Cách Dùng Gibberellic Acid Cho Cây Hiệu Quả Cao

Gibberellic Acid là một loại hoạt chất có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng ở Việt Nam. Cách dùng Gibberellic Acid như thế nào ? Hiện nay, trong danh mục, GA3 được đăng ký sử dụng trên nhiều loại rau như cải bắp, rau cải, cà chua, dưa chuột, cần tây, bầu bí, đậu cove, đậu đũa, cà rốt,… với 33 thương phẩm ở dạng đơn và 7 thương phẩm ở dạng hỗn hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về Gibberellic Acid và cách dùng Gibberellic Acid cho cây trồng như thế nào. Các bạn cùng theo dõi nhé !

1. Gibberellic Acid Là Gì ? Cách Dùng Gibberellic Acid Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Cây Trồng ?

Gibberellic Acid (GA3) có công thức hóa học là C19H22O6 – một loại axit hữu cơ được biết đến như một hoocmon tồn tại trong các loài thực vật. Acid Gibberellic trong tự nhiên thường nằm trong các loài thực vật. Tuy nhiên, trong thương mại, khi được kết tinh thì Gibberellic Acid ở dạng bột màu trắng. Hợp chất tan được trong ethanol và tan nhẹ hơn trong nước.

Gibberellic Acid GA3 là một hormone đơn trong các loài thực vật. Hormone này có tác dụng thúc đẩy sự phân bào của tế bào sinh trưởng theo chiều ngang và dọc một cách nhanh chóng. Sự phân bào được kích thích làm cho lượng tế bào sản sinh ra tăng lên. Đi kèm với đó là sự phát triển về hình thái bên ngoài của cây. Tạo nên sự cao lớn, phát triển về bề ngang cần thiết cho cây.

Cách Dùng Gibberellic Acid Giới Thiệu
Gibberellic Acid Tồn Tại Trong Các Loài Thực Vật

Chính vì khả năng kích thích, kiểm soát sự phân bào và phát triển của cây, Gibberellic Acid còn được ứng dụng trong công nghệ sinh học để kích thích sự nảy mầm của cây, của mô trong điều kiện nhà kính.

Với việc sử dụng Gibberellic Acid trong cây ở một liều lượng nhỏ giúp bổ sung hormone, giúp cây phát triển nhanh chóng về hình thái bên ngoài, phát triển về lá, nở hoa, tạo hạt… Ngược lại, nếu quá lạm dụng Gibberellic Acid sẽ mang lại tác dụng phụ là làm phân hủy các thành phần hữu cơ trong cây. Điều này là không tốt cho cây.

2. Gibberellic Acid Có Độc Không ? Mức Dư Lượng Tối Đa Cho Phép Trong Nông Sản

GA3 là hoạt chất BVTV sinh học thuốc nhóm độc U (ít độc) theo phân loại của WHO. GA3 gây kích thích mắt nhẹ, không có khả năng gây kích thích da, không gây dị ứng, ung thư, quái thai, đột biến gen, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

GA3 không độc với cá, động vật thủy sinh, ong, chim và động vật hoang dã. Không tích lũy trong mô, quá trình chuyển hóa trong cây, trong đất, trong điều kiện tự nhiên. Hiện nay các nước quy định khác nhau về mức dư lượng tối đa của GA3 trong nông sản. Ở Việt Nam, dư lượng tối đa trong nông sản chưa có trong qui định.

Cách Dùng Gibberellic Acid Liều Lượng
Dư Lượng Tối Đa Của Gibberellic Acid Ở Việt Nam Chưa Có Quy Định

3. Cách Dùng Gibberellic Acid Cho Cây Hoa Lan

Để cây trồng phát triển tốt, nên sử dụng GA3 trong quá trình chăm sóc. Qua nghiên cứu, GA3 sử dụng trên nhiều cây trồng với nồng độ khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Hoa lan là cây khá nhạy cảm với các loại phân bón. Trước khi sử dụng cần chú ý đến thời điểm, nồng độ. Nồng độ gibberellin thấp điều chỉnh hiệu quả giai đoạn ra hoa của hoa lan. Đặc biệt là đối với hoa lan cần xử lý vào mùa xuân.

Cách Dùng Gibberellic Acid Hoa Lan
Sử Dụng Gibberellic Acid Cho Hoa Lan Cần Chú Ý Đến Nồng Độ

Sử dụng GA3 cho cây hoa lan ở 2 thời điểm với 2 nồng độ khác nhau:

  • Thời điểm tháng 5, tháng 6: Sử dụng với nồng độ 10ppm, tương đương 1g/100L nước. Xịt cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
  • Thời điểm tháng 8, tháng 9: Sử dụng với nồng độ 20ppm tương đương 2g/100L nước. Xịt cho cây 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Lúc này, GA3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thân lá, chồi, nụ hoa, giữ cho hoa tươi lâu, bền màu. GA3 có thể thúc đẩy cho cây lan ra hoa nở trước từ 10-30 ngày so với khi không sử dụng. Đặc biệt, nếu kết hợp thêm auxin và cytokinin g, hiệu quả sẽ rõ rệt hơn.

4. Cách Dùng Gibberellic Acid Cho Cây Cà Chua

GA3 đã được thử nghiệm và đưa vào ứng dụng cho cây cà chua mang lại hiệu quả cao. Sử dụng với nồng độ 10-50ppm (tương đương 1g/20 – 100 lít nước). Phun trong giai đoạn cây ra hoa có tác dụng kích thích cây ra hoa, điều tiết giới tính hoa, tăng tỷ lệ đậu quả cho sau này. Ngoài ra, GA3 còn giúp cà chua phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Kích thước cà chua sau này được cải thiện rõ rệt.

Trong giai đoạn cà chua chuẩn bị thu hoạch cũng có thể sử dụng GA3. Lúc này, sử dụng GA3 có tác dụng kéo dài thời gian thu hoạch, giúp vận chuyển lâu hơn, kéo dài thời gian vận chuyển, thời gian thu hoạch.

Cách Dùng Gibberellic Acid Cà Chua
Sử Dụng GA3 Cho Cây Cà Chua Ở Giai Đoạn Chuẩn Bị Thu Hoạch

5. Sử Dụng Gibberellic Acid Cho Cây Bông

GA3 sử dụng cho cây bông có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển. Giúp phá vỡ hạt ngủ và thúc đẩy nảy mầm. Ngâm hạt bông bằng dung dịch 10 – 100 ppm có thể làm tăng tỷ lệ nảy mầm. Pha loãng GA3 với nồng độ 20 – 100 ppm và ngâm hạt bông trong 24 giờ, tất cả đều nổi lên trước 2 ngày.

Theo dõi 6 ngày sau khi phun ở giai đoạn chồi cho thấy chiều cao của cây bông tăng 1 cm. Lá thật tăng 0,13, cây bông có thân cao và mảnh. Cây ra hoa trung bình sớm hơn 3 ngày so với kỳ không áp dụng.

Sử dụng GA3 cho cây bông còn có tác dụng hạn chế rơi chồi bông. Sử dụng với dung dịch 20ppm cho hoa hoặc quả nang non. Phun 3-4 lần (cứ 7-10 ngày phun một lần).

Năng suất của bông tăng lên 20-30% khi sử dụng GA3 ở các giai đoạn với nồng độ hợp lý. Nên kết hợp các biện pháp quản lý phân bón, nước và sâu bệnh hại được tốt để sử dụng mang lại hiệu quả cao hơn.

Cách Dùng Gibberellic Acid Cây Bông
Sử Dụng GA3 Cho Cây Bông Có Tác Dụng Tăng Trưởng Và Phát Triển

6. Cách Dùng Gibberellic Acid Cho Cây Có Múi

GA3 có thể sử dụng ở các giai đoạn khác nhau: giai đoạn cây ra hoa, giai đoạn nuôi quả, giai đoạn trước khi thu hoạch. Với nhiều tác dụng: kích thích sự phát triển của trái, hạn chế hiện tượng rụng trái non, neo quả trên cây, giảm sự già hóa của cây, kích thích cây phát triển thân lá.

Sử dụng GA3 ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch với nồng độ 5-20ppm. Xịt trái cây trước khi quả chuyển đổi sắc tố màu, khi quả đang còn xanh sẽ có tác dụng kích thích to trái, trì hoãn sự lão hóa của hoa quả…

Cách Dùng Gibberellic Acid Có Múi
Xịt GA3 Cho Cây Có Múi Có Tác Dụng Kích Thích To Trái

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về cách dùng Gibberellic Acid cho các loại cây trồng. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể tham khảo cách sử dụng loại hormone này cho cây trồng của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *