CHITIN LÀ GÌ ? VAI TRÒ QUAN TRỌNG VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Chitin Là Gì ? Vai trò của nó trong đời sống ra sao ? Là những câu hỏi của nhiều bạn trong thời gian gần đây. Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra nhiều vì những công dụng vô cùng bổ ích và thú vị mà chất này mang lại cho con người. Hãu cùng chúng tôi khám phá Chitin trong nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé !

1. Chitin Là Gì? Những Đặc Điểm Và Tính Chất Của Chúng

Chitin thực chất là một polymer chuỗi dài của một N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose. Ngoại quan của chúng có dạng chất rắn, có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Đôi khi cũng có dạng vẩy hoặc dạng bột. Đặc biệt không có mùi, cũng như không có vị.

Về tính chất vật lý Chitin không tan trong nước, kiềm, cũng như axit loãng và các dung môi hữu cơ. Nhưng có thể tan trong dung dịch axit đặc nóng như HCl, H2SO4, và tan trong hexafluoro isopropanol..

  • Tên khác: Kitin.
  • Công thức: (C8H13O5N)n.
Chitin Là Gì
Chitin Là Gì

2. Cấu Trúc Của Chitin Là Gì ?

Cấu trúc Chitin có dạng tinh thể và cấu tạo thành một mạng lưới sợi hữu cơ. Vì vậy chúng rất chặt chẽ và khá đều đặn. Đồng thời Có khả năng xảy ra phản ứng hóa học thấp.

Từng được xem như cellulose vì chỉ có duy nhất một sự khác biệt trong cấu trúc: hydroxyl ở vị trí C-2 được thay thế bằng nhóm acetamido.

3. Vai Trò Của Chitin Là Gì ?

Chitin được có những vai trò quan trọng nên được sử dụng khá phổ biến. Chúng đáp ứng nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Cụ thể như sau:

  • Trong Y tế : do có hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, có khả năng tự phân huỷ sinh học cao, không gây dị ứng, không gây độc hại cho người và động vật.
  • Ngoài ra chúng khá quan trọng trong cấu tạo xương ngoài của vài động vật như tôm, cua và nhiều loại côn trùng khác. Mà thành tế bào của nấm cũng được cấu tạo từ những chất này, giúp cho thành tế bào Protein cứng và không thấm nước.
  • Song song đó chúng cũng được dùng làm nguyên liệu cho sợi nhân tạo. Sợi được làm từ chitin chủ yếu dùng sản xuất chỉ khâu tự tan và các loại băng vết thương. Chỉ khâu làm từ chitin độ bền cao, đồng thời chịu được môi trường khắc nghiệt.
  • Đặc biệt các loại băng vết thương làm từ chitin còn được dùng trong ứng dụng xử lý nước thải.
  • Chitin cũng tốt cho sức khỏe con người: cụ thể đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc với điều kiện thích hợp sẽ có chitosan. Nghiên cứu khoa họ cho thấy, chitosan giúp hạ cholesterol máu theo cơ chế tại chỗ, đồng thời điều trị viên loét dạ dày mạnh mẽ.
Chitin Là Gì
Vai Trò Của Chitin Trong Y Tế

4. Chitin Được Sản Xuất Ra Sao ?

Chitin có cấu tạo phức tạp nhưng trong tự nhiên dễ dàng thu được từ vỏ cua, vỏ tôm hay sợi nấm… Việc sản xuất chitin có liên quan đến các ngành công nghiệp thực phẩm, dễ dàng thấy tại các nhà máy đóng hộp.

Ở các quốc gia có nguồn tài nguyên giáp xác phong phú nhưng chưa được khai thác như Na Uy, Mexico và Chile. Sản xuất chitosan từ vỏ động vật giáp xác mang lại giá trị rất cao về mặt kinh tế. Do trong vỏ giáp xác chứa một lượng lớn astaxanthin, một loại carotenoid chưa có quy trình tổng hợp nhân tạo cho đến nay. Và được bán trên thị trường như một chất phụ gia ở trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá hồi.

Chitin La Gì
Sản Xuất Chitin

 

5. Công Dụng Chitosan (Điều Chế Từ Chitin) Đối Với Sức Khỏe

5.1 Chitosan giúp giảm cân

Chitosan khi dung nạp vào cơ thể sẽ tạo màng liên kết, gắn vào mật và axit béo ở trong ruột. Tiếp theo các màng này đi qua hệ thống tiêu hóa làm tăng lượng chất béo được loại bỏ trong phân.

Ngoài ra, chitosan còn có khả năng làm giảm insulin, đồng thời tăng mức leptin để ngăn ngừa kháng insulin, trong khi leptin hoạt động để báo hiệu cảm giác no, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chitosan Giúp Giảm Cân

5.2 Giúp giảm mệt mỏi

Chitosan Oligosacaride giúp làm tăng năng lượng và sức bền. Đồng thời giúp giảm mức độ dư thừa của hormone cortisol gây căng thẳng. Và tăng mức độ của một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là superoxide effutase.

Chitosan Giúp Giảm Căng Thảng Mệt Mỏi

5.3 Cải thiện sức khỏe xương khớp

Ngoài ra Chitosan giúp cải thiện khả năng hấp thu Glucosamine trong cơ thể từ 2-3 lần để hỗ trợ sức khỏe xương khớp rất tốt.

5.4 Chữa lành vết thương

Kết quả các thử nghiệm lâm sàng cho thấy gel chitosan giúp tốc độ chữa lành vết thương nhanh hơn. Bằng cách kích thích sản xuất collagen. Tái tạo mô và ngăn ngừa sẹo để có thể giúp rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.

5.5 Giúp hạ Cholesterol

Đặc biệt Chitosan có công dụng giảm cholesterol nhờ khả năng giảm hấp thu.

Chitosan Giúp Giảm Cholesterol

5.6 Giúp chống viêm và bảo vệ não bộ

Theo các nghiên cứu, Chitosan Oligosacarit hỗ trợ làm giảm viêm trong não, ức chế sự giải phóng các cytokine gây viêm.
Ngoài ra, Chitosan oligosacarit còn bảo vệ não, bổ sung oligosacarit giúp giảm tổn thương não ở bệnh nhân Alzheimer, nhờ vậy cải thiện trí nhớ tốt hơn.

5.7 Tác động Chitosan đến bệnh thận  ?

Một kết quả nghiên cứu trước đây đã chứng minh. Trong những người bị suy thận được cung cấp thêm Chitosan đã có những dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Cụ thể là sự thèm ăn và ngủ rõ rệt sau 12 tuần. Nó cũng làm tăng huyết sắc tố và giảm nồng độ creatinine và urê trong máu, giúp cải thiện chức năng thận.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, nồng độ phốt pho cao sẽ làm tăng nguy cơ tử vong. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy phức hợp sắt-chitosan làm giảm đáng kể nồng độ phốt pho trong máu.

Nội dung bài viết trên đã phần nào giải thích cho chúng ta biết rõ hơn về Chitin Là Gì ? Nếu cần bổ sung thêm gì các bạn có thể liên hệ chúng tôi để kịp thời cập nhật vào bài viết Chitin Là Gì các Bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *