ĐẤT ĐÈN LÀ GÌ? NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA ĐẤT ĐÈN TRONG ĐỜI SỐNG

Đất đèn có tên gọi hóa học là Canxi Cacbua, thường được sử dụng phổ biến trong ứng dụng ủ trái cây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về đất đèn. Từ đó sẽ biết thêm về ứng dụng và hướng dẫn cách sử dụng chúng. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu đúng cũng như biết cách sử dụng đất đèn một cách an toàn và hợp lý nhất.

1. Đất Đèn Là Gì ?

Đất Đèn là hợp chất hóa học của hai chất Canxi và Cacbon. Tên gọi của nó được biết đến là Canxi Cacbua, với công thức hóa học là CaC2.

Màu sắc của Canxi Cacbua đa dạng thường sẽ phụ thuộc vào tạp chất và kích cỡ. Thông thường nó có màu xám hoặc nâu. Khi loại đất này bị ẩm sẽ sinh ra một mùi hăng gây khó chịu cho người ngửi chúng.

Đất Đèn Là Gì
Màu Sắc Xám Hoặc Nâu

Bạn muốn mua Đất Đèn chất lượng, uy tín, giá tốt? Hãy tham khảo ngay tại Canxi Cacbua – Đất Đèn

2. Sản Xuất Đất Đèn – Canxi Cacbua

Đất Đèn thường được sản xuất theo qui mô công nghiệp trong các lò hồ quang, nhiệt độ lên đến 2000 độ C. Nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là than cốc và vôi sống.

Ta có phương trình minh họa như sau:

CaO + 3C -> CaC2 + CO ( điều kiện xảy ra phản ứng là 2000 độ C )

Sản phẩm của phản ứng sinh ra khoảng 80% về khối lượng là Canxi Cacbua, có dạng hạt kích thường từ vài mm đến 50 mm. Phần lớn tạp chất nằm ở các hạt kích thước nhỏ. Hàm lượng Canxi Cacbua trong sản phẩm được xác định bằng lượng khí axetilen tạo ra khi tác dụng với nước.

Đất Đèn Sản Xuất
Sản Xuất Bằng Vôi Sống Và Than Cốc

3. Ứng Dụng Của Đất Đèn

Đất Đèn – Canxi Cacbua là một hợp chất có khá nhiều ứng dụng trong nông nghiệp. Đồng thời nó cũng là hợp chất có vai trò quan trọng trong nông nghiệp.

3.1. Chế tạo thép

Trong ngành chế tạo thép Đất Đèn được sự dụng với vai trò như sau:

  • Khử lưu huỳnh trong sắt
  • Dùng làm nhiên liệu sản xuất thép, chuyển vụn sắt sang dạng lỏng.
  • Tác dụng chống oxy hóa trong các thiết bị múc kim loại
Ứng Dụng Của Canxi Cacbua Trong Chế Tạo Thép
Ứng Dụng Của Canxi Cacbua Trong Chế Tạo Thép

3.2. Chế tạo pin

Ngoài ra người ta cũng dùng Canxi Cabua để chế tạo pin, bằng cách dùng khí Axetilen từ Đất Đèn để sản xuất muội than. Muội than hay còn được gọi là muội Axetilen là thành phần không thể thiếu trong sản xuất pin.

Ứng Dụng Của Canxi Cacbua Trong Chế Tạo Pin
Ứng Dụng Của Canxi Cacbua Trong Chế Tạo Pin

3.3. Sản xuất đèn xì Axetilen

Canxi Cacbua được dùng để sản xuất Axetilen (C2H2), mà Axetilen là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp hóa chất. Đặc biệt là để chế tạo Poly Vinyl Clorua (PVC).

Ngày nay Axetilen được sản xuất bằng cách đốt một phần khí Methane hoặc một sản phẩm phụ xuất hiện trong dòng Ethylene từ sự nứt vỡ của các Hydrocacbon.

3.4 Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp Đất Đèn được sử dụng để ủ trái cây như xoài, chuối, đủ đủ… nhằm thúc đẩy trái cây mau chín. Tuy nhiên ngày nay cách làm này không còn được phổ biến. Vì trong quá trình ủ trái cây bằng Canxi Cacbua sẽ giải phóng một số hợp chất làm trái cây bị nhiễm độc.

Ứng Dụng Của Canxi Cacbua Trong Nông Nghiệp
Ứng Dụng Của Canxi Cacbua Trong Nông Nghiệp

4. Đất Đèn Có Gây Độc Hại Hay Không ?

Trước đây người ta thường dùng hóa chất này để thúc đẩy tiến trình chín của các loại trái cây như chuối, xoài và đu đủ…nhằm nhanh chóng cung cấp cho thị trường. Nhưng đây là một việc làm được cho là hết sức nguy hiểm và phản khoa học.

Vì trong Đất Đèn có các thành phần như Photpho và Asen. Khi Đất Đèn gặp nước sẽ sinh ra khí Axetylen. Khi 3 chất này gặp nhau sẽ sinh ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Điển hình như: chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, buồn ngủ, rối loạn tâm thần, rối loạn tâm trạng, co giật và thiếu oxy dẫn đến tức ngực, khó thở và mất trí nhớ.

Chính vì vậy một số quốc gia đã nghiêm cấm sử dụng hóa chất này trong việc kích thích hoa quả của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên một số người bán trái cây vẫn cố tình dùng chúng vì lý do lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng.

Đất Đèn Độc Không
Một Số Quốc Gia Nghiêm Cấm Sử Dụng Loại Đất Này

Như vậy, chúng tôi vừa cùng bạn tìm hiểu về đất đèn là gì và tác dụng của chúng trong đời sống. Hi vọng, những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để từ đó ứng dụng hay phòng tránh một cách hiệu quả đối với loại đất này.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *