ĐƯỜNG LACTOSE TRONG SỮA CÓ VAI TRÒ GÌ

Đường Lactose Trong Sữa Mẹ có vai trò như thế nào đối với sức khỏe trẻ sơ sonh và trẻ nhỏ ? Đó là câu hỏi mà các bà mẹ luôn quan tâm để lựa chọn cho con em mình những sản phẩm sữa phù hợp…

1. Đường Lactose Trong Sữa Có Vai Trò Gì ?

Đường Lactose sau khi vào cơ thể sẽ phân giải thành đường glucose và galactose. Thành phần này trong sữa mẹ chứa 7,2% chỉ có 4,7% là lactose trong sữa bò, cung cấp tới 50% nhu cầu năng lượng của trẻ sơ sinh.

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, đường sữa có vai trò hỗ trợ hấp thụ canxi. Và các khoáng chất khác như đồng và kẽm. Đặc biệt là trong giai đoạn thai nhi trong quá trình hình thành.

Lactose và các loại đường sữa khác cũng thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria trong ruột. Và có thể đóng vai trò lâu dài trong việc chống lại sự suy giảm liên quan đến lão hóa.

Đườn Lactose Trong Sữa
Vai Trò Đường Lactose Trong Sữa

2. Sữa Không Chứa Đường Lactose Là Gì ?

Thật ra thì những sản phẩm sữa không có thành phần đường Lactose chưa nhiều tại thị trường Việt Nam. Nhiều người vẫn còn thắc mắc loại sữa này được sản xuất như thế nào và khác sữa thường ra sao.

Sữa không chứa đường Lactose là một sản phẩm thương mại. Các nhà nhà sản xuất làm sữa này nhằm dành cho các đối tượng nhạy cảm với đường Lactose. Những người dễ bị chứng rối loạn tiêu hóa do Lactose. Bằng phương pháp là cho thêm enzyme Lactase vào trong thành phần của sữa. Enzyme này đóng vai trò hỗ trợ cơ thể dung nạp các sản phẩm từ sữa đồng thời có tác dụng phân giải Lactose…

Về cơ bản hai sản phẩm sữa có chứa và không chứa đường Lactose hoàn toàn giống như về hương vị, kết cấu. Chúng có thể thay thế nhàu trong quá trình chế biến món ăn…

3. Sữa Không Đường Lactose Dễ Tiêu Hóa Hơn Có Phải Không ?

  • Đa số mọi người đều có thể hấp thụ Lactose trong sữa một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có khoảng 75% dân số toàn cầu mất đi khả năng này chủ yếu do tuổi tác
  • Theo một số nghiên cứu cho thấy có người có có thể duy trì khả năng hấp thụ Lactose cho đến tuổi trưởng thành. Trong khi đó một số khác thì không thể do lượng enzyme Lactase bị tiêu giảm.
  • Nhóm người trong trường hợp này, việc tiêu thụ sữa có Lactose đều đặn có thể gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và ợ hơi. Do đó, sản phẩm sữa không Lactose được bổ sung enzyme Lactase trong quá trình sản xuất có khả năng hỗ trợ để người dùng dễ tiêu hóa hơn.
Đường Lactose Trong Sữa
Sữa Không Chứa Đường Lactose

4. Sữa Không Lactose Vẫn Được Coi Là Sản Phẩm Từ Sữa

  • Tuy sữa không Lactase là một lựa chọn thay thế tốt đối với những người mắc chứng dị ứng Lactose. Nhưng sữa không Lactose có thể sẽ không phù hợp với một số người dùng.
  • Còn đối với một số người không dị ứng với Lactose nhưng lại bị dị ứng bởi các sản phẩm là chế phẩm từ sữa. Thì việc tiêu thụ sữa không lactose có thể sẽ không có tác dụng kiểm soát triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nổi mề đay và nôn mửa.
  • Bên cạnh đó sản phẩm sữa bò không có Lactose có thể sẽ không thích ứng với người ăn chay. Với một số chế độ ăn không sử dụng chế phẩm từ sữa, việc tránh sử dụng cả sữa không Lactose và sữa thường là đáng quan tâm.

5. Sữa Không Lactose Nhiều Vị Ngọt Hơn Sữa Thường

Điểm khác nhau lớn nhất giữa sữa có đường lactose trong sữa và loại sữa không lactose chính là ở hương vị
Do vị giác của cơ thể có thể cảm nhận 2 loại đường này tốt hơn. Cho nên người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt hơn từ sản phẩm sữa không Lactose.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *