở trong tự nhiên và được con người khai thác cũng như được sử dụng ở dạng thô sơ.

Kim loại này được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề như trống đồng, tượng đồng, đồ gia dụng, thuốc nhuộm vải… Đồng hiện nay được dùng để làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Vì thế, chúng còn được sử dụng để tạo dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện… Bên cạnh đó, nhiều đồ gia dụng cũng như mỹ nghệ được sản xuất từ đồng phải kể đến như: bát đĩa, que hèn hay đồ thờ cúng…

Đồng (Cu) - kim loại dẫn điện tốt nhất
Đồng (Cu)

3.3. Vàng (Au)

Vàng (Au) đứng ở vị trí thứ 3 trong top những kim loại dẫn điện tốt nhất. Kim loại này có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Ưu điểm rằng chúng khó bị oxi hóa, có giá trị cao và tính kháng ăn mòn cao.

Vàng nguyên chất mềm nên sẽ giúp làm cứng các hợp kim với bạc, đồng. Bên cạnh đó, vàng có đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ cao, tính thẩm mỹ lại rất hiếm nên chủ được dùng chế tác đồ trang sức,…

Vàng (Au)
Vàng (Au)

3.4. Nhôm (Al)

Nhôm đứng thứ 4 trong số các loại kim loại dẫn điện tốt nhất. Kim loại này dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao, khó bị oxi hóa, và còn có khả năng chống ăn mòn khá tốt.

Ứng dụng phổ biến nhất của nhôm là trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, vật liệu cấu trúc. Điển hình như được dùng làm vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn để lợp mái nhà, cột cũng như trụ nhà… Chúng còn để chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải và xử lý nước, xây dựng cũng như hàng tiêu dùng có độ bền cao như đồ bếp, đồ ngủ, máy móc, đường dây tải điện…

Nhôm (Al)
Nhôm (Al)

3.5. Natri (Na)

Natri xếp hạng 5 trong top kim loại dẫn điện tốt nhất. Đây là kim loại khá mềm, có thể dùng dao cắt. Thông thường, khi nhắc đến Natri, chúng ta sẽ nghĩ đến đây là thành phần không thể thiếu của muối ăn. Ngoài ra, kim loại này cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm xà phòng thơm, chế tạo đèn hơi, chất bôi trơn các bề mặt kim loại…

Natri
Natri

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

KNO3 LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG TRONG ĐỜI SỐNG

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *