Gibberellic Acid & Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng

Đối với các hộ trồng trái cây, việc sử dụng Gibberellin Acid thì không còn mấy xa lạ. Bởi lẽ, khi sử dụng Gibberellin Acid thì sẽ mang lại nhiều hiệu quả mong muốn. Bất kể là gibberellic acid dạng xịt, gibberellic acid bột hay gibberellic acid lỏng,… thì hiệu quả mà nó mang lại là như nhau. Gibberellin Acid giúp giảm rụng trái sinh lý, tăng kích thước trái cây, tăng mẫu mã sản phẩm, tăng độ ngọt,…Vậy Gibberellic là gì ? Nó có tác dụng gì ? Ứng dụng và cách sử dụng như thế nào ? Để trả lời các câu hỏi trên, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Gibberellic Acid Là Gì ?

Sản phẩm Gibberellic Acid (GA3) là một Axit Cacboxylic (đồng thời cũng là hocmon) tồn tại trong nhiều loại thực vật. Gibblerellic Acid sau khi được điều chế sẽ tồn tại ở dạng bột màu trắng và vàng nhạt. Đây là một hoạt chất có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng ở Việt Nam.

Hiện nay, trong danh mục GA3 được đăng ký sử dụng trên nhiều loại rau như cải bắp, rau cải, cà chua, dưa chuột, cần tây, bầu bí, đậu cove, đậu đũa, cà rốt… với 33 thương phẩm ở dạng đơn và 7 thương phẩm ở dạng hỗn hợp. Hoạt chất điều hòa sinh trưởng Gibberellin GA4 và GA7 chưa đăng kí trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam.

Gibberellic Acid Giới Thiệu
Gibberellic Acid Tồn Tại Trong Nhiều Loại Thực Vật

2. Gibberellic Acid Có Tác Dụng Gì ?

Acid Gibberellic có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào theo chiều dọc, kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây theo chiều cao. Nó giúp thân vươn dài, giúp hình thành các chồi nách nhiều hơn.

Tuy nhiên, Acid Gibberellic chỉ phát huy tốt tác dụng khi cây trồng có đầy đủ dinh dưỡng N, P, K. Khi sử dụng quá liều lượng, hình dáng bên ngoài của các loại rau thay đổi (biến dạng, sần sùi) và làm giảm giá trị thương phẩm.

Gibberellic Acid Tác Dụng
Gibberellic Acid Kích Thích Sự Phát Triển Của Tế Bào

3. Gibberellic Có Độc Không ?

GA3 là hoạt chất BVTV sinh học thuốc nhóm độc U (ít độc) theo phân loại của WHO. GA3 gây kích thích mắt nhẹ, không có khả năng gây kích thích da, không gây dị ứng, ung thư, quái thai, gây đột biến gen, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. GA3 không độc với cá, động vật thủy sinh, ong, chim và động vật hoang dã. Nó không tích lũy trong mô, trong quá trình chuyển hóa trong cây, trong đất và trong điều kiện tự nhiên.

Acid Gibberellic được cho là tương đối vô hại với con người. Tuy nhiên, GA3 có tác dụng phụ trên các mô động vật khác nhau. Mọi người có thể tiếp xúc với dư lượng GA3 trong chế độ ăn uống, có nguồn gốc từ việc tiêu thụ các loại trái cây và rau quả khác nhau được xử lý bằng GA3.

Tiếp xúc với các chất cặn bã cũng có thể xảy ra qua nước uống. Phơi nhiễm trong ngành nghề, đặc biệt là công nhân, người  nông dân. Khi hít phải bột và tiếp xúc qua da với hợp chất này tại những nơi làm việc, nơi sản xuất hoặc sử dụng GA3 , dẫn đến việc nhiễm độc cấp tính.

Gibberellic Acid Không Độc
Theo WHO GA3 Thuộc Nhóm Ít Độc

4. Mức Dư Lượng Tối Đa Cho Phép Của GA3 Trong Nông Sản

Hiện nay, ở mỗi nước quy định về MRLs ­của GA3 trong nông sản đều khác nhau.

Ở Việt Nam, MRLs ­của GA3 trong nông sản chưa có quy định chính thức.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (Codex Alimentarius Commission) của FAO và Mỹ không quy định MRLs cho GA3 trong nông sản. Chỉ cần sử dụng liều lượng theo đúng hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Ở Nhật Bản quy định 0,2 mg/kg. Đài Loan và EU quy định 5 mg/kg trong các loại rau ăn lá.

Gibberellic Acid Dư Lượng
MLRs Của GA3 Ở Việt Nam Trong Nông Sản Chưa Có Quy Định Chính Thức

5. Ứng Dụng Của Gibberellic Acid

Ứng dụng của Acid Gibberellic vào các lĩnh vực như:

  • Hỗ trợ cây trồng tăng năng suất và phát triển.
  • Tăng quá trình thúc đẩy quá trình trao đổi chất thực vật và quang hợp.
  • Thúc đẩy sự tăng trưởng các bộ phận rễ, thân, lá và các tế bào của thực vật để phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Được sử dụng để làm tăng chiều dài gốc của cây hoa làm tăng sự phát trển thương mại trong ngành trồng hoa.
  • Hiệu quả cho cây bị thiếu dinh dưỡng và tăng trưởng kém.
Gibberellic Acid Ứng Dụng
GA3 Tăng Năng Suất Cây Trồng

6. Cách Sử Dụng Gibberellic

Việc sử dụng thuốc BVTV phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng/nồng độ, đúng cách. Ngoài ra còn phải tuân thủ thời gian cách ly đã được ghi trên nhãn.

Gibberellic Acid Sử Dụng

Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức về Gibberellin Acid. Bao gồm khái niệm, tác dụng đối với cây trồng, ứng dụng trong nông sản và cách sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể lĩnh hội thêm được nhiều thông tin hữu ích về chất này.

 
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *