Bột Dạ Quang Là Gì ? Những Điều Thú Vị Nên Biết

Chúng ta thường thấy trong nhiều vật trang trí, quà lưu niệm,…có chứa một loại bột giúp vật tự phát sáng mà không cần bất kì dòng điện nào. Đó chính là bột dạ quang. Vậy bột dạ quang là gì ? Thông thường, để phát được ánh sáng, cần có một chất kích thích hay dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, với bột dạ quang thì khác. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên vì vật liệu này tự phát sáng trong đêm mà không cần bất kì chất kích thích hay dòng điện nào. Bột dạ quang làm từ gì mà nó có thể làm được điều này ? Ngay bây giờ, hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến tìm hiểu về loại bột “kì diệu” này nhé !

1. Bột Dạ Quang Là Gì ?

1.1. Khái niệm bột dạ quang (bột huỳnh quang) là gì ?

Bột dạ quang còn có tên gọi khác là Photoluminescent. Đây là vật liệu có hợp chất hóa học phát ra ánh sáng mà không cần nguồn năng lượng điện. Nó phát sáng trong đêm tối nhờ năng lượng tích tụ từ việc hấp thụ ánh sáng bên ngoài. Hoặc nó tự phát sáng nhờ các phản ứng hóa học từ bên trong. Ánh sáng từ dạ quang là ánh sáng lạnh không tỏa nhiệt. Tuy nhiên, ánh sáng này không giữ nguyên độ sáng nhất định, nó sẽ giảm dần theo thời gian. Để dạ quang sáng trở lại thì phải hấp thụ lại ánh sáng bên ngoài hoặc duy trì phản ứng hóa học liên tục.

Thời gian để bột dạ quang (huỳnh quang) hấp thụ ánh sáng phụ thuộc vào nguồn sáng. Khả năng của nó phát sáng được hình thành nên từ các vật liệu bị kích ứng bởi tia cực tím. Chính vì thế việc hấp thụ ánh sáng mặt trời sẽ tốt hơn nhiều so với ánh sáng trong nhà. Khi trời càng nắng, càng nhiều tia UV, chỉ cần một vài phút là dạ quang có thể phát sáng tốt và lâu dài.

Thời gian hấp thụ tối thiểu để chất phát quang sáng tốt nhất là 2 giờ đồng hồ. Sau đó, nó có thể tự phát sáng trong đêm lên đến 12h đồng hồ. Ban ngày, dạ quang không phát sáng. Thành phần bột dạ quang là các electron có thể tồn tại trong trạng thái kích thích lâu. Các electron này đủ để đợi các photon khác đi qua và gây ra phát xạ kích thích đồng pha. Bột dạ quang (huỳnh quang) được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Có thể sử dụng nó để tạo ra nguồn sáng trong tình trạng tạm thời thiếu ánh sáng mà không cần tiêu thụ đến năng lượng.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về bột dạ quang tham khảo tại Bột Dạ Quang

Bột Dạ Quang Là Gì Giới Thiệu
Bột Dạ Quang

1.2. Nguồn gốc ra đời bột dạ quang là gì ?

Bột dạ quang còn có tên gọi khác là bột lân tinh. Do ánh sáng phát ra trong bóng tối bởi hiện tượng lân quang giống như ánh sáng lân tinh. Lân tinh là gì ? Lân tinh là ánh sáng được tạo ra do các hợp chất của photpho được phản ứng oxi hóa trong không khí. Tên gọi này có nguồn gốc từ việc miêu tả các chất phát sáng trong bóng tối mà không cần cháy. Thí nghiệm này đã được nhà giả kim người Đức Hennig Brand phát hiện ra photpho năm 1669. Trong tiếng Hy Lạp, photpho có gốc là “phosphoros”, nghĩa là “vật mang ánh sáng”.

2. Các Hợp Chất Phổ Biến Được Sử Dụng Trong Bột Dạ Quang Là Gì ?

Với những ứng dụng của bột dạ quang trong đời sống như sản xuất đồng hồ, trang trí các món đồ trang trí, làm vật phát sáng tạm thời,…chất liệu trong bột dạ quang (huỳnh quang) có một số chất hóa học phổ biến. Phải kể đến đầu tiên là phóng xạ radium. Tuy nhiên, đây là một chất cấm do tính chất độc hại của nó gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hiện nay, phổ biến nhất là 2 chất phát quang được sử dụng trong bột dạ quang: Tritium và lân quang.

2.1. Tritium

Đây là hợp chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử hidro. Tritium được sử dụng từ năm 1968 thay thế cho phóng xạ radium đã bị cấm. So với radium, tritium an toàn hơn. Tritium được sử dụng trong bột dạ quang trong một số ứng ứng dụng như sản xuất mặt đồng hồ. Phản ứng hóa học giữa giữa tritium và photpho tạo ra ánh sáng giúp các thanh số trên đồng hồ chứa nó phát sáng.

Hợp chất này có thời gian phát sáng liên tục rất lâu. Thời gian phát sáng trung bình của nó là 12 năm, có khi lên tới 25 năm tùy vào bí quyết của nhà sản xuất. Ánh sáng từ tritium có rất nhiều màu sắc đẹp mắt. Nó đã được ứng dụng để sản xuất ra nhiều hang đồng hồ nổi tiếng trên thế giới.

Bột Dạ Quang Là Gì Tritium
Tritium

2.2. Lân quang

Như đã giới thiệu ở trên, lân quang chính là cái tên được lấy từ hiện tượng photpho bị oxi hóa tạo ra ánh sáng gọi là lân tinh. Lân quang nghĩa là chỉ các chất phát sáng trong bóng tối mà không cần cháy. Đối với hợp chất này, khi được ứng dụng trong các vật dùng để phát sáng thì thường được sử dụng trong các vật không ở trong bóng tối liên tục. Vì lân quang cần phải “sạc” dưới ánh sáng mạnh để có thể duy trì phát sáng.

Thời gian phát sáng của lân quang không lâu bằng tritium nhưng lân quang cho ánh sáng mạnh hơn, an toàn cho người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Tùy vào loại màu và số lớp lân quang được phủ trên vật mà ánh sáng phát ra sẽ mạnh yếu khác nhau.

Bột Dạ Quang Là Gì Lân Quang
Lân Quang

3. Những Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Bột Dạ Quang Là Gì ?

3.1. Bột dạ quang trong trang trí nhà cửa, làm đồ handmade

Ngày nay, giới trẻ đang phổ biến việc trang trí nhà cửa, làm đồ handmade bằng bột dạ quang. Bột dạ quang (huỳnh quang) giúp các món đồ trong phòng phát ra ánh sáng độc đáo. Nó giúp đồ vật phát sáng mà không cần nối dây điện cầu kỳ. Các bạn có thể dùng nó để làm những lọ thủy tinh phát sáng cực kỳ đẹp mắt. Những bức tranh dạ quang, bút dạ quang, sỏi dạ quang, que phát sáng, đèn dạ quang, đồng hồ dạ quang, làm bể bơi phát sáng,… Bất kể thứ gì nếu muốn phát sáng, chúng ta có thể tô màu dạ quang lên đó trông sẽ rất độc đáo khi đêm xuống. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng bột dạ quang thì đón chờ bài viết chia sẻ tiếp theo nhé !

Bột Dạ Quang Là Gì Handmade
Đồ Handmade Làm Từ Bột Dạ Quang

3.2. Bột dạ quang trong lĩnh vực dệt may, thời trang

Có bao giờ các bạn thắc mắc vì sao các họa tiết trên những chiếc giày, mũ, balo, túi xách, áo, vòng tay,… tự phát sáng trong đêm cực kỳ đẹp mắt không ? Câu trả lời chính là người ta đã dùng bột dạ quang để vẽ lên. Dạ quang có khả năng phát sáng trong đêm tối nên được sử dụng làm mực hoặc sơn để in lên áo dạ quang, giày dạ quang, mũ dạ quang,… Có thể kết hợp bột dạ quang và những hình thù và đa dạng. Chắc hẳn sẽ tạo ra những họa tiết trang trí cực kỳ sáng tạo. Từ đó mang lại phong cách thời trang mới mẻ cho giới trẻ.

Bột Dạ Quang Là Gì Áo
Áo Dạ Quang

3.3. Bột dạ quang trong sản xuất đồ chơi trẻ em

Sơn hoặc bột dạ quang nếu sử dụng trực tiếp hoặc quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, nếu được chế tạo thành đồ chơi thì sẽ ít độc hại hơn. Vì lượng bột được sử dụng trong sản xuất đồ chơi sẽ không đáng kể. Hơn nữa, màu sắc độc đáo và lạ mắt của bột sẽ giúp trẻ em cực kỳ thích thú. Những món đồ chơi như búp bê, quả bóng, các con vật,… thường sử dụng bột dạ quang để bắt mắt hơn. Khả năng độc hại trong đó cũng ít hơn, phụ huynh không cần phải lo lắng về sự an toàn của con em mình.

Bột Dạ Quang Là Gì Đồ Chơi
Đồ Chơi Dạ Quang

4. Bột Dạ Quang Thường Bán Ở Đâu ?

Mua bột dạ quang ở đâu ở TPHCM ? Hóa Chất Trần Tiến chuyên cung cấp bột dạ quang với chất lượng đảm bảo, an toàn, uy tín. Với chất lượng sản phẩm và quyền lợi khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp hóa chất, bột màu, tinh mùi sỉ và lẻ đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Quý khách muốn mua bột dạ quang xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến

  • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
  • Email: nhuthuy250@gmail.com
  • Website: hoachattrantien.com

Vậy là các bạn đã cùng Hóa Chất Trần Tiến tìm hiểu về bột dạ quang là gì và những thông tin thú vị về loại bột này thông qua bài viết trên. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trau dồi thêm kiến thức cho mình. Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo về cách làm bôt dạ quang nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *