Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Biện Pháp Khắc Phục

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Nước đang là vấn đề nghiêm trọng không chỉ ở các nước phát triển mà còn đối với các nước đang phát triển. Việc bảo vệ môi trường nước cần được quan tâm hơn và thực hiện một cách đúng mực. Nguồn nước ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, dẫn đến một số bệnh cấp và mãn tính… Vậy nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm là gì ? Hậu quả của việc ô nhiễm nước như thế nào ? Và chúng ta cần phải hành động ra sao ? Xin mời các bạn theo dõi tiếp bài viết sau để cùng tìm hiểu về sự việc ô nhiễm môi trường nước nhé.

1. Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Môi trường nước như các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… là nơi thường bị tác động bởi môi trường tự nhiên. Và con người làm nhiễm các chất độc hại. Ô nhiễm nguồn nước đang là hiện tượng nghiêm trọng đến môi trường sống và con người hiện nay. Tất cả có thể gây hại cho con người và cuộc sống của các sinh vật trong tự nhiên. Một trong số tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể là do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa khá nhanh.

Bên cạnh đó, sự gia tăng dân số ảnh hưởng nặng nề đối với tài nguyên nước. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Những chất gây ô nhiễm môi trường nước bao gồm: phân bón và thuốc trừ sâu từ sản xuất nông nghiệp; nước thải và chất thải từ chế biến thực phẩm. Hoặc do chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác; chất thải hóa học từ các ngành công nghiệp. Một số nguyên nhân cụ thể như:

 • Chất thải công nghiệp
 • Nước thải sinh hoạt chưa được xử lý
 • Việc khai thác tài nguyên khoáng sản
 • Rò rỉ dầu do tai nạn
 • Sử dụng nhiên liệu hóa thạch
 • Sự nóng lên toàn cầu
 • Chất thải phóng xạ
 • Đô thị hóa
 • Chất thải động vật
 • Rò rỉ lưu trữ dưới lòng đất
Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước
Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước

2. Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Nước

2.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tất cả các loại ô nhiễm nước đều có hại cho sức khỏe của con người, động vật và thực vật. Tiếp xúc với nước ô nhiễm nước có thể không gây hại cho sức khỏe của chúng ta ngay lập tức nhưng có thể gây hại sau khi tiếp xúc lâu dài.

Kim loại nặng làm ô nhiễm nước sẽ rất độc hại đối với sinh vật biển như cá và động vật có vỏ, và sau đó là cho những người ăn chúng. Kim loại nặng có thể làm chậm sự phát triển; dẫn đến dị tật bẩm sinh và bệnh ung thư…. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước trong sinh hoạt dẫn đến tăng tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… Đặc biệt, nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư nghiêm trọng đó là ung thư da. Nước ô nhiễm vi sinh vật cũng là một vấn đề lớn. Chúng ta phải đối mặt với các bệnh như dịch tả và sốt thương hàn là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, nitrat, nitrit gây bệnh da xanh, thiếu máu. Nếu nhiễm lưu huỳnh lâu ngày, con người có thể bị bệnh về đường tiêu hoá. Nhiễm natri gây bệnh tim mạch và cao huyết áp. Vậy hậu quả của ô nhiễm môi trường nước rất ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

"<yoastmark

2.2. Ảnh hưởng nền kinh tế

Ô nhiễm nước có thể gây tổn hại cho nền kinh tế. Bởi vì cần phải tốn kém chi phí để xử lý, xử lý chất thải và ngăn ngừa ô nhiễm. Hiện nay, có một số phương pháp xử lý nước để ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước. Điển hình như: bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát…Bên cạnh đó, nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến động vật thủy sinh. Khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, chúng sẽ không thể phát triển thậm chí sẽ nhiễm độc rồi chết. Từ đó, ảnh hưởng đến nền kinh tế phát triển đất nước.

2.3. Ảnh hưởng đến nguồn nước và sinh vật dưới nước

Môi trường nước ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, nước mặt và đến sinh vật dưới nước. Việc nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp đổ ra sông hồ hàng loạt dẫn đến các loại cá, tôm chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ nuôi.  Ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương cũng đang rất báo động.

Ảnh Hưởng Sinh Vật Dưới Nước
Ảnh Hưởng Sinh Vật Dưới Nước

3. Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Theo thống kê, phải đến 70% tổng số nước thải từ các khu công nghiệp vẫn xả thẳng trực tiếp ra ngoài môi trường, không qua xử lý. Đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta cần chung tay bảo vệ nguồn nước bằng một số biện phát thiết thực như sau. Trước tiên, chúng ta có thể sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản tại các hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước bằng nhiệt lượng. Để phòng trừ các hậu quả của ô nhiễm môi trường nước, ngoài ra, mỗi người cần nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước sạch và đẩy mạnh chiến dịch truyền thông.

Đặc biệt, cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm. Kiểm soát từ các doanh nghiệp lớn nhỏ phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải trong sản xuất kinh doanh, tránh ô nhiễm môi trường nước. Kế hoạch về xa hơn có thể cung cấp những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh. Một số hành động ngay bây giờ là xử lý nước thải đúng cách. Và thực hành nông nghiệp xanh, chặt chẽ về luật pháp và chính sách chống ô nhiễm nước,…

Biện Pháp Khắc Phục - hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
Biện Pháp Khắc Phục

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

HỆ MẶT TRỜI CÓ BAO NHIÊU HÀNH TINH ?

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *