Giấm Công Nghiệp Là Gì ? Có Ăn Được Hay Không ?

Giấm Công Nghiệp Là Gì ? Từ lâu, giấm đã là một thực phẩm quan trọng và được sử dụng nhiều trong các nền ẩm thực châu Á, châu Âu. Đối với ngành sản xuất thường sử dụng giấm công nghiệp với các công dụng tuyệt vời để hỗ trợ trong khâu sản xuất.

Vậy tác dụng của giấm công nghiệp là gì ? Giấm công nghiệp có ăn được không ? Có tác hại nào không ? Vẫn còn nhiều thắc mắc trước khi sử dụng giấm công nghiệp. Để cùng tìm hiểu kỹ hơn, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau. Để được giải đáp tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh giấm công nghiệp. Hy vọng sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Giấm Công Nghiệp Là Gì ?

Giấm công nghiệp hay còn được gọi với tên hóa học Axit Axetic, ethanoic hoặc etanoic. Với công thức hóa học là CH3COOH. Đây là một axit hữu cơ (axit cacboxylic), mạnh hơn axit cacbonic. Giấm (dấm) đã được sản xuất từ rất lâu đời và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm và cả trong y học… Hóa chất Axit Axetic có thể tan hoàn toàn trong nước, cồn, eter, benzen, axeton và trong cloroform. Tuy nhiên, giấm hoàn toàn không tan trong CS2.

Giấm  là một chất lỏng có vị chua, thành phần gồm 4 – 7% axit axetic ( CH3COOH ) và 93 – 96% là nước. Giấm được điều chế bằng cách lên men rượu etylic. Bên cạnh đó, Axit axetic còn có thể được điều chế từ acetylen, cracking dầu mỏ hoặc chưng gỗ. Đối với giấm lên men từ rượu với một loại trái cây nào đó sẽ tạo thành giấm táo, giấm chuối, giấm dứa, giấm kiwi… Ngày nay, người dùng đã dần chuyển qua dùng giấm công nghiệp. Loại này được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, các cửa hàng.

Giấm Công Nghiệp
Giấm Công Nghiệp

2. Một Số Ứng Dụng Quan Trọng Của Giấm Công Nghiệp

Hiện nay, giấm công nghiệp được tiêu thụ rất nhiều trong sản xuất. Trung bình mỗi năm các nền công nghiệp sản xuất sử dụng khoảng 160.000 tấn tinh khiết các loại giấm (hay 3.2 tỉ lít giấm chứa 5% Axit Axetic).

  • Trong ngành công nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm, giấm công nghiệp (Axit Axetic) đóng vai trò như chất điều chỉnh độ chua của các món ăn. Và là một loại gia vị đặc biệt trong các bữa ăn hằng ngày. Theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, giấm công nghiệp được sử dụng với mã phụ gia thực phẩm E260. Ở các quốc gia thuộc khu vực EU, Hoa Kỳ và Úc và New Zealand thì Axit Axetic được phê duyệt và cấp phép sử dụng theo các tiêu chuẩn về thực phẩm cực kỳ nghiêm ngặt.
  • Axit axetic dạng loãng, có độ chua nhẹ. Nó thường được dùng làm chất tẩy cặn vôi từ vòi nước và ấm đun nước.
  • Trong phòng thí nghiệm lâm sàng, sử dụng axit axetic loãng để dung giải các hồng cầu cũng như đếm bạch cầu. Khi phân tích dưới kính hiển vi, dung giải các hồng cầu có thể làm mờ các thành phần quan trọng khác trong nước tiểu.
  • Đối với chăn nuôi, giấm công nghiệp được sử dụng như chất bảo quản để phun vào chỗ ủ chăn nuôi. Nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
  • Trong công nghiệp, axit axetic còn được dùng để sản xuất các loại este, các loại acetyl, acetaldehyt, acetal xenlulozo. Hoặc tổng hợp indigo, tổng hợp chất diệt cỏ, tổng hợp aspirin và nhiều dược phẩm khác. Có thể dùng để chế biến mủ cao su thành cao su bán thành phẩm.
Giấm Công Nghiệp Dùng Để Vệ Sinh
Giấm Công Nghiệp Dùng Để Vệ Sinh

3. Giấm Công Nghiệp Có Ăn Được Hay Không ?

Theo cơ quan chức năng, tùy nồng độ axit axetic công nghiệp được pha mà giấm làm từ axit axetic công nghiệp có độ gây hại cho dạ dày khác nhau. Tuy nhiên, tóm lại không nên ăn uống hoặc nuốt, sẽ khiến dạ dày bị bào mòn. Bên cạnh đó, giấm pha axit axetic công nghiệp có thể giết chết các men tiêu hóa. Và gây nguy hại khó lường cho sức khỏe con người. Vì thế, người sử dụng cần chú ý không nên để giấm công nghiệp vào trong cơ thể.

4. Phản Ứng Hóa Học Của Giấm Công Nghiệp Là Gì ?

Hóa chất Axit acetic có thể tạo các phản ứng hóa học đặc trưng của nhóm Axit Cacboxylic:

  • Khi phản ứng với kiềm, tạo ra nước và Ethanoat kim loại.
  • Tạo ra Ethanoat kim loại khi phản ứng với kim loại.
  • Nó tạo ra Ethanoat kim loại, nước và Cacbon Dioxit khi CH3COOH phản ứng với các Cacbonat và Bicacbonat.
  • Phản ứng đổi màu của Axit Axetic với các muối của Axit Acetic là do tác dụng với dung dịch sắt (III) clorua. Phản ứng này tạo ra màu đỏ đậm sau khi axit hóa. Và Axit Acetic có thể được nhận biết bởi mùi đặc trưng của nó.
  • Đặc biệt, phản ứng đặc trưng nhất của Axit Acetic là tạo thành Ethanol. Chúng có được biết đến với phản ứng tạo thành các dẫn xuất như Axetyl Clorua bằng cách thay thế nhóm -OH bởi -Cl. Các dẫn xuất thay thế khác như Anhydrit Axetic, Anhydrit này được tạo ra theo phản ứng trùng ngưng rách phân tử nước từ hai phân tử của Axit Acetic. Các este của nó tương tự có thể được tạo ra bởi este hóa và các amit. Khi nung trên 440°C, Axit Acetic phân hủy tạo ra Cacbon Dioxit và Metan, hoặc tạo Raethenon và nước.
Phản Ứng Hóa Học Của Giấm Công Nghiệp
Phản Ứng Hóa Học Của Giấm Công Nghiệp

Như vậy, chúng ta đã vừa hiểu rõ về giấm công nghiệp là gì, từ đó có thể dễ dàng nắm được những tác dụng của giấm trong cuộc sống. Mong rằng, bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc ! Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *