ĐÁNG SỢ VỀ AXIT MẠNH NHẤT HIỆN NAY SO VỚI AXIT SUNFURIC

Khi đề cập đến axit, thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến dung dịch nguy hiểm. Có thể ăn mòn cả kim loại, phá hủy quần áo hay lớp da. Nhưng bạn đã từng tìm hiểu xem axit nào là axit mạnh, axit mạnh nhất, hay một số axit quan trọng hay chưa? Hãy cùng chúng tôi thảo luận về vấn đề này nhé!

Đặc điểm của axit mạnh nhất là gì ?

Axit mạnh nhất hay còn được ví von là siêu axit, có thể hiểu đại khái như một axit với độ axit lớn hơn của axit sulfuric nồng độ 100%. Một số axit mạnh nhất có thể kể đến gồm axit triflic, và axit florosulfuric… Cả hai loại này có độ axit mạnh gấp nghìn lần so với axit sulfuric.
Vài trường hợp, siêu axit không phải là đơn chất mà là nhiều hợp chất liên kết với nhau để tạo ra độ axit cao.
Thuật ngữ “siêu axit” ra đời năm 1927 do James Bryant Conant, trong khi phân loại các axit mà chúng mạnh hơn các axit vô cơ thông thường.
Bên cạnh đó các axit mạnh nhất còn có tên gọi khác là “Axit ma thuật”. Tên gọi này xuất phát từ khả năng kỳ diệu của các axit mạnh để có thể hòa tan sáp nến.

Axit Mạnh Nhất
Axit Mạnh Nhất Là Gì

Công thức và cách phân biệt axit mạnh nhất

Định nghĩa chính thức của Axit là hợp chất hóa học, có thể hòa tan trong nước và có vị chua. Có công thức hóa học tổng quát là HxAy.
Mỗi Axit có chỉ số pH nhất định, người ta dựa vào chỉ số này để kết luận đó là một axit mạnh hay yếu. Chỉ số pH càng thấp thì axit đó sẽ là axit mạnh.
Không giống các loại bazơ, axit có độ pH bé hơn 7. Nồng độ pH của các axit mạnh nhất sẽ từ -12 trở xuống. Mội loại axit khi hòa tan trong nước có một chỉ số riêng nói lên sự mạnh yếu của chúng.
Độ pH chỉ có giới hạn tới 0 nên khi đo các axit mạnh thường cần phải đo thêm thước Hammett vì các axit mạnh thường có độ pH thấp hơn 0.

Axit Mạnh Nhất
Cách Phân Biệt Axit Mạnh Nhất

Axit mạnh nhất hiện nay là axit nào ?

Axit Fluoroantimonic có công thức là H2FSbF6 là axit mạnh nhất. Đây được coi là siêu axit vì có tính axit cực mạnh mà không axit nào có thể sánh bằng.

1. Tính chất, đặc điểm của axit mạnh nhất

Axit Fluoroantimonic, là hỗn hợp của axit flohiđric và pentaflorua antimon.
Axit Fluoroantimonic mạnh gấp 10 triệu tỷ lần co với axit sunfuric đậm đặc 100%.
Nó còn có thể “hủy diệt” gần như tất cả các hợp chất hữu cơ hay cả thùng chứa nên không thể chịu đựng trong bình như các axit khác.
Tính chất của axit Fluoroantimonic thường nhanh chóng và bùng nổ phân hủy với nước.

Axit Fluoroantimonic

2. Tác dụng của axit Fluoroantimonic

Tuy nó độc và đồng thời rất nguy hiểm nhưng vẫn có những ứng dụng cần dùng đến sự hiện diện của axit này như:
Được sử dụng nhiều trong kỹ thuật hóa học, hữu cơ để proton hóa các hợp chất hữu cơ, dung môi. Ngoài ra nó cũng được sử dụng như một chất xúc tác cho quá trình kiềm hóa. Và acyl hóa, tổng hợp và mô tả các carbocations.

3. Lý do axit fluoroantimonic là axit mạnh nhất

Sở dĩ Axit Fluoroantimonic được mệnh danh là axit mạnh nhất là vì:

– Nó là siêu axit tặng nhiều proton hoặc ion hydro hơn trong nước hoặc có chức năng axit Hammet H0 thấp hơn -12.
– Hàm lượng axit Hammet đối với siêu axit fluorantimonic là H0 = -28.

Các axit mạnh khác trong hóa học có thể được đầ cập đến như:

1. Axit Sunfuric

Axit Sunfuric có thể ăn mòn nhiều kim loại như sắt và nhôm ngay cả khi bị pha loãng. Do đó rất nguy hiểm nếu ở dạng đậm đặc.
Lưu ý khi pha loãng axit này cần trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ như áo, các tấm bảo vệ, găng tay và tạp dề PVC,… Cách thực hiện là cho từ từ axit vào nước sau đó khuấy đều, tuyệt đối không được làm ngược lại sẽ vô cùng nguy hiểm.

Axit Sunfuric

2. Axit Carborane

Axit Carborane được xem là loại siêu axit đơn mạnh nhất thế giới, nồng độ pH của nó là -18.

3. Axit Clohidric

Axit này đậm đặc nhất có nồng độ tối đa là 40%. Axit HCl có thể tạo thành các sương mù axit khi ở dạng đậm đặc.
Nguy hiểm hơn HCl có thể ăn mòn các mô, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Ở dạng loãng, Axit Clohydric được sử dụng để làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, tẩy rửa …

Axit Clohidric

4. Axit Nitric

Đây là axit độc và ăn mòn cao, rất dễ gây cháy. Axit này không màu còn nếu để lâu sẽ có màu hơi vàng do sự tích tụ của nito.

5. Axit Hydrobromic

Là một axit vô cơ mạnh nhất được biết đến, được tạo thành khi hòa tan phân tử khí hidro trong nước và chủ yếu được sử dụng để điều chế các muối bromua, đặc biệt là canxi bromua, natri bromua…

6. Axit Hydroiodic

Đây là một chất khí được hình thành bởi sự kết hợp của iot thuộc nhóm hidro halogennua và hidro, hai chất này có thể chuyển hóa cho nhau tạo thành axit mạnh HI.

7. Axit Perclonic

Axit Perclonic là một hợp chất vô cơ tồn tại ở dạng lỏng, không có màu. Đây là một axit rất mạnh so với Axit Sunfuric
Ngoài ra Axit Perclonic còn là chất oxi hóa mạnh, dễ tan trong nước và tạo với nước những hidrat, dễ bị phân hủy dưới áp suất thường, khi đun đến nhiệt độ 100 độ C, sẽ hóa lỏng màu đỏ nâu và gây nổ.
Hóa chất này thường được dùng để phân hủy các quặng phức tạp, làm chất phức tạp.

8. Axit Clonic

Axit Clonic là hợp chất axit của Clo và một chất khác có tính axit mạnh. Axit Clonic có dạng dung dịch trong suốt, không màu, dễ cháy và rất độc hại. Thường được dùng như một loại thuốc thử trong phân tích hóa học, để tạo ra các hóa chất khác.

Phiếu an toàn hóa chất đối với các axit mạnh

Dựa vào tính chất vật lý va2 hóa học của các chất người ta đã chia chúng ra thành những nhóm riêng biệt như sau:

  • Nhóm H271 là các chất gây oxi hóa, có thể gây cháy nổ, chất oxi hóa mạnh.
  • Nhóm H290 là nhóm axit ăn mòn kim loại.
  • Nhóm H302 độc cấp tính, đường miệng, axit rất có hại nếu nuốt phải.
  • Nhóm H314 là nhóm có thể ăn mòn da, gây bỏng da nặng và tổn thương mắt.
  • Nhóm H373 tạo nên độc tính tổng thể lên cơ quan đích cụ thể, phơi nhiễm nhiều lần, có thể gây tổn thương các cơ quan đặc biệt là tuyến giáp, khi phơi nhiễm kéo dài hoặc lặp đi lặp lại.

Axit thuộc nhóm hóa chất rất nguy hiểm có thể gây bỏng, hoại tử da, mù, gây điếc thậm chí có thể đe dọa cả tính mạng con người. Vì thế nên thận trọng, nhất là những người thường tiếp xúc với chúng cần để ý các cảnh báo để giảm thiểu tai nạn, bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *