Khẩu Trang Có Than Hoạt Tính Tác Dụng Là Gì ?

Khẩu Trang Có Than Hoạt Tính hay còn được gọi là khẩu trang y tế than hoạt tính. Đây là loại khẩu trang được ưa chuộng dùng, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng. Nó được lựa chọn dùng nhiều vì tính an toàn và hữu dụng vừa tránh bụi vừa bảo vệ sức khỏe.

Trên thị trường cũng cung cấp đa dạng các loại khẩu trang khác nhau, từ bình dân cho đến cao cấp. Để tìm hiểu cụ thể cách than hoạt tính hoạt động cũng như gợi ý đến các bạn loại khẩu trang nên dùng. Xin mời các bạn xem tiếp bài viết sau. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Khẩu Trang Than Hoạt Tính Là Gì ?

Về sản xuất, than hoạt tính được điều chế trong quá trình xử lý ở nhiệt độ hơi nước (từ 9000-1000 độ C) từ cacbon. Trải qua trong môi trường yếm khí để tạo ra được cacbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn. Nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc.

Hiện nay, các loại khẩu trang chứa than hoạt tính đều có cấu tạo gồm 3-4 lớp. Trong đó, sẽ có phần lớp lọc chứa một lượng than hoạt tính nhất định để ngăn chặn và lọc vi khuẩn, bụi bẩn. Thực tế, để sản xuất các loại khẩu trang than hoạt tính có thể được chế trực tiếp từ sợi than hoạt tính. Vì thế, khẩu trang than hoạt tính mang đến nhiều tác dụng nổi trội.

1.1. Cấu tạo của một khẩu trang than hoạt tính

 • Lớp vỏ bọc bên ngoài bóng đẹp
 • Lớp vải không dệt lọc thô
 • Những lớp vải không dệt lọc bụi mịn, chống khuẩn BFE 95%
 • Tấm màng lọc than hoạt tính để lọc mùi
 • Lớp vải silk trong cùng thấm mồ hôi, tạo sự mềm mại mỗi khi đeo
 • Van thở để dễ dàng hô hấp hơn.
Cấu Tạo Khẩu Trang Than Hoạt Tính
Cấu Tạo Khẩu Trang Than Hoạt Tính

2. Tác Dụng Của Than Hoạt Tính Trong Khẩu Trang

Khẩu trang có than hoạt tính không chỉ có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn mà còn chống được một số loại hóa chất và khí độc hại như CO2, SO2, H2S,…Nhằm giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đặc biệt, than hoạt tính còn có khả năng phòng độc. Nên được ứng dụng khá nhiều khi sản xuất các loại mặt nạ phòng độc.

Nó có tác dụng giúp ngăn chặn hô hấp khỏi ô nhiễm môi trường, khói bụi khi tham gia giao thông. Từ đó, nó hạn chế sự lây lan của một số căn bệnh truyền qua đường hô hấp như bệnh lao, bệnh cúm,…Ngoài ra, khẩu trang than hoạt tính còn ngăn chặn các tia nắng mặt trời, tia UV,… chiếu vào làn da mặt nhạy cảm. ảo vệ da khỏi các vấn đề như sạm, tàn nhan, lão hóa,…

Khẩu trang được sử dụng rộng rãi đối với nhiều ngành nghề và đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh căng thẳng. Điển hình ở một số ngành đặc trưng như sản xuất gỗ… Việc đeo khẩu trang sẽ giúp cho người lao động hạn chế hít phải lượng bụi mịn, phòng độc hại. Kích thước của hạt bụi mà than hoạt tính có thể hấp thụ nằm trong khoảng từ 1-10 micromet. Than hoạt tính còn khả năng thấm hút các giọt bắn vào khẩu trang. Có khả năng hút ẩm, tạo sự thông thoáng cho người dùng.

Khẩu Trang Có Than Hoạt Tính
Khẩu Trang Có Than Hoạt Tính

3. Các Loại Khẩu Trang Than Hoạt Tính Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Hiện nay, khẩu trang than hoạt tính được chia làm 2 loại chính. Bao gồm loại có tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải và loại có lớp vải dệt từ sợi hoạt tính, được may liền với nhau. Những sợi hoạt tính được sử dụng ở đây chính là sợi vải đã được tẩm than hoạt tính. Thực tế, nó không dùng được đến 1 năm như quảng cáo. Vì lớp lót than này sẽ có thể bị đầy ngay sau một vài ngày sử dụng, không nên thể sử dụng lại.

Lưu ý: khi mua phải những khẩu trang y tế có mùi hôi, khả năng cao do cơ sở sản xuất đó đã dùng keo nhằm phun cố định những hạt than hoạt tính lại với nhau. Dẫn đến lớp than mất đi tác dụng hấp phụ của nó. Các bạn có thể tham khảo một số loại khẩu trang như sau:

 • Khẩu trang Unicharm 3D Nhật Bản – Giá bán: 330,000 đồng/hộp 100 chiếc
 • Khẩu trang Doctor Mask Nhật – Giá bán: 250,000 đồng/hộp 50 cái
 • Khẩu trang Asiamask – Loại vải – Giá bán: 37,000 đồng/chiếc
 • Khẩu trang Honeywell H910 Plus – Mỹ. Giá bán: 32,000 đồng/cái.
Khẩu Trang Than Hoạt Tính Vải
Khẩu Trang Than Hoạt Tính Vải

4. Cách Sử Dụng Khẩu Trang Hiệu Quả Nhất

 • Đeo khẩu trang đúng mặt. Phần trong có màu nhạt hơn, mịn hơn. Mặt ngoài sẽ có màu đậm hơn. Vì phần mặt ngoài sẽ tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, vi khuẩn nên khi tháo ra không đeo nữa. Tuyệt đối không được xoay lớp ngoài vào bên trong sát mũi và miệng.
 • Đeo khẩu trang đúng chiều. Đường viên có gắn một sợi kim loại cứng nhỏ, cần đeo lên trên và bóp cho sợi kim loại đó cong theo hình dạng của mũi. Đảm bảo cho vị trí tiếp xúc giữa sống mũi và khẩu trang được giữ kín. Còn mặt dưới khẩu trang có đường dập mềm mại kín với cằm rồi nên không cần sợi kim loại nữa.
Cách Đeo Khẩu Trang Đúng Cách
Cách Đeo Khẩu Trang Đúng Cách

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *