AXIT OXALIC LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AXIT OXALIC

Axit Oxalic là gì ? Các Ứng Dụng Của Axit Oxali ra sao ? Là những câu hỏi thường được người tiêu dùng “search” trên các công cụ tìm kiếm. Sở dĩ chúng được tìm kiếm “rầm rộ” là vì đây là một axit có nhiều công dụng khác nhau trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Axit này trong nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé !

1. Axit Oxalic Là Gì ?

Axit Oxalic là một axit hữu cơ có công thức hóa học được viết là H2C2O4. Đặc biệt hóa chất này có tính axit khá mạnh, gấp khoảng 10 nghìn lần Axit Acetic. Ở điều kiện thường, đặc điểm nhận biết của Axit Oxalic là tinh thể màu trắng, dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu, có vị chua.

Dạng khan của Axit Oxalic là HOOC-COOH và dạng ngậm nước là HOOC-COOH.2H2O tương ứng với phân tử gam là 90,03 g/mol và 126,07 g/mol.

Nếu cần mua Axit Oxalic bạn có thể tham khảo thêm tại Acid Oxalic

2. Công Thức Phân Tử Của Axit Oxalic Là Gì ?

axit oxalic la gì
Công Thức Phân Tử Của Axit Oxalic

3. Tính Chất Vật Lý Đặc Trưng Của Axit Oxalic

 • Ngoại quan: Ở điều kiện thường, Axit Oxalic tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng. Dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu, có vị chua.
 • Độ hòa tan trong nước ở 25 độ C: 14,3 g/100ml.
 • Điểm sôi: 157 độ C ở 25 độ C.
 • Phân tử gam ở dạng khan và dạng ngậm nước lần lượt là 90,03 g/mol và 126,07 g/mol

4. Phương Pháp Điều Chế Axit Oxalic Là Gì ?

Axít Oxalic được điều chế dễ dàng trong phòng thí nghiệm bằng cách ôxi hóa Sucroza bằng Axít Nitric trong vài trò của chất ôxi hóa và một lượng nhỏ Vanadi Oxit trong vai trò của chất xúc tác. Ở qui mô lớn hơn, Oxalat Natri được điều chế bằng cách cho Hiđrôxít Natri nóng hấp thụ Mônôxít Cacbon dưới áp suất cao.

5. Các Ứng Dụng Tiêu Biểu Của Axit Oxalic 

 • Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm Axit Oxalic được dùng làm chất cầm màu.
 • Axit Oxalic cũng được sử dụng để chế tạo da thuộc, đánh bóng đá hoa cương và xử lý nước.,
 • Axit Oxalic công nghiệp được dùng làm chất tẩy trắng, khử gỉ sét, tẩy bản kẽm trong công nghiệp in ấn, chế tạo dung dịch tẩy rửa các thiết bị điện và tẩy một số loại vết bẩn.
 • Sản xuất phân bón, tổng hợp hóa hữu cơ.
 • Trong nuôi ong lấy mật, Axit Oxalic dạng bay hơi được sử dụng để làm thuốc diệt bét Varroa sống ký sinh.
 • Axit Oxalic còn được dùng phục chế đồ gỗ nhờ khả năng loại bỏ lớp bề mặt gỗ bị khô và làm lộ ra lớp gỗ vẫn còn mới ở phía dưới.
 • Trong ngành dược phẩm, Axit Oxalic dùng để làm ra khá nhiều loại thuốc như là Terramycin, Acheomycin và Borneo.
axit oxalic là gì
Ứng Dụng Axit Oxalic Trong Ngành Dệt

6. Cách Bảo Vệ Sức Khỏe Khi Sử Dụng Thực Phẩm Có Chứa Axit Oxalic

Mỗi loại thực phẩm sẽ chứa một lượng Axit Oxalic khác nhau do phụ thuộc vào đặc tính của đất, nước, phân bón,… Theo khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần:

 • Nên chọn các loại rau củ quả tươi phù hợp với tình hình sức khỏe. Đặc biệt với những người đang mắc các bệnh lý liên quan đến tạo sỏi trong cơ thể, cần tránh dùng thực phẩm giàu Axit Oxalic. Lượng Axit Oxalic hấp thu cần giới hạn xuống dưới 50mg mỗi ngày.
 • Khi sử dụng các thực phẩm giàu Axit Oxalic cần bổ sung nhiều nước để tăng khả năng đào thải của cơ thể. Tránh sự hình thành sỏi vì nước giúp pha loãng nước tiểu, từ đó giảm lượng canxi oxalat và tăng nồng độ pH. Nếu bị sỏi thận, mỗi ngày bạn nên uống 2,5 lít nước
 • Tùy từng loại thực phẩm mà có cách sơ chế, chế biến tương ứng nhằm giảm lượng Axit Oxalic bằng cách ngâm, rửa, luộc, rang, xay, nghiền, cắt nhỏ…Khi nấu, lượng Axit Oxalic có thể làm giảm 5 – 10% nhưng cách này lại làm mất bớt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Cung cấp đủ canxi: Canxi sẽ liên kết với Axit Oxalic trong ruột, từ đó làm giảm lượng Axit Oxalic mà cơ thể hấp thụ. Bạn nên cung cấp cho cơ thể 800 – 1200mg canxi mỗi ngày.

7. Axit Oxalic Có Thể Được Tìm Thấy Ở Đâu Trong Tự Nhiên ?

Axit Oxalic hiện diện trong một số loại thực phẩm như sắn, măng, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím…

Trong lá chè cũng chứa nhiều Axit Oxalic. Riêng với nước chè thì nồng độ axit oxalic ít hơn vì chỉ một lượng nhỏ chè được sử dụng. Một số loài nấm cũng có chứa axit oxalic.

Trong cơ thể người, Axit Oxalic có thể được sinh ra do nấm, do biến dưỡng, vitamin C nếu dùng với liều cao trong thời gian dài.

Khi trải qua quá trình chế biến như ngâm rửa rau củ thì hàm lượng axit có thể bị giảm.

Oxalic Trong Tự Nhiên Có Trong Khoai Tây

8. Cần Lưu Ý Gì Khi Bảo Quản Và Sử Dụng Axit Oxalic ?

8.1 Cách thức bảo quản Axit Oxalic 

Axit Oxalic phải được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và các nguồn nhiệt trực tiếp.
Ngoài ra phải giữ Axit Oxalic tránh xa các bình xịt, các chất ăn mòn, chất oxy hoá,…

8.2 Lưu ý khi sử dụng 

Hiên nay có tình trạng một số cơ sở sản xuất bún, bánh phở và các sản phẩm từ bột gạo dùng Axit Oxalic để tẩy trắng sản phẩm nhằm bắt mắt người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây không được xem là chất phụ gia hợp pháp và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người khi sử dụng.

Do đó nếu biết cơ sở nào áp dụng cách này cho sản phẩm của mình thì người tiêu dùng nên báo lại cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *