Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

Mỹ phẩm là một sản phẩm không thể thiếu đối với chị em phụ nữ ngày nay và đôi khi là cả nam giới. Trong mỹ phẩm, ngoài những dưỡng chất thì hương liệu thứ không thể thiếu. Vậy hương liệu là gì ? Hương liệu trong mỹ phẩm là gì ? Công dụng của nó ra sao? Được phân loại như thế nào? Và liệu bạn đã hiểu hết về hương liệu có trong mỹ phẩm bạn sử dụng hằng ngày hay chưa? Trong bài viết hôm nay, Hóa Chất Trần Tiến sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh về tinh mùi hoá mỹ phẩm cũng như hương liệu mỹ phẩm là gì, công dụng và được phân loại như thế nào.

1. Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao các loại mỹ phẩm mình đang sử dụng lại có mùi thơm?”, đây có lẽ cũng là câu hỏi mà nhiều bạn cũng đang thắc mắc. Thực tế, hương thơm của mỹ phẩm mà bạn ngửi được đó là do hương liệu mỹ phẩm tạo thành. Những hương liệu này được bổ sung nhằm mang mùi hương đặc trưng cho sản phẩm. Bên cạnh đó là lấn át những mùi không được dễ chịu.

Ngoài công dụng làm nguyên liệu tạo mùi cho các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, hương liệu mỹ phẩm còn được sử dụng phổ biến ở các sản phẩm dầu gội, sữa tắm, nước hoa, nến thơm, sáp thơm,…

Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?
Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

Theo các thống kê, hiện nay ngành công nghiệp hương liệu đang sử dụng khoảng 3000 mùi hương khác nhau. Sự đa dạng về hương thơm đã mang đến những cá tính riêng biệt cho từng loại sản phẩm.

Tuy nhiên, người ta nói rằng các loại mỹ phẩm chứa hương liệu không tốt cho da, gây kích ứng. Điều này không đúng hoàn toàn. Việc sử dụng hương liệu trong mỹ phẩm còn dựa vào mục đích của người sử dụng. Hương liệu được chia thành nhiều loại khác nhau và không phải loại nào cũng gây kích ứng cho da.

⇒ Bạn cần mua hương liệu hóa mỹ phẩm uy tín, chất lượng, giá tốt? Hãy tham khảo thêm tại Hương Liệu Hóa Mỹ Phẩm (Tinh Mùi Hóa Mỹ Phẩm)

2. Phân Loại Hương Liệu Mỹ Phẩm

2.1. Dựa vào nguồn gốc hương liệu trong mỹ phẩm là gì ?

Hương liệu trong mỹ phẩm là gì ? Nếu xét theo nguồn gốc, hương liệu mỹ phẩm được chia thành 3 loại là hương liệu tự nhiên, hương liệu có đặc điểm tự nhiên và hương liệu nhân tạo.

a. Hương liệu tự nhiên

Hương liệu tự nhiên là hương liệu thu được từ nguồn gốc động vật hay thực vật. Sau khi trải qua các quá trình xử lý vật lý, vi sinh, enzyme; hương liệu sẽ được sử dụng ngay ở trạng thái tự nhiên hoặc tiếp tục xử lý để phục vụ mục đích của con người. Điều tiên quyết ở hương liệu tự nhiên là tuyệt đối không được chứa bất kỳ các thành phần hương liệu trong mỹ phẩm có đặc điểm tự nhiên hay tổng hợp nhân tạo.

Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì Tự Nhiên
Hương Liệu Tự Nhiên

b. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên

Là hương liệu thu được thông qua quá trình tổng hợp và cô đặc các chất bằng nhiều phương pháp khác nhau, tiêu biểu là quá trình xử lý hóa lý. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên có tính chất hóa hữu cơ như hương liệu tự nhiên và được tạo ra để phục vụ nhu cầu của con người. Một điều thú vị là hương liệu có đặc điểm tự nhiên cũng không được chứa bất kỳ thành phần nào của hương liệu nhân tạo.

Phân Loại Hương Liệu Dựa Theo Nguồn Gốc
Phân Loại Hương Liệu Dựa Theo Nguồn Gốc

c. Hương liệu nhân tạo

Là những hương liệu được tạo ra thông qua quá chưng cất hương, cùng với đó là sự điều tiết hóa học của những chất tự nhiên như dầu thô và nhựa than. Ngoài việc khác nhau về mặt hóa học, thì giữa hương liệu tự nhiên và hương liệu nhân tạo giống nhau về cảm quan, rất khó để phân biệt.

Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì Nhân Tạo
Hương Liệu Nhân Tạo

2.2. Dựa theo công dụng hương liệu trong mỹ phẩm là gì ?

Dựa theo công dụng, hương liệu trong mỹ phẩm được phân loại như sau:

  • Hương cho các sản phẩm nước hoa là sự kết hợp giữa nhiều hương liệu với nhau để tạo ra từng nốt hương cho nước hoa. Theo nghiên cứu, số lượng hương liệu lớn nhất được chứa trong nước hoa có thể lên đến 60% hương liệu.
  • Hương liệu cho các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp khá đa dạng, từ hương thơm hoa cỏ, trái cây đến hương thơm của các loài động vật.
  • Hương cho sản phẩm dầu gội, sữa tắm, xà phòng này tuyệt đối không gây kích ứng cho da và không gây độc hại, theo tiêu chuẩn IFRA của châu Âu.
  • Hương cho các sản phẩm làm thơm phòng như sáp thơm, nến thơm, xịt phòng,…
  • Hương cho các sản phẩm đồ gia dụng như bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn,…
  • Hương cho các sản phẩm công nghiệp như nhớt, sơn, văn phòng phẩm,…
Phân Loại Hương Liệu Dựa Theo Công Dụng
Phân Loại Hương Liệu Dựa Theo Công Dụng

3. Công Dụng Của Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

Chúng ta đã biết hương liệu trong mỹ phẩm là gì? hương liệu mỹ phẩm được phân loại như thế nào? Và giờ chúng ta sẽ biết được công dụng của hương liệu mỹ phẩm là gì?

  • Đầu tiên, cũng là công dụng quan trọng nhất của hương liệu đó chính là tạo mùi cho sản phẩm. Hương liệu giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn, kích thích khứu giác của mọi người.
  • Tiếp theo, hương liệu tạo nên sự thành công, sự khác biệt cho các nhãn hiệu. Nhờ hương thơm đặc trưng, sự quyến rũ khác biệt mà bạn có thể nhận ra người đối diện đang sử dụng loại dầu gội, sữa tắm nào. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng quyết định mua sản phẩm chỉ vì hương thơm mà nó mang đến, họ chẳng thèm quan tâm đến công dụng của nó.
  • Cuối cùng, hương liệu giúp át đi những mùi không dễ chịu của sản phẩm. Nhiều sản phẩm sau khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra mùi hắc, không phải ai cũng ngửi được. Đây là lúc hương liệu mỹ phẩm được ứng dụng để lấn át mùi hương tự nhiên của sản phẩm, mang đến hương thơm dễ chịu cho người sử dụng.
Công Dụng Của Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?
Công Dụng Của Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Là Gì?

4. Tại Sao Hương Liệu Lại Gây Kích Ứng Cho Da?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Trong hương liệu thường chứa Alcohol và hóa chất vì những chất này rất dễ tạo mùi hương. Và chúng ta đều biết, các loại hóa chất ít nhiều sẽ gây hại cho da. Đặc biệt là đối với những vùng da mỏng như da mặt. Để tránh làn da bị kích ứng, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra kỹ độ thích ứng của làn da đối với sản phẩm.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng mỹ phẩm, hương liệu có thể phá hủy các Collagen bảo vệ da mặt, làm giảm khả năng tự chữa lành của làn da. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng khô da và xuất hiện nếp nhăn.

Tuy nhiên, ngày nay để tăng các thành phần tốt trong mỹ phẩm, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng hương liệu được chiết xuất tự nhiên từ trái cây, thảo dược, hoa cỏ. Bên cạnh đó, bạn cần giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ giúp làn da của bạn trở nên đẹp hơn.

Tại Sao Hương Liệu Trong Mỹ Phẩm Lại Gây Kích Ứng Cho Da Là Gì?
Tại Sao Hương Liệu Lại Gây Kích Ứng Cho Da?

Thông qua bài viết này, Hóa Chất Trần Tiến đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về hương liệu mỹ phẩm như hương liệu trong nỹ phẩm là gì, công dụng và phân loại như thế nào,… Hy vọng các thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm hương liệu mỹ phẩm.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *