Chất Kiềm Là Gì ? Cách Tạo Môi Trường Kiềm Trong Cơ Thể

Kiềm Là Gì ? Chất kiềm có mặt trong nhiều loại thực phẩm, mang đến tác dụng trung hòa lại môi trường axit. Vậy chất này là gì? Môi trường kiềm là gì? Nó mang đến tác dụng gì? Và chúng có trong những thực phẩm nào ? Đây cũng là một số thắc mắc cho những bạn lần đầu biết đến chất này. Vậy thì hãy cùng bài viết sau tìm hiểu tất tần tật thông tin về chất này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Chất Kiềm Là Gì ?

Chất kiềm là một loại muối hoặc bazo của một nguyên tố kim loại kiềm thổ hoặc kim loại kiềm. Một cách đơn giản thì một bazo tan trong nước sẽ tạo thành chất này. Dung dịch bazo hay môi trường bazo có nồng độ pH lớn hơn 7.0. Vì thế, khi nhắc đến bazo hòa tan trong nước, người ta cũng thường sử dụng tính từ “tính kiềm”. Đây là hợp chất mà trong phân tử có một nguyên tử kim loại liên kết với một hoặc nhiều nhóm hydroxit (-OH).

Đối với sức khỏe, kết quả nghiên cứu của nhà sinh học Warburg đã cho thấy chất kiềm có vai trò rất quan trọng. Bởi các tế bào và khối u ung thư chỉ sống và phát triển mạnh mẽ ở trong môi trường axit. Nghĩa là có độ pH thấp, thường ở mức pH<6,0. Bởi vậy khi bazo hóa cơ thể là một yếu tố quan trọng để giúp phòng chống và đẩy lùi bệnh ung thư hiệu quả.

"Chất

2. Chất Kiềm Có Tác Dụng Gì ?

2.1. Đối với sức khỏe con người

Trong cơ thể con người,  là môi trường phù hợp nhất, tốt nhất và quan trọng đối với sự tồn tại, phát triển của con người. Khi trạng thái kiềm cân bằng, tức chỉ số bazo của cơ thể là 7.365. Ở mức này, cơ thể sẽ sản sinh ra những loại hoocmon có lợi. Mang đến tác dụng làm cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Đặc biệt, nếu duy trì được tính kiềm trong cơ thể sẽ tránh được một số bệnh tật.

Theo thống kê từ các chuyên gia thể hiện rằng xu hướng chế độ ăn thì 80% thực phẩm đưa vào có tính axit và chỉ có 20% có tính kiềm. Vì vậy, cần thực hiện chế độ ăn ngược lại để giúp cân bằng tính axit trong cơ thể. Nghĩa là 80% thực phẩm kiềm, 20% thực phẩm có tính axít. Thực trạng hiện nay cơ thể bị axit hóa do việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, nước uống có gas, lo âu, căng thẳng,… . Hơn nữa, điều này còn dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như dạ dày, ung thư có cơ hội sinh sôi và phát triển. Những lúc như vậy, môi trường bazo sẽ giúp cơ thể cân bằng lại trạng thái ổn định giữa axit và bazo. Giúp phòng ngừa những nguy cơ phát triển của bệnh.

Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe Con Người
Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe Con Người

3. Những Thực Phẩm Có Tính Kiềm Tốt Cho Sức Khỏe

Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp cân bằng và bổ sung, hỗ trợ tốt cho sức khỏe bạn, điển hình như:

 • Quả bơ: có nồng độ pH bằng 8.0. Giúp trung hòa những thực phẩm có tính axit cao trong dạ dày.
 • Chuối chín: Ăn loại chuối chín kĩ, vỏ có đốm thâm. Giúp cung cấp một số khoáng chất, vitamin và nhiều kiềm cho cơ thể.
 • Hạnh nhân: giúp giảm lượng cholesterol. Cải thiện chức năng tiêu hóa và chức năng của não bộ, giúp cơ thể cân bằng.
 • Măng tây: loại rau có tính bazo mạnh nhất, cung cấp nhiều khoáng chất cơ, vitamin, nước và chống oxy hóa cho cơ thể.
 • Dưa hấu: cung cấp độ pH 9.0, giàu vitamin, khoáng chất và nước cân bằng điện giải. Giàu khoáng chất, vitamin và nước cân bằng điện giải. Giúp loại bỏ độc tố, đem lại nhiều kiềm cho cơ thể nhờ có hàm lượng chất xơ và nước lớn.
 • Ớt chuông Đà Lạt: chống vi khuẩn, có độ pH là 8.5 và giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp, loại bỏ độc tố và tăng cường chức năng não bộ.
 • Đu đủ: hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng, chứa nhiều kiềm, chất xơ, vitamin, nước và khoáng chất tốt cho cơ thể.
 • Chanh: có tính axit cao, nhưng qua một quá trình chuyển hóa khi đưa vào cơ thể chúng được chuyển thành kiềm có lợi.
 • Bông cải xanh (súp lơ): chứa kiềm, giàu chất xơ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

"Thực

4. Cách Tạo Môi Trường Kiềm Trong Cơ Thể

Kiềm hóa cơ thể chính là việc làm tăng tính kiềm để cân bằng tính axit bên trong cơ thể. Để làm được việc này, các bạn vừa phải bổ sung lượng kiềm, vừa phải giảm lượng axit trong các tế bào và mô trong cơ thể xuống. Một số cách để tăng lượng kiềm trong cơ thể, điển hình như sau:

 • Bổ sung các loại thực phẩm chứa kiềm như kể trên
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều axit
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh xa âu lo
 • Vận động thể dục thể thao, ѕinh hoạt điều độ. Mỗi ngàу 30 phút sẽ giúp duу trì độ pH trung bình của cơ thể.
 • Ngủ đủ 8 tiếng/ ngày
 • Bổ sung đủ 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngàу

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

TOP 5 KIM LOẠI DẪN ĐIỆN TỐT NHẤT

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *