Khí CO2 Là Gì ? Đặc Điểm, Ứng Dụng Và Có Độc Không ?

Khí CO2 Là Gì ? Đây là một hợp chất khí phổ biến và có vai trò quan trọng đối với bầu khí quyển. Nếu khí cacbon đioxit vượt mức cho phép sẽ dẫn đến những hiện tượng như hiệu ứng nhà kính. Từ đó, tác động tiêu cực đến sự sống của hệ sinh vật trên trái đất. Vậy khí co2 là gì ? Đặc điểm và ứng dụng ra sao ? Khí co2 có độc không ? Xin mời mọi người tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu thông tin về loại khí này nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Khí CO2 Là Gì ?

CO2 hay còn có tên gọi khác là than khí, anhidrit cacbonic, khí cacbonic, dioxit cacbon,…  Đây là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất. Nó bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử oxy. Đây là chất khí không mùi, có vị hơi chua nhẹ, ở điều kiện thường không có màu. Nhưng khi làm lạnh đột ngột CO2 trở thành dạng rắn gọi là băng khô.

Co2 là 1 oxit axit. Loại Co2 này có thể tan trong nước và nặng gấp 1,524 lần không khí. Tuy nhiên, khí CO2 không tham gia phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C.

Khí CO2
Khí CO2

1.1. Khí CO2 sinh ra từ đâu ?

Thực tế có nhiều cách để thu khí co2. Khí này có thể thoát ra từ các vụ phun trào núi lửa. Hoặc khi các hợp chất hữu cơ và hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí cháy sẽ sinh ra.

CO2 cũng là kết quả của sự lên men của một số vi sinh vật và hô hấp của tế bào. Thực vật hấp thu CO2 để quang hợp để tạo thành cacbon hydrat và giải phóng khí oxy. Các sinh vật di dưỡng tạo thành một chu trình như sử dụng oxy để hô hấp rồi thải khí CO2. Quá trình phân hủy xác động vật cũng tạo ra khí cacbon didoxit. Hoặc co2 sẽ được sản sinh qua các hoạt động như khí thải công nghiệp, quá trình đốt nhiên liệu, đốt xăng của các phương tiện giao thông vận tải, hoạt động đun nấu trong sinh hoạt, đốt phá rừng bừa bãi…

2. Tác Dụng Của Khí CO2

2.1. Trong thực phẩm

Khí CO2 có ứng dụng quan trọng trong việc lưu trữ và bảo quản các sản phẩm đông lạnh trong công nghiệp. Nó thường sẽ được nén thành băng khô và sử dụng như chất làm lạnh. Đối với sản phẩm nước giả khát, khí CO2 được sử dụng để tạo gas cho một số loại nước. Điển hình như các thương hiệu Pepsi, Coca, 7Up,…

Nó còn có tác dụng bảo quản thực phẩm tươi sống trong xuất khẩu. Thông thường, CO2 được sử dụng một cách độc lập hoặc trộn với các loại khí trơ khác như : Argon, Nito… để kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm đóng gói. Trong quá trình vận chuyển chúng sẽ liên tục thăng hoa giúp bảo quản thực phẩm cho đến nơi tiêu thụ, giữ được trạng thái nguyên vẹn. Hơn nữa, nó còn hạn chế được sự xuất hiện của các vi khuẩn hay nấm mốc gây bệnh, giúp đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cacbon dioxit được dùng như một khí điều áp chi phí thấp, không cháy. Việc sử dụng khí carbonic có công dụng chính là làm giảm hàm lượng Oxy từ 20% xuống đến gần 0%. Từ đó, tạo môi trường hiếm khí không cho thực phẩm có điều kiện tiếp xúc với oxi. Ngăn chặn quá trình oxi hóa, kiềm hãm các enzym hoạt động, giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Tác Dụng Trong Thực Phẩm
Tác Dụng Trong Thực Phẩm

2.2. Các công dụng khác

Khí cacbonic được dùng để vận hành các hệ thống khí nén trong nhà máy. Nó mang đến công dụng làm giảm độ ẩm trong hệ thống để kéo dài tuổi thọ, mà còn ít tốn chi phí bảo trì. Hoặc trong các bình chữa cháy, Co2 làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy, để dập lửa do cháy hay dập điện.

Các hộp nhỏ khí co2 đã nén còn có trong các áo phao cứu hộ để có thể nhanh chóng làm phồng lên. Những ống thép chứa CO2 nén được bán làm khí nén của súng hơi, bi sơn, bơm bánh xe, sản xuất nước khoáng xenxe. Đặc biệt lưu ý, CO2 lỏng bốc hơi nhanh tạo ra các vụ nổ trong các mỏ than.

3. Khí CO2 Có Độc Không ?

Thực tế, CO2 không phải là một chất khí độc hại ở nồng độ cho phép. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây một số tác hại. Điển hình như tác hại làm giảm nồng độ oxy trong không khí, gây triệu chứng khó thở, mệt mỏi, kích thích hệ thần kinh, tăng nhịp tim và gây ra nhiều rối loạn khác.

CO2 tăng nhanh sẽ rất gây thiệt hại cho hệ sinh thái. Bởi vì khi tăng cao sẽ làm giảm sự tổng hợp protein. Và khi côn trùng ăn thực vật thiếu protein sẽ có tỉ lệ chết cao hơn. Bên cạnh đó, CO2 tăng lên cũng ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính thêm nghiêm trọng. Nó khiến Trái Đất nóng lên và trở thành một vấn đề vô cùng nhức nhối hiện nay. Điều nay có thể đe dọa trực tiếp đến sự sống của con người và các loài sinh vật sống khác.

Khí cacbonic được vận chuyển bằng cách chứa khí cacbonic trong các bình khí nén với áp suất rất cao, hoặc bình chứa khí hóa lỏng . Vì thế, trong quá trình sử dụng loại khí này cần thực hiện theo đúng quy trình do nhà cung cấp hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

CO2 Ảnh Hưởng Đến Hiệu Ứng Nhà Kính
CO2 Ảnh Hưởng Đến Hiệu Ứng Nhà Kính

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *