Cách Dùng Sorbitol Như Thế Nào Là An Toàn ?

Sorbitol là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu, có tác dụng điều trị chứng táo bón, khó tiêu. Cách dùng Sorbitol như thế nào sẽ được hướng dẫn cụ thể trong bài viết này. Vì việc sử dụng thuốc cần phải có sự hiểu biết nhất định và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Táo bón là do nhiều nguyên nhân như cơ thể bị thiếu chất xơ, ít vận động, nóng trong người, nhịn đại tiện… Nếu đã điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện thì cần phải dùng đến Sorbitol. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin giúp các bạn rõ hơn về thành phần, công dụng và cách dùng Sorbitol.

1. Cách Dùng Sorbitol – Thuốc Sorbitol Là Gì ?

Sorbitol là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu, được dùng cho người bị táo bón hoặc khó tiêu. Sorbitol có tác dụng làm gia tăng áp suất thẩm thấu ở ruột. Từ đó làm tăng lượng nước tại đây và kích thích nhu động ruột, làm cho dễ đi ngoài. Những nguyên nhân thường xuyên gây ra tình trạng táo bón là ít vận động, hay nhịn đại tiện, chế độ ăn ít chất xơ, tác dụng phụ của một số loại thuốc khác,… Thuốc Sorbitol được dùng để cải thiện chứng táo bón khi người bệnh đã tăng cường vận động và điều chỉnh chế độ ăn nhưng không đạt hiệu quả.

Thuốc Sorbitol có thành phần chính là Sorbitol. Trong đó chứa nhiều nhóm Hydroxyl. Thuốc có vị ngọt của mía đường (Saccharose) và thường được bào chế ở 2 dạng chính như sau:

 • Dạng uống: Thuốc được bào chế dưới dạng bột và đóng thành gói chứa 5g Sorbitol hoặc dạng dung dịch chứa 70% Sorbitol.
 • Dạng đặt: Thuốc dùng để đặt trực tràng.

Sorbitol khi vào cơ thể được chuyển hóa thành Fructose, sau đó thành Glucose, dưới tác dụng của men Sorbitol – Dehydrogenase. Thuốc có tác dụng làm gia tăng áp suất thẩm thấu ở ruột. Làm tăng trương lực nước tại đây, kích thích nhu động ruột. Từ đó thuốc giúp làm phân mềm hơn, dễ đi hơn, tăng số lần đi tiêu. Sorbitol còn kích thích bài tiết dịch tụy giúp tiêu hóa dễ hơn. Do đó, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ các trường hợp bị khó tiêu.

Cách Dùng Sorbitol Giới Thiệu
Sorbitol – Một Loại Thuốc Nhuận Tràng

2. Cách Dùng Sorbitol – Tác Dụng Sorbitol

Một số tác dụng của Sorbitol được kể đến như sau:

  • Thuốc thúc đẩy sự hydrat hoá các chất chứa trong ruột. Sorbitol kích thích tiết Cholecystokinin-pancreazymin và tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.
  • Sorbitol chuyển hoá chủ yếu ở gan thành Fructose, một phản ứng được xúc tác bởi Sorbitol Dehydrogenase. Một số Sorbitol có thể chuyển đổi thẳng thành Glucose nhờ Aldose Reductase.
  • Thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, táo bón và khó tiêu.
  • Ngoài ra, sorbitol còn được dùng như một tá dược tạo ngọt trong một số viên nhai hoặc chất hóa dẻo cho gelatin trong vỏ viên nang. Nó có trong thành phần dịch truyền để thay thế glucose trong việc cung cấp năng lượng, giữ ẩm và tạo hương trong mỹ phẩm, giữ ẩm cho kem đánh răng…

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách Dùng Sorbitol Tác Dụng
Sorbitol Điều Trị Chứng Khó Tiêu, Táo Bón

3. Cách Dùng Sorbitol

Sử dụng Sorbitol như thế nào là an toàn ?

3.1. Bạn nên dùng thuốc Sorbitol như thế nào ?

Hãy đọc kỹ tờ hướng dẫn có trong hộp sản phẩm trước khi sử dụng. Mỗi dạng bào chế sẽ có cách sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Thuốc bột uống: pha 1 gói thuốc vào khoảng 1/2 cốc nước và uống ngay.
 • Gel thụt trực tràng: mở nắp rồi đưa đầu tuýp thuốc vào trực tràng. Sau đó bóp hết thuốc trong tuýp vào trong trực tràng. Khi rút tuýp thuốc ra ngoài vẫn giữ nguyên động tác bóp. Nếu vẫn chưa bóp hết thuốc thì thực hiện lại thao tác. Khi dùng thuốc dạng này, người bệnh nên ở tư thế nằm hoặc để phần hậu môn nâng cao lên. Tránh để thuốc chảy ra ngoài.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng Sorbitol, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn chính xác.

Cách Dùng Sorbitol Như Thế Nào
Đối Với Dạng Bột Thì Pha Với Nước Để Uống

3.2. Liều dùng

Liều dùng cho người lớn: Tùy theo dạng bào chế mà liều dùng và cách dùng của thuốc có thể khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn và trao đổi với bác sĩ trước khi dùng. Liều dùng sau đây chỉ mang tính chất tham khảo.

 • Trị khó tiêu: uống 1–3 gói Sorbitol 5g mỗi ngày. Uống trước khi ăn hoặc khi có dấu hiệu khó tiêu.
 • Trị táo bón: uống 1 gói Sorbitol 5g vào buổi sáng khi đói.
 • Liều dùng dạng gel thụt trực tràng điều trị táo bón do nguyên nhân ở vùng trực tràng hậu môn: dùng 1 tuýp thuốc Sorbitol 50% một ngày, trước thời điểm dự định đi đại tiện 5 – 20 phút. Với người bị bệnh kết tràng cần phải giảm liều.

Liều dùng cho trẻ em: Trẻ em thường dùng với liều lượng bằng một nửa người lớn. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi với bác sĩ nếu muốn dùng thuốc này cho trẻ.

3.3. Cách xử lý khi dùng Sorbitol quá liều

Khi dùng nhiều liều thuốc lặp lại có thể gây ra rối loạn nước và điện giải. Quá liều được điều trị bằng cách bù nước và điện giải nếu cần thiết . Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho bệnh viện hoặc đến cơ sở y tế địa phương gần nhất.

3.4. Cách xử lý khi dùng Sorbitol thiếu liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

4. Cách Dùng Sorbitol – Chống Chỉ Định

Chống chỉ định dùng thuốc Sorbitol đối với những trường hợp sau:

 • Bệnh viêm loét trực tràng, đại tràng, các bệnh lý viêm ruột non.
 • Bệnh Crohn, hội chứng tắc ruột hoặc bán tắc ruột.
 • Đau bụng chưa rõ nguyên nhân.
 • Di truyền chứng không dung nạp đường Fructose.

Vì vậy, để hạn chế những tương tác thuốc không mong muốn, trước khi dùng thuốc, người bệnh cần thông báo với bác sĩ nếu có một trong các vấn đề sau:

 • Bị dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Độ tuổi dùng thuốc (người lớn tuổi hoặc trẻ em).
 • Đang dùng thuốc điều trị bệnh khác có thể tương tác với Sorbitol hoặc đang mắc bệnh lý khác.
Cách Dùng Sorbitol Viêm Đại Tràng
Không Dùng Sorbitol Cho Những Người Bị Viêm Đại Tràng

5. Cách Dùng Sorbitol – Tác Dụng Phụ

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ khi nhận thấy một trong các trường hợp này sau khi dùng Sorbitol:

 • Tiêu chảy, đau bụng. Đặc biệt ở người có hội chứng ruột kích thích, bệnh kết tràng chức năng.
 • Đầy hơi.
 • Buồn nôn nhẹ.
 • Dạng gel thụt trực tràng dùng kéo dài có thể gây kích ứng trực tràng, nóng rát tại chỗ, hiếm khi gây viêm đại tràng xuất huyết.
 • Nổi phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.
 • Đi ngoài phân đen có máu hoặc đen sệt, chảy máu trực tràng, chóng mặt, suy nhược.
Cách Dùng Sorbitol Tiêu Chảy
Sorbitol Có Thể Gây Tiêu Chảy

6. Tương Tác Thuốc

Trước khi sử dụng Sorbitol, người bệnh cần thông báo với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng. Bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng,… để được cân nhắc về vấn đề tương tác thuốc.

Do tác dụng nhuận tràng, làm tăng nhu động ruột, Sorbitol có thể rút ngắn thời gian di chuyển trong đường tiêu hoá của một số thuốc dùng cùng. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của các thuốc dùng kèm. Một số hợp chất có thể gây tương tác với Sorbitol:

 • Canxi Polystyrene Sulfonate
 • Natri Polystyrene Sulfonate
 • Lamivudine

7. Lưu Ý Khi Sử Dụng Sorbitol

Người bệnh cần phải biết cách dùng Sorbitol đúng cách mới phát huy được hiệu quả và an toàn của thuốc.

Chỉ được dùng thuốc với liều đơn và dùng khi cần thiết. Không được lạm dụng, dùng thường xuyên hoặc kéo dài sẽ gây rối loạn nước và điện giải. Cần xác định rằng, Sorbitol là chỉ để hỗ trợ. Cách điều trị bằng chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt điều độ là tốt nhất.

Lưu ý trong cách bảo quản thuốc:

 • Bảo quản Sorbitol ở nhiệt độ thường (15 – 30°C), tránh ẩm ướt và ánh sáng.
 • Không sử dụng thuốc khi đã hết hạn hoặc biến chất.
 • Đặt thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.
Cách Dùng Sorbitol Lưu Ý
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sorbitol

Vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức về cách dùng Sorbitol, công dụng và những thông tin liên quan khác về loại thuốc này để các bạn tham khảo. Hi vọng sẽ hữu ích đối với các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của mình để cùng nhau tìm hiểu thêm về Sorbitol các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *