Cloramin B Là Gì ? Cách Sử Dụng Khử Trùng Tại Nhà Hiệu Quả

Cloramin B Là Gì ? Đây là hóa chất nổi tiếng với công dụng khử khuẩn các vật dụng cũng như nguồn nước bị ô nhiễm. Đặc biệt trong thời gian đại dịch, nhiều hộ gia đình đã tin tưởng lựa chọn Cloramin B để sát khuẩn và xử lý môi trường. Vậy Cloramin B Là Gì ? Mang đến công dụng cụ thể gì ? Cách sử dụng cloramin B như thế nào hiệu quả nhất. Để giải đáp các thắc mắc trên, xin mời các bạn theo dõi tiếp bài viết sau. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Cloramin B Là Gì ?

Cloramin B có công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2O. Hóa chất này có thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin (có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H2O) với hoạt tính Clo chiếm 25%. Đây là một loại bột có màu trắng hoặc dạng viên, hoà tan được trong nước ở nhiệt độ thường.

Thực tế, Cloramin B phổ biến là chất tẩy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nó hiệu quả cao trong việc khử khuẩn, khử trùng nguồn nước và trên các bề mặt. Nó có tính oxy hoá mạnh, dễ phản ứng với các hợp chất hữu giúp diệt vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng chất sát khuẩn trong nhiều môi trường. Điển hình như trong bệnh viện, các nơi công cộng như trường học, mầm non hoặc quy mô gia đình….

Cloramin B Là Gì
Cloramin B Là Gì

2. Phân Loại Cloramin B

Trên thị trường hiện nay, Cloramin B được điều chế dưới 2 dạng chính là dạng bột trắng và viên nén Cloramin B 0.25mg. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn dạng bột hoặc viên cho phù hợp. Dạng Cloramin B bột có nồng độ từ 25% đến 30%. Cách sử dụng: pha trộn bột trắng với tạo thành dung dịch nước sát khuẩn rồi phun lên bề mặt vật chất cần khử khuẩn. Khi sử dụng dạng bột, bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ hóa chất một cách linh hoạt. Tuy nhiên, khi pha cũng nên chú ý liều lượng chính xác và cẩn trọng. 

Đối với dạng viên nén, loại này được sử dụng phổ biến hơn trong công tác khử trùng nước sinh hoạt. Dạng viên nén thì tiện lợi và an toàn với người sử dụng hơn bởi các nhà sản xuất đã kiểm soát chặt chẽ liều lượng hóa chất trong 1 viên nén.

Cloramin B Dạng Viên
Cloramin B Dạng Viên

3. Công Dụng Của Cloramin B Là Gì ?

Hóa chất Cloramin B là hợp chất hữu cơ có chứa ion Clo dương (clo hoạt động) trong thành phần. Khoảng 250 – 290g trong 1kg, dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ. Cloramin B nổi tiếng với tác dụng khử trùng, khử khuẩn có trong nước hiệu quả ở một nồng độ thích hợp. Tuy nhiên, lưu ý rằng Clo có trong muối ăn hằng ngày là Clo âm nên không có tác dụng diệt khuẩn và khuyến cáo là không nên sử dụng muối ăn để tiệt trùng nước.

Hóa chất này còn giúp diệt vi khuẩn, nấm mốc và nhiều tác nhân gây bệnh khác như nấm mốc, virus, vi khuẩn. Cloramin B có tác dụng khử trùng nước, mang đến nguồn nước sạch sinh hoạt. Điển hình như sử dụng trong các khu vực chịu tác động tiêu cực từ thiên nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán…Các công dụng Cloramin B cụ thể như:

  • Là nguyên liệu để pha nước rửa tay khử trùng, sát khuẩn, tẩy ố và làm sạch sàn nhà; sát khuẩn các dụng cụ y tế…
  • Sát khuẩn các vật dụng, bề mặt thường chạm vào như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bề mặt bàn ghế, tủ kệ, remote… để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
  • Sát trùng các tổn thương ngoài da.
Khử Trùng, Sát Khuẩn
Khử Trùng, Sát Khuẩn

4. Cách Pha Cloramin B

Pha Cloramin B theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Pha dung dịch Cloramin B theo công thức và liều lượng khuyến cáo được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Điển hình như nồng độ Cloramin B được khuyến cáo là 0.5% – 1.25% trong công tác phòng chống dịch. Vậy nên, pha 20g Cloramin B cho 1L nước (20g/l) (0.5%). Sát khuẩn bề mặt thông thường, cứ 0,25g Cloramin B 25% là bạn pha với 25 lít nước.
  • Bước 2: Xác định rõ vị trí khu vực cần phun thuốc để tránh ảnh hưởng các khu vực xung quanh. Trang bị đầy đủ chai xịt, thiết bị xịt, và các vật dụng bảo hộ khác. Lau sạch bụi bẩn trên các bề mặt, vật dụng, sàn nhà… để nâng cao hiệu quả sát khuẩn của dung dịch.
  • Bước 3: Dùng bình phun tay hoặc bình xịt điện để phun dung dịch lên các vật dụng. Sau đó, dùng khăn để lau bề mặt vật dụng, thiết bị trong nhà.
  • Bước 4: Sau khi xịt, hãy để thuốc diệt khuẩn phát huy tác dụng trong 20-30 phút. Để chúng ngấm vào bề mặt đồ dùng cũng như để tiêu diệt hết toàn bộ các loại virus, vi khuẩn. Sau đó mở cửa sổ hoặc quạt thông gió để chất khử trùng bay đi và bạn có thể sinh hoạt bình thường.
  • Bước 5: Lau lại các bề mặt bằng nước sạch và lau khô.
Cách Pha Cloramin B
Cách Pha Cloramin B

Trên đây là những thông tin về Cloramin B là gì. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại hóa chất này cũng như cách sử dụng chúng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *