Bột Dạ Quang Có Độc Không Và Sự Thật Cần Biết

Bột dạ quang có khả năng tự phát sáng trong đêm tối mà không cần bất kỳ năng lượng nào. Nhờ vào điểm đặc biệt này, nó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Câu hỏi được đặt ra là Bột dạ quang có độc không ? Bột dạ quang được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, từ trang trí vật phẩm đến cơ thể con người. Ngày nay, một số chị em phụ nữ rất ưa chuộng bột dạ quang trong trang điểm, trang trí móng tay, móng chân của mình. Việc sử dụng này liệu có an toàn và sử dụng bột dạ quang có độc hại không ? Hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến đi tìm câu trả lời về vấn đề này nhé !

1. Sự Thật Về Bột Dạ Quang Và Thắc Mắc Bột Dạ Quang Có Độc Không ?

Như chúng ta cũng đã biết bột dạ quang trong đời sống ngày nay rất thông dụng. Có nhiều người thắc mắc dạ quang có bao nhiêu dạng, bao nhiêu màu, thành phần của nó là gì và sử dụng bột huỳnh quang có độc không ? Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bản chất bột dạ quang để có đáp án cho những thắc mắc này nhé !

1.1. Sự thật về bột dạ quang

Bột dạ quang (bột huỳnh quang) là gì ? Bột dạ quang là một loại bột tự phát quang. Nhờ vào các phân tử của chất này hấp thụ ánh sáng bên ngoài. Sau đó, chúng chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bền trong phân tử. Các electron chậm chạp rơi về trạng thái lượng tử ở mức năng lượng thấp hơn. Sau đó chúng giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon tạo ra ánh sáng. Dạ quang thường ở các dạng như dạng bột, dạng sáp. Ngoài ra, còn được dùng trong dạng sơn móng tay, dạng decal, đồ sứ hoặc các sản phẩm khác đã được pha chế.

Điều khác biệt trong đăc tính giữa bột dạ quang và huỳnh quang là các electron trong dạ quang khi trở về trạng thái cũ, kèm theo nhả ra photon, là rất chậm chạp. Trong huỳnh quang, sự rơi về trạng thái cũ của electron gần như tức thì. Photon khi đó được giải phóng ngay. Các chất dạ quang thì hoạt động như những bộ dự trữ ánh sáng. Chúng có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng và chậm chạp nhả ra ánh sáng sau đó. Đa số các chất dạ quang có thời gian tồn tại của trạng thái kích thích chỉ vào cỡ miligiây. Nhưng ở một số chất thì có thể lên tới vài giờ.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về bột dạ quang tham khảo tại Bột Dạ Quang

Bột Dạ Quang Có Độc Không Sư Thật
Bột Dạ Quang

1.2. Bột dạ quang có độc không ?

Tiến sĩ Huỳnh Khánh Duy, khoa Kỹ Thuật Hóa Học, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM phân tích: “Trong bột phát sáng và các nguyên – vật liệu, sản phẩm có khả năng phát sáng nói chung có chứa các hóa chất như Kẽm Sulfide, Strontium Aluminate, Calcium Sulfide… phát lân quang hoặc huỳnh quang. Kim loại có thể đi vào cơ thể qua tiếp xúc trên da hoặc qua hít thở. Từ đó tích tụ gây tổn thương gan, thận, phổi, não. Thậm chí có thể gây loãng xương và các bệnh về xương”.

Cũng theo ông, nhôm trong bột dạ quang có nguy cơ gây dị ứng ở một số người nhạy cảm. Ngoài ra, nhôm còn là một trong những thủ phạm góp phần gây ra bệnh Alzheimer (bệnh mất trí, bệnh lẫn).

Nếu chúng ta hít phải các bụi bong tróc ra từ những vật dụng có dùng bột dạ quang thì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về phổi (viêm phổi, ung thư phổi). Nguy hiểm hơn khi trong bột có chứa nguyên tố phóng xạ. Cho dù được chứa trong bất kỳ vật liệu gì, nó vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt là nguy cơ gây biến đổi cấu trúc tế bào, gây ung thư.

Bột Dạ Quang Có Độc Không Câu Hỏi
Bột Dạ Quang Có Gây Hại Đến Con Người?

2. Những Trào Lưu “Độc Lạ” Sử Dụng Bột Dạ Quang

Dùng bột dạ quang để trang trí, làm đẹp cho các sản phẩm thủ công, đồ dùng hàng ngày có độc không?. Bột dạ quang nếu chỉ được ứng dụng vào những lĩnh vực trang trí vật phẩm, trang trí không gian thì sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, khi chúng đã bắt đầu được ứng dụng lên cơ thể người, thì đây thật sự là một vấn đề.

Trong các dịp lễ hội, những bạn trẻ với những bộ trang phục bắt sáng khiến ai cũng phải ngoái lại nhìn. Có nhiều bạn chịu chơi hơn, thể hiện hết mình bằng những bộ đồ lót dạ quang. Trong bóng tối nhưng họ không hề mờ nhạt, vì dạ quang càng tối càng sáng rõ. Không chỉ những dịp lễ hội, ngay cả đi bar, sàn nhảy, họ chấp nhận đầu tư những phụ kiện lạ mắt có phần quái đản. Nhiều bạn còn săn lùng những bộ đồ lót phản quang, thắt lưng, hoa tai… để trông “rực cháy” hơn.

Không những trang phục, giới trẻ còn sẵn sàng tô vẽ lên mặt mình loại bột này. Điều đáng nói ở đây là, họ vẽ lên mặt bất chấp sự hiểu biết về thành phần, nguồn gốc của loại chất phát sáng này như thế nào. Trào lưu này đã kéo theo việc sử dụng mỹ phẩm dạ quang. Ban đầu, chưa có các hãng sản xuất, người bán thường mua sơn móng không màu và bột dạ quang về pha lại để bán. Sau này, nhu cầu nhiều, xuất hiện các hãng sản xuất loại mỹ phẩm này nhưng đa phần đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bột Dạ Quang Có Độc Không Vẽ Mặt
Vẽ Mặt Nghệ Thuật

3. Sử Dụng Bột Dạ Quang Trên Cơ Thể Có Độc Không ?

Chất dạ quang được bán ở các cửa hàng đều không có bất cứ thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần. Có nhiều người còn mua những loại bột dạ quang này về để trộn với sơn trang trí móng, trang điểm trên mặt. Nhiều người bán hướng dẫn, nếu đã có sẵn sơn móng tay loại không màu thì có thể tận dụng, không cần mua thêm sáp trong. Vậy khi sử dụng trong trang trí móng, bột dạ quang (huỳnh quang) có độc không ?

Bột này hầu như không tan trong bất kỳ dung môi nào. Khi vẽ, nếu cho càng nhiều bột thì sẽ tạo hiệu ứng càng mạnh. Khi muốn sơn dạ quang lên móng tay, các bạn nên thoa từ 1 – 2 lớp sơn bóng trước. Nếu sơ ý để dạ quang tiếp xúc với da, các bạn nên rửa ngay. Khi sử dụng bột dạ quang, các bạn nên đeo khẩu trang.

Bột dạ quang dùng trong trang trí móng vẫn được cho là độc hại. Các tạp chất, chủ yếu là các kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân, cadmium có trong các hợp chất này sẽ gây hại đến con người. Tuy nhiên, nếu biết tìm mua bột dạ quang ở những nơi uy tín, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì sẽ ít nguy hại hơn. Tùy theo nguồn gốc, xuất xứ, cách chế tạo bột, các tạp chất sẽ được đưa vào nhiều hay ít. Chị em phụ nữ nên sáng suốt lựa chọn nơi cung cấp uy tín để tránh hối hận về sau.

Bột Dạ Quang Có Độc Không Nail
Bột Dạ Quang Trong Trang Trí Nail

4. Những Hạn Chế Khi Sử Dụng Bột Dạ Quang

Mặc dù được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bột dạ quang vẫn còn rất nhiều hạn chế. Bột chỉ sáng được ban đêm, ban ngày bạn hầu như không thấy nó phát sáng. Nếu muốn sáng mạnh, bạn cần dùng nhiều bột. Việc sử dụng nhiều bột dạ quang trong trang trí ban đêm nhìn sẽ thấy sáng rõ. Tuy nhiên ban ngày bạn sẽ thấy màu bị bết. Ngược lại, nếu cho ít bột quá, ban đêm bạn sẽ thấy ánh sáng kém.

Không nên lạm dụng dạ quang quá nhiều. Có những ứng dụng không nên trang trí bằng ánh sáng dạ quang như tô lên xe đạp. Việc trang trí như vậy vừa không đẹp mắt còn gây lãng phí bột. Trong hội họa, điêu khắc, cần phải hết sức lưu ý vấn đề tỷ lệ sơn để tác phẩm không bị trở nên quá lố hoặc quá lưu mờ. Trước khi sơn thử, bạn nên cho một ít bột rồi điều chỉnh sau đến khi thấy phù hợp.

5. Lời Kết

Làm đẹp không sai, làm đẹp nhưng không tìm hiểu mình đang làm đẹp với cái gì mới sai. Nhầm lẫn về khái niệm cái đẹp cũng như sử dụng mỹ phẩm dạ quang thiếu hiểu biết là một vấn đề nguy hiểm. Sử dụng bột dạ quang vừa đủ, hợp lý, nguồn gốc rõ ràng không những giúp bạn nổi bật hơn mà còn không gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Vậy bột dạ quang bán ở đâu, mua ở đâu tại TPHCM ? Câu trả lời là mua bột dạ quang chất lượng uy tín tại Hoá Chất Trần Tiến. Còn nếu bạn đang tìm mua bột dạ quang Cần Thơ thì theo dõi bài chia sẻ sau nhé !

Trên đây là bài viết Hóa Chất Trần Tiến vừa chia sẻ cho các bạn về những tác hại của bột dạ quang. Qua đó, chúng ta cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi bột dạ quang có độc không. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng học hỏi thêm nhiều điều bổ ích nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *