ĐÁ KHÔ LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG ĐÁ KHÔ AN TOÀN

Đá Khô Là Gì ?

Đá khô nghe có vẻ lạ với nhiều người nhưng thực chất nó là một dạng rắn của Carbon Dioxide. Còn được gọi bằng những tên khác như là băng khô, băng khói, nước đá khô, đá khói, đá CO2. Dưới điều kiện áp suất bình thường, đá khô không nóng chảy thành Cacbon Dioxide mà trực tiếp thăng hoa thành dạng khí khi nhiệt độ đạt mức -78,5 độ C (-109,3 độ F).

Đá Khô
Băng Khô Là Gì

Các Công Đoạn Sản Xuất Đá Khô

Đá khô được sản xuất chủ yếu từ Carbon Dioxide. Là sản phẩm phụ của các loại khí thải trong quá trình sản xuất hoặc tinh chế các sản phẩm khác.

 • Bước 1: Đầu tiên cần hóa lỏng Carbon Dioxide ở áp suất 870 lb/2 (395 kg/cm 2) và nhiệt độ phòng. Carbon Dioxide lỏng sau đó sẽ được loại bỏ các tạp chất. Các chất lỏng này sẽ được giữ lạnh ở nhiệt độ thấp nhằm duy trì trạng thái lỏng trong các thùng lớn.
 • Bước 2: Tiếp theo Carbon Dioxide lỏng được vận chuyển đến nơi chứa khuôn sản xuất đá khô. Khi vận chuyển chất lỏng từ môi trường cao áp đến môi trường có áp suất khí quyển, Carbon Dioxide sẽ bay hơi. Cho đến khi nhiệt độ là -109 độ F (-78,3 độ C), Carbon Dioxide chuyển sang thể rắn. Sau đó người ta dùng 1 vòi phun đưa chất lỏng vào khuôn đứng với đầu vào chịu được áp lực lớn từ nhiên liệu. Sau khi đi vào khuôn, ở nhiệt độ phòng, nó sẽ đông lại ngay tức khắc và nhìn giống như tuyết.
 • Bước 3: Tuyết sẽ được nén lại thành đá khô dưới áp lực lớn. Thời gian cho quá trình này diễn ra khoảng 5 phút.
 • Bước 4: Khối băng khô được lấy khỏi khuôn và được cắt thành 2 phần bằng nhau nhờ một lưỡi cưa bằng khí nén rồi đưa tiếp vào một hệ thống cưa khác để cắt.
 • Bước 5: Bảo quản các khối đá khô này trong container và giữ lạnh ở nhiệt độ cần thiết.
Đá Khô
Sản Xuất Băng Khô

Đá Khô Được Sử Dụng Để Làm Gì ?

 • Đá khô dùng để ướp lạnh, bảo quản các loại mặt hàng rau củ quả, thủy hải sản… xuất khẩu. Công dụng của chúng là ngăn nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và làm hư hỏng thực phẩm. Chính vì vậy mà giúp thực phẩm luôn tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.
 • Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng để bảo quản vacxin, mẫu máu, mẫu sinh hoc, lưu trữ mô. Đặc biệt, chúng được dùng để ướp xác trong y học.
 • Đặc biệt băng khô còn dùng để giữ đá thông thường tồn tại được lâu hơn.
 • Trong ga-ra sửa xe chúng được sử dụng để khắc phục vết lõm do va chạm trên thân xe.
 • Ngoài ra băng khô cũng được sử dụng để làm sạch những vết dầu mỡ, bụi bẩn, vết sơn trên bề mặt máy móc và trang thiết bị nhanh chóng.
 • Do có đặc tính hóa hơi nhanh và tạo sương mù trắng bay trên mặt đất khi gặp nước. Mà loại đá này được sử dụng thay cho máy tạo khói trong các sân khấu nhỏ của nhà hàng hoặc trung tâm sự kiện.
 • Bảo quản hàng hóa có đặc tính nóng ẩm trong Container, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng.
 • Làm chậm sự tăng trưởng của chồi hoa trong vườn ươm, giữ cây tươi lâu hơn cho người mua.
 • Băng khô giúp quá trình đóng băng nhanh hơn trong ngành công nghiệp sản xuất cao su.
 • Các ống lót trục bằng đồng thau hoặc kim loại được cho vào băng khô để làm chúng co tới kích thước khớp với lỗ trục. Khi những ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và vừa khít với lỗ trục.

Những Tác Hại Của Đá Khô Có Thể Gặp Phải

1. Hiện tượng tê cóng do băng khô

Băng khô có đặc điểm nổi trội là rất lạnh, nên nếu vô tình để chúng tiếp xúc với da có thể sẽ khiến người dùng bị bỏng lạnh chỉ trong vài giây. Do đó hãy dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý băng khô.

2. Đá khô có thể gây hiện tượng ngạt thở

Khi bốc hơi băng khô sẽ thành khí Cacbon Dioxide, khí này được cho là không độc hại nhưng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí. Những nơi không gian kín sẽ gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe của trẻ em, vật nuôi.

3. Tác hại của băng khô có thể gây nên nguy cơ nổ

Mặt khác đá khô không gây nên cháy nổ, nhưng chúng lại tạo ra áp suất khi chuyển sang trạng thái khí Cacbon Dioxide.
Do đó nếu thùng đựng đá khô được đóng quá kín sẽ có nguy cơ bật tung nắp hoặc vỡ thùng khi bạn mở nó. Việc này khiến bạn bị tổn thương thính giác hoặc tổn thương do thùng đựng đá bị vỡ.

Để tránh những tổn hại đó, cần tránh để băng khô trong các chai, lọ thủy tinh hoặc các thiết bị đóng quá kín. Cách bảo quản tốt nhất là bọc đá khô vào túi giấy rồi sau đó bỏ vào tủ lạnh goặc các thiết bị làm lạnh không đóng quá kín.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Đá Khô

Bản chất đá khô vốn không độc, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ gây hiện tượng bỏng lạnh hoặc ngộ độc khí Carbon Dioxide. Do đó khi thao tác với đá khô cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính chống giọt bắn, khẩu trang… và không gian khu vực xung quanh phải thoáng đãng.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Băng Khô

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *